Mauricio Estrella, chuyên viên thiết kế cấp cao của IDEO, công ty thiết kế nổi tiếng toàn cầu, nghĩ rằng: “Anh sẽ dùng mật khẩu để thay đổi cuộc đời mình”, bạn sẽ không thể tin điều đó ứng nghiệm như thế nào, trừ khi bạn đọc những dòng hồi ức về quãng đời của anh ấy từ cách đây 4 năm về trước…

Quay trở lại quãng thời gian năm 2011, khi mọi chuyện đều đang trên đà phát triển, các biểu tượng iOs đều có ý nghĩa, duy chỉ có Mauricio đang chật vật với cơn trầm cảm nặng nề từ sau lần ly dị với vợ, người mà anh từng rất thương yêu.

“Làm sao cô ấy có thể đối xử như vậy đối với tôi”, một giọng nói vang lên trong tâm Mauricio, mỗi giờ, mỗi ngày.

Thật may mắn khi Mauricio vẫn còn chút chính niệm và quyết tâm khi nghĩ rằng anh đủ thông minh và những người bạn xung quanh mới trở nên thật tuyệt vời, vậy nên anh quyết định sẽ tiếp tục cố gắng.

Đó có lẽ sẽ là một ngày bình thường như bao ngày khác kể từ khi Mauricio quyết định sẽ sống tốt hơn phần đời còn lại mà không có sự hiện diện thường trực của người vợ đã rời bỏ anh mà đi. Nhưng điều đó chỉ bình thường cho đến khi Mauricio nhìn lên chiếc màn hình máy tính với một dòng thông báo:

“Mật khẩu của bạn đã hết hạn. Nhấp vào ‘Change password’ để thay đổi mật khẩu mới”.

Mauricio nhìn hàng chữ và thở hắt ra một cách nặng nề, chiếc mũi tên chỏ chuột đứng im lìm ở đó.

Đây là một tin nhắn ngu ngốc nhất mà Mauricio nghĩ rằng anh phải đọc lúc này. Chuyện gì đang xảy ra chứ? Mật khẩu đã hết hạn???

(Ảnh minh họa dẫn qua Information Management)

Tại nơi làm việc của Mauricio, hệ thống Microsoft Exchange được cấu hình để hàng ngàn nhân viên trên khắp hành tinh này thay đổi mật khẩu của họ, mỗi tháng một lần.

Đây là điều phiền phức nhất đối với Mauricio: Cấu hình bắt buộc anh sử dụng ít nhất một chữ VIẾT HOA, ít nhất một ký tự viết thường, ít nhất một ký hiệu và ít nhất một số, và mật khẩu không được dài hơn 8 ký tự. Ngoài ra còn thêm một yêu cầu nữa đó là, anh không được sử dụng bất kỳ một mật khẩu nào giống như mật khẩu anh đã sử dụng trong 3 tháng trước đó.

Mauricio gần như phát điên vì mấy cái dãy ký tự. Đó mới 9h40 sáng ngày thứ 3 mà anh đã ướt đẫm mồ hôi. Thậm chí vì cái mật khẩu mà anh đã quên cả ăn sáng. Anh cần phải làm xong việc này trước cuộc họp lúc 10h và điều đó khiến Mauricio cảm thấy thời gian của anh đang bị trôi đi một cách vô cùng lãng phí.

Mauricio cố suy nghĩ về việc anh sẽ phải làm gì với cái mật khẩu mà anh sẽ phải nhập nó không chỉ mỗi sáng, mà thậm chí là rất nhiều lần trong ngày cho 30 ngày tiếp theo.

Trong tâm trạng chán chường và mệt mỏi, Mauricio bỗng nhiên nhớ lại cách mà vị sếp cũ của anh đã chỉ. Bằng một cách nào đó, vị sếp của anh đã kết hợp danh sách những việc cần phải làm cùng với danh sách các mật khẩu.

Mauricio biết rõ rằng anh sẽ không thể tập trung hoàn thành công việc với lối sống và tâm trạng như hiện tại của mình. Mặc dù, anh đã đặt ra những tiêu chí rõ ràng về những việc anh cần làm và những điều anh cần đạt được để lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình, nhưng anh đã không quan tâm tới chúng nhiều.

Ngay sau đó, Mauricio nghĩ rằng, mật khẩu sẽ nên là kim chỉ nam cho cuộc sống của anh, nó cần nhắc nhở anh rằng, anh không phải là nạn nhân của cuộc ly hôn và anh đủ mạnh mẽ để giải quyết tất cả những rắc rối đang vây quanh mình.

“Tôi sẽ dùng mật khẩu để thay đổi cuộc đời mình”.

Vậy là Mauricio quyết định đổi mật khẩu của mình thành: ““Forgive@h3r” (Tha thứ cho cô ấy).

Trong suốt buổi họp, Mauricio cứ nghĩ về điều anh đã làm trước đó và từ trong sâu thẳm nội tâm của anh, một cái gì đó vô hình đang vẽ lên khuôn mặt anh một nụ cười hạnh phúc.

Những ngày tiếp sau đó, anh vẫn tiếp tục phải gõ dòng lệnh này vài lần trong ngày, mỗi lần máy tính bị khóa, mỗi lần màn hình hiện lên hình ảnh của người vợ cũ và mỗi lần anh trở về từ căn-tin sau khi hoàn thành bữa trưa một mình. Mauricio tâm niệm rằng, mỗi lần anh gõ mật khẩu là mỗi lần anh tha thứ cho vợ, và chuyện đó cứ tiếp diễn như vậy trong suốt cả một tháng.

(Ảnh dẫn qua Securityintelligence.com)

Hành động đơn giản mỗi ngày đó đã thay đổi cách nhìn của Mauricio về người vợ cũ của mình. Dòng mật khẩu liên tục nhắc nhở Mauricio rằng, anh nên tha thứ cho cô ấy, chấp nhận những điều xảy ra với cuộc hôn nhân và tìm cách vượt qua cơn trầm cảm anh đã đối diện trong suốt quãng thời gian đã qua.

Trong những ngày tiếp sau đó, tâm trạng của Mauricio được cải thiện lên rõ rệt. Tuy nhiên, qua 2 tuần sau đó, anh bắt đầu cảm thấy dòng mật khẩu đó đang dần trở nên kém hiệu quả hơn và nó không còn hiệu lực đối với tâm trạng của anh nữa. Nhưng khi anh thay đổi suy nghĩ rằng, mỗi lần anh gõ mật khẩu là một lần anh quyết định tha thứ cho vợ, công hiệu của chiếc mật khẩu lại trở lại ngay lập tức. Và mọi chuyện lại bắt đầu tốt đẹp trở lại.

Một tháng sau, hệ thống máy chủ lại yêu cầu Mauricio thay mật khẩu định kỳ, anh suy nghĩ đến điều tiếp theo mà anh muốn làm và quyết định đổi mật khẩu thành: Quit@smoking4ever (Bỏ hẳn thuốc lá).

Mọi người có đoán được chuyện gì đã xảy ra không? Anh ấy đã bỏ được thuốc lá chỉ sau một đêm. Thật không thể tin nổi.

Trước đó, Mauricio đã từng thử đọc sách, hút thuốc lá điện tử, chơi thể thao… nhưng tất cả đều không có tác dụng chỉ cho đến khi anh sử dụng cách này.

(Ảnh: Youtube.com)

Mauricio cảm thấy thật khó chịu mỗi khi phải gõ dòng mật khẩu đó mỗi ngày, nhưng nó đã nhắc nhở anh cần thay đổi, thúc giục anh cần theo đuổi mục tiêu hàng tháng của anh mỗi khi anh gõ đến.

Lại một thán nữa đến, mật khẩu của Mauricio được đổi thành: Save4trip@thailand (Tiết kiệm tiền đi Thái Lan).

Bạn thử đoán xem, anh ấy đã đi đâu sau 3 tháng? Thái Lan, đó chính xác là Thái Lan nhờ tiền tiết kiệm.

“Cảm ơn anh bạn, mật khẩu”.

Những lời nhắc nhở đã khuyến khích Mauricio thực hiện mục tiêu tiếp theo của mình. Mauricio thừa nhận rằng, thật khó để tìm một mục tiêu tiếp theo, bởi có đôi khi, anh thậm chí không biết mình muốn thay đổi điều gì và anh cần hướng tới đâu?

Mauricio gửi lời khuyên đến bất kỳ ai có ý định sử dụng mật khẩu để thay đổi cuộc đời giống như anh rằng: Hãy chắc chắn mục tiêu đó là thực tế và đừng quá mơ mộng với cụm từ mà bạn sử dụng. Điều quan trọng là phải xây dựng thước đo xung quanh những mục tiêu đã đặt ra để bạn có thể đo được sự thành công theo từng chặng đường.

Mật khẩu đã thật sự thay đổi cuộc đời , và dưới đây là những thống kê về một vài mật khẩu đã giúp Mauricio thay đổi cuộc đời của mình trong suốt 2 năm qua, những dòng tâm sự  dễ thương của một anh chàng công nghệ:

  • Forgive@her: Đối với vợ cũ của tôi, người đã bắt đầu tất cả.
  • Quit @ smoking4ever (Bỏ hẳn thuốc lá): Hoàn thành.
  • Save4trip@thailand (Tiết kiệm tiền đi Thái Lan): Hoàn thành.
  • Eat2times@day (Ăn 2 bữa một ngày): Không hoàn thành. Giờ tôi vẫn đang phát phì, huhu.
  • Sleep@before12 (Ngủ trước 12h): Hoàn thành.
  • No@drinking2months (Không nhậu nhẹt trong 2 tháng): Hoàn thành và nó thật tuyệt vời.
  • Get@c4t! (Mua một em mèo): Hoàn thành, chúng tôi có một em mèo.
  • Facetime2mom@sunday (Gặp mẹ vào chủ nhật) Hoàn thành. Tôi trò chuyện với mẹ vào mỗi cuối tuần.
  • Save4@ring (Tiết kiệm tiền mua nhẫn cưới): Hoàn thành. Cuộc đời của tôi sẽ sớm thay đổi thôi.

Trong suốt 2 năm, phương pháp này đã có tác dụng làm thay đổi cuộc sống của Mauricio. Anh đã chia sẻ nó với một vài người bạn và người thân. Có lẽ, đó không hẳn là một bước đột phá, nhưng người ta có thể thay đổi cuộc đời của mình bằng những thói quen nhỏ nhặt. Nếu không tin, bạn có thể thử một lần, viết ra những điều mình cần thay đổi với tu duy và thái độ đúng đắn và chờ xem… Nó có thật sự thay đổi cuộc đời của bạn không? Chúc may mắn nhé!

Hồng Tâm