Tin vui cho những bệnh nhân ung thư gan, một nghiên cứu mới phát hiện sự kết hợp bất ngờ của 2 loại thuốc đã có mặt trên thị trường có thể giúp cải thiện tỉ lệ sống sót cho người bệnh đến 42%.

Tạp chí New England Journal of Medicine (NEJM) vừa đăng tải kết quả thí nghiệm lâm sàng khả quan đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan – loại ung thư gan phổ biến nhất. Bằng cách kết hợp 2 loại thuốc có sẵn trên thị trường, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California ở Los Angeles (UCLA) đã giúp cải thiện tỉ lệ sống sót của bệnh nhân đến 42%.

Ngoài ra, nguy cơ bệnh nặng thêm giảm được 41%, tỉ lệ bệnh nhẹ đi hoặc biến mất tăng hơn gấp đôi, theo EurekAlert, Medical Xpress.

2 loại thuốc được ứng dụng gồm atezolizumab – một loại thuốc trị liệu miễn dịch giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể; bevacizumab – một loại thuốc chống angiogenesis (sự hình thành các mạch máu mới) giúp ức chế sự phát triển của các mạch máu của khối u.

“Liệu pháp mới không chỉ giúp cải thiện khả năng sống sót cho những người mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân thuộc dạng khó điều trị, mà còn giúp họ duy trì chất lượng cuộc sống cao” – giáo sư – tiến sĩ Richard S. Finn, từ Trường Y David Geffen thuộc UCLA, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Ưu điểm của cách này là sử dụng các loại thuốc cũ, tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều chế và sản xuất thuốc mới. Do đó sẽ giảm gánh nặng kinh tế cho bệnh nhân. Hiện nghiên cứu đang chờ đợi được đánh giá thêm và phê duyệt từ Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Rượu bia là tác nhân lớn gây huỷ hại tế bào gan. (Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Hàng năm, trên thế giới có hàng chục triệu người mắc bệnh gan mật các loại cần nhập viện điều trị. Gan là cơ quan thiết yếu của con người để chống nhiễm trùng, thải loại độc tố khỏi cơ thể, kiểm soát mức độ mỡ trong máu, tạo ra các yếu tố đông máu, bài tiết ra mật giúp cho quá trình tiêu hóa mỡ và hỗ trợ tiêu hóa chung.

Gan là cơ quan có khả năng hoạt động bù trừ rất cao, khi gan bị tổn thương một phần, phần còn lại sẽ gia tăng hoạt động để duy trì chức năng gan trong giới hạn bình thường, chỉ khi gan bị tổn thương đến mức không còn khả năng duy trì hoạt động bình thường nữa thì các triệu chứng suy tế bào gan mới bắt đầu xuất hiện. Chính vì vậy khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng rất khó điều trị.