Sau hơn 20 năm nghiên cứu, Viện Nông nghiệp thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã kết luận, những người nhạy cảm với vị đắng có nguy cơ mắc bệnh ung thư lên gần 60 %.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học, đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ Anh, từ năm 1995 để tìm ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và các bệnh mãn tính, đặc biệt là bệnh ung thư.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được kiểm tra xem họ có thể nhận biết được vị đắng hay không bằng cách sử dụng đồ uống có chứa caffeine, rượu hoặc cải Brussels…

Kết quả, phần lớn người tham gia không thể nếm được vị đắng có trong các loại thực phẩm như sô cô la đen, cà phê… Chỉ ít người còn lại thì có thể phân biệt được.

Các nhà nghiên cứu phân tích, người có thể cảm nhận được vị đắng nhưng không thật sự rõ ràng thì nguy cơ ung thư thấp hơn một chút, chỉ khoảng 40 %.

Joshua Lambert, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, nguyên nhân chủ yếu khiến phụ nữ mẫn cảm với vị đắng dễ bị ung thư xuất phát từ chế độ ăn uống và chất lượng thực phẩm. Khi không ăn được vị đắng, thực đơn thường ngày của họ sẽ thiếu hụt các loại rau củ chứa vị đắng vốn có tác dụng phòng chống ung thư, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra, ăn các thực phẩm có vị đắng thường xuyên có thể giảm được gần 1/3 nguy cơ ung thư thận, gần 1/5 nguy cơ ung thư miệng, vú, đại trực tràng và hơn 1/3 ung thư thực quản.

​​​​​​

Lan Phương