Bạn có tin được rằng, đã từng có giai đoạn trong xã hội phong kiến Châu Âu, kể cả tầng lớp quý tộc thường xuyên không tắm rửa? Không những thế, họ còn có vẻ lười đánh răng và không biết nhiều về cách khử mùi cơ thể, nhất là vùng nách, cho đến khi một người đàn ông da màu xuất hiện…

Trang Lisapo Ya Kama – African History chia sẻ truyền thuyết về một người đàn ông tên là Abul-Hasan Ali Ibn Nafi (789-857) với biệt danh Ziryab. Ông vốn là người gốc Ả Rập, di cư sang Tây Ban Nha. Bởi chứng nghiện sạch sẽ, Ziryab đã một mình thực hiện cả một cuộc “cách mạng vệ sinh” cho toàn châu Âu. Và phát minh “vĩ đại” nhất chính là nước khử mùi cho nách.

Ban đầu, Ziryab khuyên những người trong triều đình nơi ông làm việc dùng thử loại nước này. Sau đó, dung dịch của Ziryab nhanh chóng trở nên phổ biến trong cả người dân và trở thành tiền thân của các loại lăn nách, xịt nách ngày nay.

Không những thế, ông còn truyền bá thói quen tắm hai lần một ngày cho mọi người. Ngoài ra, người ta cũng đồn đoán rằng Ziryab cũng là người phát minh ra kem đánh răng nhằm cải thiện thói quen vệ sinh răng miệng.

Một điểm khá thú vị, có nhiều người hiểu nhầm rằng người tạo ra lăn nách là một nô lệ. Rất nhiều người tưởng Ziryab là nô lệ, đơn giản vì ông là người da đen. Nhưng thực ra, Ziryam là nhạc công, ca sĩ hết sức nổi tiếng thời bấy giờ.

Bên cạnh cuộc “cách mạng vệ sinh”, Ziryab còn là người đi đầu xu hướng thời trang và ẩm thực cho toàn Châu Âu.

Ziryab là người khởi xướng xu hướng thời trang theo mùa. Trước đây, người dân châu Âu không có thói quen thay đổi loại trang phục theo mùa và chỉ mặc quần áo một màu, không có hoạ tiết. Ziryab đã mang thói quen thay tủ đồ theo từng mùa đến Tây Ban Nha cùng với xu hướng thời trang nhiều màu vào đầu thế kỷ IX. Điều này đã làm khuynh đảo thời trang châu Âu. Ngoài ra, ông cũng là người sáng tạo nên kiểu tóc ngắn thay thế cho tóc dài rẽ ngôi giữa truyền thống, trong đó có kiểu tóc mái ngang buông trán.

Trong bữa ăn của người dân châu Âu thời bấy giờ chỉ có một món duy nhất đựng trên đĩa và một ly đựng nước bằng kim loại, chính Ziryab đã nghĩ ra bữa ăn với ba món gồm món súp hoặc canh, món chính và món tráng miệng. Ngày nay, thực đơn này rất phổ biến trong mọi gia đình châu Âu. Không những thế, ông còn giới thiệu các loại ly pha lê thay thế ly kim loại, tạo cảm giác sang trọng.

Ziryab còn được mệnh danh là người đặt nên móng cho nền âm nhạc truyền thống của Tây Ban Nha. Ông đã giới thiệu cây đàn Al-U Laud, loại đàn mà sau này trở thành guitar Tây Ban Nha. Ziryab thuộc lòng hơn 10 nghìn ca khúc, giới thiệu nhiều nhạc phẩm và điệu múa nền tảng của điệu fla-men-cô nổi tiếng ngày nay. Bên cạnh đó, Ziryab còn được biết đến với tư cách một nhà thiên văn học, địa lý học, y học…

Bạn nghĩ gì về truyền thuyết xoay quanh Ziryab? Hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Video xem thêm: Ý nghĩa ẩn sau truyền thuyết Hằng Nga bay lên cung trăng

videoinfo__video3.dkn.tv||c06de055f__

Ad will display in 09 seconds

 

Từ Khóa: