Tôi vội lái xe đến cửa hàng để mua món quà giáng sinh vào phút chót cho con gái. Hôm nay quả là một ngày bận rộn và mệt mỏi, đến mức tôi chẳng thể thong thả được lúc nào. Có lẽ, ngay khi trở về nhà và tặng quà cho con gái, tôi sẽ lên ngay phòng và ngủ một giấc dài cho qua đêm giáng sinh này.

Tôi vội lái xe đến cửa hàng để mua món quà giáng sinh vào phút chót cho con gái

Tôi bước vào cửa hàng, thấy một cậu bé khoảng 5 tuổi đang ôm một con búp bê rất dễ thương. Nhìn cậu âu yếm, vuốt ve tóc và trò chuyện với con búp bê, tôi cảm thấy một chút tò mò và tự hỏi không biết cậu bé định tặng con búp bê đó cho ai.

Và tôi nhìn thấy cậu bé quay sang nói với người cô đi bên cạnh: “Cô ơi, cô có chắc là không đủ tiền để mua con búp bê này không ạ?”

Người cô có vẻ tức giận, trả lời gắt gỏng: “Cô đã nói rồi, cô không có đủ tiền để mua nó. Cháu đừng có xem lung tung nữa, đứng yên ở đây đợi ta rồi cùng về”.

Nói rồi bà ta quay lưng bỏ đi, để lại cậu bé đứng thẫn thờ cầm con búp bê với vẻ mặt buồn thiu và đôi mắt ngân ngấn lệ. Tôi tiến lại gần và hỏi cậu bé mua con búp bê đó cho ai.

Cậu bẽn lẽn trả lời: “Cháu mua con búp bê này cho em gái cháu vì em cháu rất thích được tặng một con búp bê nhân dịp giáng sinh”.

Tôi an ủi cậu bé rằng có thể ông già Noel sẽ đến và tặng cho em gái cậu một con búp bê tuyệt đẹp, nhưng cậu bé cúi đầu, đáp lại với vẻ mặt buồn bã: “Ông già Noel không biết chỗ em cháu đang ở. Cháu sẽ đưa con búp bê này cho mẹ cháu để mẹ cháu chuyển cho em”.

Tôi an ủi cậu bé rằng có thể ông già Noel sẽ đến và tặng cho em gái cậu một con búp bê tuyệt đẹp

Nghe vậy, tôi liền hỏi xem cô bé hiện giờ đang ở đâu. Cậu bé ngước nhìn tôi, mắt đỏ hoe: “Em cháu đã đi theo Đức Chúa rồi. Bố cháu bảo là mẹ cũng đang chuẩn bị đi cùng với em rồi”.

Nghe những lời đó, tôi cảm thấy tim như có ai vừa bóp nhẹ. Rồi cậu bé ngước lên nhìn tôi rồi nói tiếp: “Cháu đã bảo với bố dặn mẹ đừng đi theo em vội. Cháu cần mẹ đợi cháu mua quà về đã. Cháu còn muốn mẹ mang theo những bức tranh này theo để mẹ không bao giờ quên cháu. Cháu rất yêu mẹ và không muốn mẹ đi nhưng bố bảo mẹ phải đi cùng với em. Cháu biết là em cũng cần mẹ chăm sóc nên cháu sẽ không buồn nữa”.

Tôi chăm chú nhìn cậu bé, sống mũi cay cay. Trong lúc cậu bé không chú ý, tôi vội lục tìm trong ví của mình để lấy ra một nắm tiền rồi bảo với cậu bé: “Chú nghĩ là Đức Chúa vừa gửi cho chú số tiền này. Cháu có đồng ý là chúng ta sẽ cùng đếm không?”

Cậu bé vô cùng phấn khởi, reo lên: “Ðược ạ! Cháu hi vọng là đủ”.

Rồi tôi đưa cho cậu bé một ít tiền để cả hai cùng đếm. Tôi nghe thấy tiếng cậu bé khe khẽ nói: “Cảm ơn Chúa đã mang đến cho con số tiền này”. 

“Thật là một phép màu kỳ diệu chú nhỉ?”

Sau đó, cậu bé quay sang nói với tôi: “Cháu vừa ước được Đức Chúa ban cho cháu số tiền đủ để mua cho em gái một con búp bê và Ngài đã nghe thấy lời nguyện ước. Cháu còn muốn ước rằng Ngài ban cho cháu đủ tiền để mua cho mẹ một bông hồng trắng vì mẹ cháu rất thích hoa hồng trắng, nhưng cháu còn chưa kịp hỏi thì Ngài đã ban cho cháu số tiền đủ để mua cả hai thứ rồi. Thật là một phép màu kỳ diệu chú nhỉ?”

Tôi mỉm cười với cậu bé. Nhìn ánh mắt ánh lên niềm hạnh phúc rạng ngời của cậu, tôi thấy lòng mình ấm áp lạ lùng. Chúng tôi cùng nhau mua con búp bê và chọn một bó hồng trắng đẹp nhất cho mẹ cậu. Tôi biết, ngày hôm đó là giáng sinh đáng nhớ nhất mà tôi từng có trong đời.

Chúng tôi cùng nhau mua con búp bê và chọn một bó hồng trắng đẹp nhất cho mẹ cậu

Ðúng lúc đó thì cô của cậu bé quay trở lại nên tôi vội đẩy xe hàng của mình đi. Cậu bé nhìn theo tôi, cười rất tươi và vẫy tay chào tạm biệt. Lúc này, tâm trạng tôi khác hẳn khi mới vào cửa hàng, những mệt mỏi, bực dọc của cả ngày dài làm việc biến đâu mất, tôi muốn về nhà thật nhanh để đón một giáng sinh thật vui vẻ và ấm áp cùng người vợ thân yêu và cô con gái bé bỏng của mình.

Hai ngày sau, tôi đọc trên báo thấy tin về một vụ tai nạn cách đây mấy ngày do một tài xế say rượu đâm vào một chiếc ô tô đã làm chết tại chỗ một bé gái và người mẹ xấu số của em cũng đã qua đời vào hôm nay. Tôi chợt nhớ đến cậu bé và tự hỏi không biết hai câu chuyện này có liên quan gì đến nhau không. Có điều gì đó thôi thúc khiến tôi bước ra ngoài và mua một bó hồng trắng rồi đem đến nơi cử hành tang lễ cho người phụ nữ trẻ.

Có điều gì đó thôi thúc khiến tôi bước ra ngoài và mua một bó hồng trắng rồi đem đến nơi cử hành tang lễ cho người phụ nữ trẻ

Ở đó, tôi thấy người phụ nữ nằm trong quan tài trên tay ôm một bó hồng trắng rất đẹp, bên cạnh đó là con búp bê mà tôi và cậu bé ở cừa hàng đồ chơi hôm nọ đã chọn.

Tôi đứng thẫn thờ nhìn theo đoàn người mai táng, nước mắt đã tuôn trào từ lúc nào, tình yêu của cậu bé dành cho em gái và mẹ thật quá thiêng liêng và đáng quý, nhưng, chỉ một tích tắc vô trách nhiệm của gã lái xe say rượu đã mãi mãi cướp đi những người mà cậu yêu thương nhất…

Cảm ơn những người thân yêu vẫn còn trên đời để tôi có cơ hội cho họ biết rằng tôi yêu họ nhiều đến nhường nào.

Tôi chợt cảm thấy trân quý những người thân yêu của mình hơn bất cứ lúc nào, trân quý từng phút giây được ở bên cạnh họ. Tôi cảm ơn Đức Chúa đã ban cho tôi những người thân tuyệt vời và cảm ơn vì họ vẫn còn trên đời để tôi có cơ hội cho họ biết rằng tôi yêu họ nhiều đến nhường nào.

Ai đó đã từng nói rằng: “Chúng ta sống được nhờ những gì ta có, nhưng chúng ta tạo ra ý nghĩa cuộc sống của mình bằng những gì ta chia sẻ với người khác”.

Ảnh minh họa: Internet

Linh An