Virus Zika là nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ, nhưng các nhà khoa học hiện tại tin rằng nó cũng có thể gây ra những loại biến dạng khớp nghiêm trọng, và chúng còn có thể sống trong tinh dịch của đàn ông nhiễm bệnh gấp đôi thời gian chúng ta từng nghĩ trước đây.

Năm qua, virus Zika đã tàn phá Mỹ Latin và vùng Caribe, và gần đây chúng tiến đến Bắc Mỹ, và người ta tin rằng nó đang lan rộng ra tại Florida.

Các viên chức y tế đã xác nhận rằng virus có thể gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, khiến đầu các bé nhỏ một cách bất thường và não không được phát triển đầy đủ. Loại virus này có thể lây truyền từ cá nhân nhiễm bệnh sang người phối ngẫu của họ.

Tuần này, các nhà khoa học đã tiết lộ các khám phá mới về loại virus này. Những khám phá này cho thấy virus Zika đáng sợ hơn chúng ta tưởng.

Các nhà khoa học tin rằng loại virus này cũng có thể gây ra những biến dạng khớp nặng.

Theo một bài báo trên Guardian, các nhà khoa học trong một nghiên cứu mới đã khám phá ra một mắc xích giữa loại virus này với một khuyết tật sơ sinh khác là chứng co cứng đa khớp bẩm sinh, biểu hiện qua các vấn đề liên quan đến cử động khớp và sự suy yếu cơ bắp.

Trẻ sơ sinh thường có bị dị dạng nặng với các khớp không bình thường và uốn cong tại nhiều vị trí.

Mối liên hệ này chưa được chính thức xác nhận, nhưng loại khuyết tật hiếm thấy này đã xuất hiện trên 7 trẻ nhỏ sinh vào mùa thu năm 2015. Nghiên cứu cho thấy 6 trong số 7 trẻ này cũng bị chứng nhỏ đầu liên quan đến virus Zika.

Zika cũng được tìm thấy vẫn tồn tại trong tinh dịch của nam giới sau 6 tháng, gấp đôi thời gian so với ước tính trước đây.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật đang khuyến cáo các quý ông đi du lịch đến những khu vực virus Zika đang lây truyền nếu có các biểu hiện triệu chứng bệnh của loại virus này, anh ta phải tiết chế việc quan hệ tình dục không bảo hộ trong vòng 6 tháng kể từ khi trở về từ nơi đó.

Hai người đàn ông bị mắc Zika tại Haiti vào đầu năm nay vẫn giữ kết quả dương tính đối với loại virus này, thậm chí mặc dầu thời điểm ban đầu bị lây truyền xảy ra vào sáu tháng trước.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật cho biết họ đang xem lại vấn đề về thời gian tồn tại của virus Zika trong tinh dịch để xem có cần cập nhật các khuyến cáo hay không.

Theo Thisisinsider
Hải Hà lược dịch

Xem thêm: