Bà Thanh 59 tuổi (Yên Sơn, Tuyên Quang) phát hiện khối u ở sườn phải, sủi bụng nhiều ngày kèm đi ngoài phân lỏng đã đến bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) khám và được các bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư đại tràng. 

Nhiều năm qua, căn bệnh ung thư đại tràng trở thành nỗi ám ảnh với gia đình bà Thanh. Trước đó, mẹ ruột của bà Thanh đã qua đời ở tuổi 68 cũng vì căn bệnh quái ác này.

Xót xa 8 người trong gia đình ở Tuyên Quang cùng mắc ung thư đại tràng
Ảnh minh họa.

Ngoài bà Thanh, trong gia đình còn có em trai, em gái cũng đang điều trị bệnh này. Bác ruột của bà Thanh (anh trai của mẹ) qua đời vì ung thư đại trực tràng. Trong số 6 con trai của ông, có đến 3 người mắc bệnh.

Bác sĩ Tẩn A Pao chia sẻ với VnExpress, 8 người nhà bà Thanh bị ung thư đại tràng có tính chất di truyền gia đình. Bà được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên việc điều trị dễ dàng hơn.

Trước đó, một gia đình ở Hải Dương cũng có 7 người cùng mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng đang điều trị tại bệnh viện K (Hà Nội). Tiến sĩ Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều cho biết, trường hợp gia đình này là do mắc hội chứng đa polyp gia đình hay còn gọi hội chứng FAP – hội chứng điển hình có tính chất gia đình do đột biến gen APC.

Xót xa 8 người trong gia đình ở Tuyên Quang cùng mắc ung thư đại tràng
Xót xa 8 người trong gia đình ở Tuyên Quang cùng mắc ung thư đại tràng

Gen APC có thể chuyển từ bố mẹ, sang con. Đây là một loại gen có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến chiếm 1% ung thư đại trực tràng.

Tiến sĩ Bình khuyến cáo, những người trong gia đình có anh, chị, em, cha, mẹ bị đa polyp nên nội soi đại trực tràng ống mềm để bác sĩ đánh giá toàn bộ khung đại trực tràng cũng như có thể điều trị sớm bệnh.

Ngoài ra, khi xuất hiện các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu, người bệnh cũng nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra hoặc làm xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, mọi người cần thay đổi thói quen ăn uống, tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ, nội soi dạ dày, đại tràng 6 tháng một lần, tập thể dục đều đặn và xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hóa thường gặp, nằm trong nhóm ung thư hàng đầu của người châu Á. Nguyên nhân chủ yếu do dinh dưỡng, các thương tổn tiền ung thư và yếu tố di truyền.

Một số triệu chứng lâm sàng của ung thư đại trực tràng:

– Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

– Đi ngoài nhầy máu: Đây là triệu chứng hay gặp nhất của ung thư đại trực tràng. Bệnh nhân có thể đi ngoài ra máu đỏ tươi hoặc máu cá, từng đợt hoặc kéo dài. Dấu hiệu đi ngoài ra máu có thể nhầm sang bệnh lỵ hoặc viêm đại trực tràng, trĩ.

– Đau vùng hạ vị, buồn đi ngoài, cảm giác đi ngoài không hết phân… là những dấu hiệu hay gặp.

– Hội chứng đại tiện lỏng: Hay gặp với ung thư đại tràng phải, trong khi hội chứng táo bón tắc ruột gặp ở đại tràng trái.

– Thay đổi khuôn phân: Phân có thể bị dẹt, vẹt góc hoặc có những rãnh, những vết trên khuôn phân được tạo ra do khối u ở trực tràng.

– Thiếu máu: Bệnh nhân bị mất máu do chảy máu trực tràng kéo dài, da xanh, niêm mạc nhợt, xét nghiệm thấy giảm hồng cầu, huyết sắc tố.

– Suy nhược: Bệnh nhân có thể gầy sút 5-10 kg trong vòng 2-4 tháng. Bệnh tiến triển nhanh làm suy mòn cơ thể.

Phương Nam