Đến nay, Bộ Y tế đã dừng lưu hành 32 thuốc sản xuất trong nước, cũng như không nhập khẩu 25 thuốc dùng nguyên liệu valsartan của công ty Huahai Trung Quốc.

Theo TTXVN, đầu tháng 7, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA), Canada và một số nước khác, đã thu hồi các thuốc có thành phần valsartan từ nguồn nguyên liệu do Huahai cung cấp vì chứa tạp chất N- nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư.

Theo EMA, NDMA là tạp chất không nguy hại tức thời nhưng có thể gây ung thư khi sử dụng trong thời gian dài. Cơ quan này đang đánh giá mức độ nhiễm tạp chất NMDA và ảnh hưởng có thể có đối với sức khỏe người dùng.

Tại Việt Nam, thuốc chứa hoạt chất valsartan từ nguyên liệu do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical, Trung Quốc cung cấp gồm thuốc sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Trước đó, 32 loại thuốc được 13 công ty dược sản xuất trong nước đã bị thu hồi. Các công ty dược này nhập nguyên liệu valsartan từ Huahai Trung Quốc về Việt Nam bào chế thuốc và ghi tên thương hiệu khác nhau.

Ngoài ra, 25 loại thuốc chứa valsartan bị tạm dừng nhập khẩu từ các nước như Ấn Độ, Bangladesh, Hàn Quốc, Ba Lan, Tây Ban Nha… đều dùng nguyên liệu từ Huahai để bào chế dược phẩm.

Sở Y tế Hà Nội trao đổi VnExpress, trên địa bàn có 4 bệnh viện gồm Đa khoa Hà Đông, Đa khoa Đống Đa, Thanh Nhàn, Đa khoa huyện Quốc Oai và 3 công ty dược trúng thầu một số thuốc chứa valsartan trong danh mục thuốc được cảnh báo.

2 bệnh viện Đống Đa và Hà Đông đã cấp phát hết số thuốc đã nhập. Bệnh viện Thanh Nhàn, đã trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên. Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai chưa nhập thuốc. Ba công ty đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa valsartan.

Dược chất Valsartan dùng để điều trị bệnh tăng huyết áp và suy tim, ngăn ngừa đột quỵ cho người cao tuổi, nhồi máu cơ tim và các vấn đề về thận. Thuốc Valsartan làm giảm tỷ lệ tử vong do tim mạch trên bệnh nhân suy chức năng tâm thất trái sau nhồi máu cơ tim và điều trị suy tim. Ngoài ra, thuốc cũng được dùng để giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương do bệnh tiểu đường nên được nhiều người sử dụng.

Sau khi thu hồi, Cục Quản lý Dược khuyến cáo, người dân không nên lo thiếu thuốc. Hiện có 39 loại thuốc sản xuất trong nước, 54 thuốc nhập khẩu cũng chứa hoạt chất valsartan nhưng từ nguồn nguyên liệu khác, vẫn được phép lưu hành.

Danh sách các loại thuốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi:

Việt Nam thu hồi 50 loại thuốc chứa valsartan gây ung thư
(Ảnh: VnExpress)
Việt Nam thu hồi 50 loại thuốc chứa valsartan gây ung thư
(Ảnh: VnExpress)
Việt Nam thu hồi 50 loại thuốc chứa valsartan gây ung thư
(Ảnh: VnExpress)

Phương Nam