Lưỡi được xem là bộ phận giúp chúng ta nhận biết được mùi vị của thức ăn và nhiều chức năng quan trọng khác như nhai thức ăn, phát âm…

Mục đích chính của việc cạo lưỡi là để giữ cho hơi thở luôn được thơm tho và phòng tránh các loại bệnh liên quan đến lưỡi. Một số người làm việc này rất thường xuyên nhưng thậm chí có những người lại chưa từng cạo lưỡi bao giờ và chưa hề biết tới khái niệm vệ sinh lưỡi.

Vệ sinh lưỡi có thật sự cần thiết hay không?

Mỗi ngày bạn nên đánh răng ít nhất từ 1 – 2 lần/ngày để ngăn ngừa việc hình thành những mảng bám. Đây cũng là cách tốt để giữ cho hàm răng của bạn luôn chắc, khỏe và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ súc miệng thì lưỡi của bạn sẽ không được làm sạch. Trên lưỡi vẫn sẽ tồn tại một lớp màng sinh học với cặn đồ ăn, thức uống gọi là các mảng bám và sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng chung của chúng ta.

Chứng hôi miệng có thể xảy ra khi không vệ sinh lưỡi thường xuyên (ảnh: shutterstock.com)

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không vệ sinh lưỡi thường xuyên?

Nếu chúng ta không thực hiện vệ sinh lưỡi thường xuyên thì sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng không tốt xảy ra như:

Hơi thở hôi

Hơi thở có mùi là điều tối kỵ khi chúng ta giao tiếp. Nó không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn làm ảnh hưởng đến người khác. Nếu hơi thở của bạn bị hôi, hãy sửa lại thói quen vệ sinh răng miệng. Ngoài việc đánh răng, bạn nên làm sạch lưỡi để tránh sự phát triển của vi khuẩn gây mùi.

Cảm giác chán ăn vì không nhận biết được vị giác (ảnh minh hoạ).

Vị giác kém

Bạn khó cảm nhận được hương vị của món ăn nếu không vệ sinh lưỡi thường xuyên do tế bào chết, vi khuẩn hoặc nấm bao phủ trên lưỡi làm vị giác kém đi. Bạn có thể sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, không thể nếm được mùi vị thực sự của món ăn.

Bệnh nướu răng

Lưỡi của bạn bẩn không chỉ gây ra những vấn đề về sức khỏe liên quan đến lưỡi mà còn là tác nhân gây bệnh nướu răng. Nhiễm trùng do vi khuẩn từ lưỡi cũng có thể ảnh hưởng đến lợi khiến nướu đỏ, sưng lên và chảy máu.

Rụng răng

Đây là một trong những tác hại của việc lười cạo lưỡi. Khi nướu răng của bạn bị nhiễm khuẩn, răng của bạn có thể sẽ bị rụng.

Thay đổi màu sắc

Nếu nhận thấy lưỡi của mình bị bao phủ bởi một màu trắng, xám… thì chắc chắn bạn đã không vệ sinh lưỡi hằng ngày. Nhiễm nấm có thể xảy ra dưới dạng một lớp phủ trắng trên lưỡi.

Nhiễm trùng nấm men gây lở loét miệng

Khi lượng vi khuẩn trong miệng quá lớn, nấm cũng phát triển, gây lở loét miệng, hình thành nên những vệt trắng ở lưỡi.

Lưỡi đổi màu

Lưỡi của bạn có thể sẽ bị chuyển sang màu tối, sần sùi, điều này là do các mảng thức ăn còn sót lại trong miệng. Đây là giai đoạn cuối của việc không vệ sinh lưỡi. Nếu bạn bỏ bê việc cạo lưỡi trong thời gian dài thì lưỡi chuyển thành màu đen hôi hám. Hình ảnh này thực sự khiến bạn trông khác lạ trong mắt người khác.

Để vệ sinh lưỡi bạn chỉ cần một dụng cụ cạo lưỡi hoặc chọn loại bàn chải có tích hợp mặt chải lưỡi.