Nhiệt độ tối ưu để có giấc ngủ ngon thường thấp hơn so với bạn nghĩ. Vì vậy, nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn ngủ phòng lạnh thì nên chấp nhận điều này.

Nếu bạn thường xuyên mất ngủ, bạn sẽ biết cảm giác khó chịu khi có thứ gì đó trong phòng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình. Tiếng tic tắc của đồng hồ, ánh sáng đèn, chăn dày và nóng, tiếng ngáy như thể là cơn ác mộng đối với bạn. Nhưng bằng cách điều chỉnh nhiệt độ, bạn có thể cải thiện giấc ngủ.

Vậy nhiệt độ phù hợp để có giấc ngủ ngon là khoảng bao nhiêu?

Theo các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng để có giấc ngủ ngon vào khoảng 16 – 19 độ C (60 – 67 độ F).

Tiến sĩ Christopher Winter – Giám đốc Trung tâm Y học giấc ngủ và thần kinh Charlottesville cho rằng, cần xác định được vai trò điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Nếu nhiệt độ môi trường ở trên hoặc dưới ngưỡng cho phép thì có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Đó là bởi vì có một chu trình điều hòa nhiệt độ bên trong cơ thể trong vòng 24 giờ.

Tiến sĩ Winter giải thích: “Nhiệt độ cao nhất trong ngày là cuối buổi chiều, và nhiệt độ cơ thể sẽ thấp nhất vào lúc 5 giờ sáng. Vì vậy, giấc ngủ đánh dấu thời điểm nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm. Từ đó suy ra rằng, bạn sẽ ngủ nhanh hơn nếu phòng lạnh hơn”.

Nhiệt độ cơ thể thấp lúc ngủ cũng giúp giấc ngủ sâu hơn, tiến sĩ Winter cho biết. Giấc ngủ ngon đóng vai trò cực kỳ quan trọng để bạn cảm thấy tỉnh táo và sẵn sàng chào ngày mới, hoặc để chuẩn bị cho những cuộc họp quan trọng, chăm sóc con cái và tham gia các hoạt động thể thao.

Ngủ trogn khoảng nhiệt độ 16 – 19 độ C rất tốt cho những người khó ngủ. (Hình ảnh được cung cấp bởi Free-Photos từ Pixabay)

Tiến sĩ Cameron Van den Heuvel của Trung tâm nghiên cứu giấc ngủ tại trường Đại học South Australia cũng đồng ý với quan điểm này. Thông qua nghiên cứu về các bệnh rối loạn giấc ngủ nói chung và bệnh mất ngủ nói riêng, tiến sĩ Vanden Heuvel đã phát hiện những người mất ngủ thường có nhiệt độ trung tâm cao hơn trước lúc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, nhiệt độ cao hơn dẫn đến tình trạng “tỉnh thức cao độ”. Trạng thái này làm chúng ta không thể đi vào giấc ngủ, do đó cần phải đợi đến khi cơ thể mất bớt nhiệt lượng thừa mới có thể bắt đầu giấc ngủ.

Đây không phải là lợi ích duy nhất mà việc ngủ phòng lạnh mang lại cho chúng ta. Theo bác sĩ chuyên liệu pháp tự nhiên Natasha Turner, ngủ quá nóng làm cản trợ sự tiết hormone tăng trưởng, nên bạn không thể đốt chất béo khi ngủ. Cho nên ngủ ở nhiệt độ 16 – 19 độ C khoảng (60-67 độ F) thực ra có thể giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên điều quan trọng hơn, sự tiết hormone tăng trưởng vào ban đêm cần thiết cho việc tái tạo các mô, tăng cơ và mật độ xương, chống lão hóa da tóc. Giấc ngủ tối ưu có thể tạo nhiều hormone melatonin, hormone này chịu trách nhiệm duy trì nhịp sống bình thường của một số chức năng sinh lý.

Các chuyên gia cảnh báo mất ngủ có thể dẫn đến các bệnh lý tim mạch, béo phì, rối loạn nhận thức. Ngủ nhiều, ngủ không hiệu quả làm giảm khả năng sửa chữa sai sót thần kinh suốt cả ngày. Vì vậy, hãy chú ý đến nhiệt độ phòng ngủ để có sức khỏe tốt hơn.

Theo The Epoch Times