Đỏ mặt khi uống rượu, bia là phản ứng xảy ra với khá nhiều người. Và hầu như ai cũng xem đây là hiện tượng bình thường mà không biết rằng những người thường bị đỏ mặt sau uống rượu, bia có nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như bệnh gan, huyết áp cao, ung thư…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đỏ mặt sau khi uống rượu là do cơ thể thiếu hụt men chuyển hóa chất cồn, và điều này tác động không nhỏ đến sức khỏe của bạn.

Bệnh cao huyết áp

Ảnh: ahchealthenews.com

Theo nhóm chuyên gia Hàn Quốc thuộc Đại học Quốc gia Chungnam thì đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Có thể cùng uống một lượng rượu như nhau, nhưng nhóm người hay đỏ mặt khi uống rượu có tỉ lệ cao huyết áp hơn hẳn nhóm không uống rượu.

Người thường xuất hiện dấu hiệu đỏ mặt sau khi uống rượu nên tiết chế trước khi nguy cơ phát triển thành bệnh.

Lý do có thể là vì sự tích tụ acetaldehyde – hoạt chất mang độc tính sinh ra sau khi phân giải rượu ở gan. Chất này làm giãn mạch máu dưới da, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trung ương, do đó, cơ thể cố gắng “bù đắp” lượng máu thiếu hụt này bằng cách tiết ra các nội tiết tố, dẫn đến tăng huyết áp.

Tổn thương gen (ADN), gây ung thư

Bất kể bạn là ai, hễ uống rượu thường xuyên thì nguy cơ gây tổn thương gen và ung thư đều tăng lên rõ rệt, đặc biệt là 7 loại ung thư gồm miệng, cổ họng, thanh quản hoặc vòm miệng, thực quản, vú, gan và ruột. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature.

Những người có phản ứng đỏ mặt khi uống rượu là do trong cơ thể có sự thiếu hụt enzyme chuyển hóa rượu ALDH2, do đó acetaldehyde độc hại nhanh chóng tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, gây ra tình trạng nóng bừng, đỏ mặt, ói mửa, nhịp tim đập nhanh. Chỉ cần uống 2 cốc bia mỗi ngày thì họ đã có nguy cơ bị ung thư thực quản cao gấp 10 lần so với những người có thể chuyển hóa được chất cồn.

Chức năng gan có vấn đề

Gan dường như là bộ phận bị tác động nhiều nhất bởi bia rượu. Càng uống nhiều rượu và uống lâu dài thì càng có nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gan.

Việc đỏ mặt sau khi uống rượu, bia được xem là triệu chứng cơ thể nhạy cảm cao với rượu, khó có thể tiếp tục dung nạp rượu. Như trên đã nói, do thiếu hụt di truyền enzym chuyển hóa rượu ALDH2 mà acetaldehyde không thể phân hủy hoàn toàn tại gan, lâu ngày làm chức năng gan suy yếu. Theo đó, những người bị đỏ mặt khi uống rượu, bia sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về gan cao hơn so với những người không bị đỏ mặt.

Ảnh: benhganmat.vn

Những căn bệnh về gan dễ gặp nhất là gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Trong đó, riêng đối với bệnh xơ gan, một số biến chứng như phù, tràn dịch đa màng, hôn mê gan hoặc xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ làm người bệnh tử vong. Một số khác sẽ tiến triển thành ung thư gan.

Cơ địa mỗi người mỗi khác, do vậy tửu lượng cũng khác nhau. Khi bạn thấy mình dễ đỏ mặt khi uống rượu, có nghĩa là bạn không nên cố, phòng họa về sau khó lường.

Minh Hoàng