Lý do thực sự vì cô muốn được trả ơn! 

Nhiều năm trước, vợ của một người tỷ phú tại Chiết Giang đã đánh rơi chiếc ví trong bệnh viện. Vị tỷ phú này vô cùng lo lắng, cả đêm trằn trọc mất ngủ. Bởi trong ví không đơn giản là có 100.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 3 tỉ VNĐ), mà hơn thế còn có tài liệu quan vô cùng quan trọng.

Khi vị tỷ phú này tìm đến bệnh viện nơi người vợ làm mất chiếc ví, ông đã nhìn thấy tại hành lang lạnh lẽo của bệnh viện, có một cô bé yếu ớt đang co ro run rẩy dựa vào góc tường, trong tay cô bé đang ôm chặt lấy chiếc ví của vợ ông.

p7601841a905833163
( Ảnh internet )

Thì ra, cô bé này có tên Hà Vũ, bố cô bé bị bệnh nặng đang phải điều trị tại đây. Hai bố con họ sống nương tựa vào nhau và rất nghèo, họ đã bán hết những gì có trong nhà, gom góp lại cũng chỉ đủ chi trả viện phí 1 ngày mà thôi. Ngày hôm sau họ sẽ bị đuổi ra khỏi bệnh viện vì không có tiền.

Buổi tối hôm đó, cô bé Hà Vũ bất lực đi đi lại lại trong hành lang bệnh viện, cô bé ngây thơ quỳ xin mọi người với hi vọng có ai đó tốt bụng rủ lòng thương giúp bố con cô.

Bỗng nhiên, một người phụ nữ chạy từ trên tầng xuống, khi đi qua hành lang nơi có cô bé ở đó đã vô tình làm rơi chiếc ví mà không hề hay biết.

Lúc đó hành lang lại chỉ có một mình cô bé Hà Vũ, cô bé chạy đến nhặt chiếc ví rồi đuổi theo nhưng người phụ nữ đã lên một chiếc xe sang trọng đi mất.

Khi Hà Vũ quay lại phòng bệnh, mở ví ra, cả hai bố con đều bất ngờ với số tiền trong đó, lúc đó cô bé hiểu rằng, số tiền này có thể chữa khỏi bệnh cho cha mình.

Người cha bảo Hà Vũ đem túi tiền quay lại chỗ cũ ngoài hành lang đợi trả lại người bị mất. Ông nói: “người bị mất tiền chắc sẽ rất lo lắng, điều con người nên làm nhất trong cuộc đời này là biết giúp đỡ người khác, lo cho nỗi lo của người khác; Không nên lấy tiền của người nghèo, thấy tiền là mất hết lý trí”.

Vị tỷ phú trước khi lâm chung đã nhắn nhủ lại rằng: trước khi biết bố con Hà Vũ tôi đã có rất nhiều tiền, nhưng khi thấy sự tự tại không màng tiền bạc của hai bố con trong lúc nghèo khó bệnh tật, tôi mới phát hiện ra họ mới là người giàu có nhất, vì họ luôn giữ được chuẩn mực làm người của mình, đây là điều mà những thương nhân còn thiếu. Tiền của tôi có được đều do âm mưu thủ đoạn, đấu đá trên thương trường mà có. Họ đã làm tôi hiểu ra rằng, sống ở trên đời cái quý giá nhất chính là phẩm hạnh.

Tôi nhận nuôi Hà Vũ không phải để báo đáp công ơn mà là xuất phát từ tình cảm, là mời một “người thầy” về dạy cho tôi cách làm người. Có cháu bên cạnh, tôi sẽ biết trên thương trường cái gì cần làm, cái gì không nên làm, tiền nào nên và không nên kiếm. Đây chính là lý do chính giúp tôi sau đó đã làm ăn rất phát đạt, trở thành người giàu có.

Sau khi tôi chết, toàn bộ gia sản của tôi sẽ để lại cho Hà Vũ. Đây không phải là quà tặng mà là động lực để sự nghiệp của tôi không ngừng phát triển tiếp, tôi tin rằng, cậu con trai thông minh sẽ hiểu được tâm can của người làm cha như tôi.

Khi cậu con trai của vị tỷ phú từ nước ngoài về, sau khi xem kỹ bản di chúc của người cha đã lập, cậu lập tức ký tên một cách không do dự: tôi đồng ý để Hà Vũ kế thừa toàn bộ gia tài của bố tôi. Chỉ mong Hà Vũ đồng ý là vợ của tôi.

Sau khi con trai của vị đại gia ký tên xong, Hà Vũ lặng người, cũng viết vào bản di chúc: tôi xin nhận toàn bộ tài sản của người trước để lại bao gồm cả con trai ông.

Sau khi xem xong, bạn đã lĩnh hội được đạo lý giản đơn này chưa?

Nếu bạn lạnh lùng với người khác, người khác cũng sẽ lạnh lùng với bạn; nếu bạn thường xuyên phê bình người khác, bạn cũng sẽ bị nhận lời chỉ trích; Nếu bạn luôn rầu rĩ, người khác cũng sẽ không thể cười với bạn được. Bạn cho đi những gì sẽ phải nhận lại chính thứ đó. Chỉ cần bạn luôn luôn lương thiện, bạn sẽ chiến thắng.

Những gì bạn làm với người khác cũng chính là làm với bản thân, vì thế bạn mong muốn có được gì thì trước tiên hãy giành nó cho người khác. Nếu bạn muốn có được bạn tốt, trước tiên bạn phải chân thành với người đó đã. Nếu bạn muốn vui vẻ, hãy đem niềm vui đến cho mọi người. Điều chúng ta có thể làm được tốt nhất cho bản thân chính là làm nhiều việc tốt cho người khác.

Khi chúng ta giúp người khác không có nghĩa là ta mất đi mà ngược lại chúng ta đã có được tình bạn, tình yêu thương của người đó. Tôi nghĩ, giúp đỡ người khác chính là tạo cho mình một con đường, tạo cho mình một cơ hội, cũng là tạo cho người khác một cơ hội. Cuộc sống nên bớt đi sự ích kỷ, nên quan tâm đến mọi người, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới ngập tràn ánh nắng, ngập tràn những niềm vui.

Chúng ta cần làm:

  1.   Cảm ơn người đã cho bạn cơ hội;
  2.    Cảm ơn người đã cho bạn trí tuệ;
  3.    Cảm ơn người đã luôn ở bên bạn.

Có những việc hiểu cả đời nhưng cũng có những việc phải dùng cả đời này mới hiểu được ra. Luôn luôn lương thiện sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến hạnh phúc.

Biết cảm ơn, bản thân sẽ vui vẻ …. Cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp như thế!

Quỳnh Chi

Xem thêm: