Bỏ nghề y để gắn bó với cây xương rồng hơn 30 năm qua, ông Giác (52 tuổi, ngụ TT. Cái Dầu, H. Châu Phú, An Giang) vừa chơi vừa kiếm bộn tiền từ xương rồng.

Bác sĩ Giác được nhiều người tặng cho mấy danh hiệu như “bác sĩ xương rồng” hay “pho từ điển sống”. Nguyên nhân của những biệt danh này có lẽ vì ông Giác không những là cứu tinh của loài cây xương rồng mà sự am hiểu của ông về xương rồng khiến người nào tiếp xúc cũng phải nể phục.

xuong-rong_CQPZ

Ông Giác giới thiệu xương rồng cho khách. Ảnh từ Vfpress.

Xuất phát từ niềm yêu thích xương rồng khi còn trẻ nhưng gặp bao phen lận đận vì xương rồng bị chết hàng loạt. Thế là ông Giác bắt đầu tìm tòi nhân giống, gieo hạt cây các loài xương rồng quý như Ferocastus, Neoporteria, Astrophytum asterias… và đã thành công. Sau hơn 30 năm gắn bó, ông nghiên cứu lai tạo, gieo hạt thành công cây giống thì nguồn xương rồng kiểng không còn quá phụ thuộc vào nước ngoài. Người mê xương rồng tìm đến ông vì giống xương rồng của ông đã thích nghi với hậu Việt Nam nên dễ trồng, dễ chăm sóc hơn so với xương rồng ngoại nhập. Vì thế, giới chơi xương rồng xem ông như “pho từ điển sống” về xương rồng.

xr10

Ảnh minh họa

Giá một cây dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài chục triệu đồng đều có tùy theo loại và kích cỡ. Giá cây giống, cây kiểng xương rồng ông Giác bán chỉ bằng 1/10 so với cây ngoại nhập nhưng chất lượng không hề thua kém nên người chơi rất thích.

mammil20

Ảnh minh họa

Ông cho biết cây xương rồng nhìn xù xì, gai góc tưởng dễ sống nhưng thực ra không phải vậy. Loại cây này khó trồng không thua kém gì hoa lan, cây kiểng. Người trồng phải biết loại nào cần ánh sáng ít hay nhiều, có loài ưa và không ưa nước. Tùy từng mùa và khí hậu thay đổi mà chăm sóc chúng để tránh bị “ốm”, héo gốc, tàn nhánh…

Trước đây ông Giác thường nhận làm bộ sưu tập xương rồng gồm hàng ngàn cây cho các điểm du lịch, các công trình… Nhưng từ khi thấy từ giới trẻ cho đến người già có nhiều người mê trồng xương rồng nên mỗi năm ông tung ra thị trường hàng chục ngàn cây giống đủ loại. Cứ mỗi dịp xuân về tết đến và các ngày lễ lớn, ông thường mang xương rồng kiểng đi bán ở các chợ hoa xuân, hội chợ thương mại…

Xương rồng được ông giải thích là loại cây được ưa chuộng vì cây nhỏ gọn, đặt trong nhà, phòng làm việc… chỗ nào cũng được. Hoa xương rồng nếu biết các chăm sóc sẽ nở rất đẹp, đủ kiểu dáng, đủ mài sắc rực rõ mà bất cứ người chơi kiểng nào thấy cũng mê.

Cùng chung niềm yêu thích đặc biệt đối với xương rồng, chàng trai 9x Lê Nam (quê ở An Giang) cũng từ yêu thích rồi sau này sống chung với xương rồng. Trong thời gian còn là sinh viên, anh hàng ngày học hành vào buổi sáng còn chiều đến lại tìm hiểu và chăm sóc xương rồng.

11824234_469384426555141_807926837_n

Lê Nam trong những ngày đầu gây dựng vườn xương rồng. Ảnh: Lê Nam.

chàng trai Long An đã nhận được nhiều đơn hàng tại khắp các quận TP HCM. Mỗi ngày, sau khi kết thúc ca học, công việc của chàng trai là đi giao hàng cho những khách đặt. Trừ chi phí hàng tháng, Lê Nam kiếm được khoảng 10 triệu đồng. Không chỉ tự nuôi bản thân, Nam có thể phụ giúp mẹ trong nhiều việc từ khoản thu nhập này.

11118518_469385346555049_1288849728_n

Một góc nhỏ trong khu vườn của chàng trai Long An. Ảnh: Lê Nam.

Để phát triển được thương hiệu riêng, chàng trai sinh năm 1994 chú trọng thêm việc thiết kế logo, tạo web bán hàng… Việc kinh doanh trên Facebook cũng được Nam đẩy mạnh với những hình ảnh đặc sắc và chia sẻ kinh nghiệm trồng xương rồng.

11696421_461383410688576_2576844188849721683_o

Chàng trai sinh năm 1994 bên những sản phẩm của mình. Ảnh: Lê Nam.

Mặc dù chưa hoàn thành việc học nhưng Lê Nam đã tạo ra con đường cho tương lai cho chính mình. “Đối với mình, việc quan trọng nhất bây giờ vẫn là học tập thật tốt để phát triển ước mơ theo nhiều hướng” – 9X cho hay. Khi đã có đầy đủ tiềm năng, chàng trai mới tiếp tục phát triển niềm đam mê ấy.

Qua 2 câu chuyện nhỏ của 2 con người đầy đam mê đã chứng tỏ một điều, học hành không phải là con đường duy nhất đưa con người đến thành công nhưng cũng không thể nghĩ rằng thành công có được khi không có sự tìm tòi học hỏi. Chỉ cần có niềm đam mê và kiên trì theo đuổi bất quản khó khăn hay thất bại, con đường sáng sủa và vinh quang luôn chờ ở phía trước. Người ta thường nói với nhau “Thất bại là mẹ thành công”. Nếu như không có những lúc thất bại thì khi thành công người ta cũng không thấy trân quý và hạnh phúc. Vì vậy, mỗi khi gặp khó khăn hãy tin rằng chỉ cần kiên trì và lạc quan, chỉ cần niềm tin sẽ thành công thì không có việc gì không thể làm được.

Mai Nhi

Xem thêm: