Bị khích, nam thanh niên đã uống khoảng 1,5 lít rượu trong bữa liên hoan cuối năm. Do quá say, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, nôn nhiều nên đã bị hít chất nôn vào đường thở gây viêm phổi rất nặng.

Theo báo Người Lao Động, dù đã nằm viện điều trị ngày thứ 5 tại Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai), nhưng bệnh nhân nam 34 tuổi vẫn đang trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp vì viêm phổi, tiên lượng rất dè dặt.

Theo đó, trưa ngày 27/12, bệnh nhân đi liên quan với bạn bè, và đã “khích” nhau mỗi người uống 1,5 lít rượu. Sau khi uống, bệnh nhân bị rối loạn ý thức, nôn nhiều nên đã bị hít chất nôn, đờm dãi vào đường thở gây viêm phổi rất nặng. Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm chống độc trong tình trạng hôn mê.

Trao đổi với Dân Trí, Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai cho biết, 2 tuần trước Tết dương lịch và cả 3 ngày nghỉ Tết vừa rồi, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận 2 – 3 ca ngộ độc rượu.

Đa phần các là ngộ độc rượu thực phẩm thông thường. Nhưng vì uống quá nhiều, bệnh nhân mất kiểm soát về ý thức, nôn trớ dẫn đến tình trạng hít, sặc chất nôn, gây viêm phổi nặng.

Ngộ độc rượu ngày tết gia tăng.

Ngoài ra, nguy cơ hạ đường huyết do chỉ uống mà không ăn cũng được các bác sỹ cảnh báo. Trước đó, một trường hợp là cô gái 24 tuổi cũng được đưa tới Trung tâm chống độc do hạ đường huyết, ngất xỉu vì chỉ uống mà không ăn.

Các bác sỹ cho biết thời điểm cuối năm, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do xuất huyết tiêu hoá, viêm tụy cấp, ngộ độc vì uống rượu cũng nhiều hơn bình thường, trong đó đáng ngại nhất là tình trạng ngộ độc rượu methanol bởi nguy cơ tử vong rất cao.

“Trong những ngày cuối năm và đầu năm mới, khi mà mọi người tụ họp, uống rượu nhiều mừng xuân, nhất là những cuộc nhậu ngoài hàng quán, nếu không kiểm soát được nguồn rượu, uống phải rượu giả, rượu pha cồn công nghiệp, nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn”, một bác sỹ cảnh báo.

Ảnh: Forbes

Theo BS Nguyên, thói quen chỉ uống mà ăn cực ít là một sai lầm nguy hiểm cho sức khỏe. Bởi khi say rượu, sau lúc nôn, lảm nhảm, nói nhiều người say thường lịm đi, thậm chí ngủ một mạch vài tiếng đồng hồ. Trong khi đó bụng lại đói, lúc này xuất hiện nguy cơ bị hạ đường trong máu, dễ dẫn tới tử vong hoặc di chứng trên não.

Trong những ngày năm hết tết đến hãy kiểm soát việc uống rượu và bỏ túi cho mình một số mẹo giải rượu, chống say rượu hiệu quả để có một cái tết khoẻ mạnh.

Phương Nam