Hải sản được bảo quản, tẩy trắng bằng các hóa chất như ure, oxy già… khi ngấm vào cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày, mắc các bệnh về đường ruột, thần kinh…

Theo An Ninh Thủ Đô, ngày 26/7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường công an TP. Hà Nội, đã bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất tại chợ Long Biên (Hà Nội).

Trước đó, ngày 25/7, lực lượng chức năng Hà Nội, đã bắt quả tang một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất ở Phúc Xá, quận Ba Đình.

Tăng nguy cơ bị chảy máu dạ dày, bệnh thần kinh do ăn phải hải sản tẩy trắng bằng hóa chất
(Ảnh: VTC)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang sơ chế khoảng 330kg bạch tuộc không rõ nguồn gốc và có hành vi ngâm bạch tuộc vào các thùng chứa một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng để làm sạch mùi hôi, tẩy trắng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong 1 lít dung dịch này có chứa tới 1046mg Hydro Peroxid, 665mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen, theo VTV.

Nguy hiểm khi ăn hải sản tẩy trắng bằng hóa chất

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tề, Nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I cho VTC biết, vì lợi nhuận, nhiều tiểu thương vẫn sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng tẩm lên các loại hải sản hỏng trước khi đem bán.

Thậm chí, trong quá trình vận chuyển không ít cơ sở vì lợi ích còn cho urê để bảo quản giữ cho tươi lâu hơn, không bị ươn thối.

Theo Tiến sĩ Tề, các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ bị phân hủy, tạo ra độc tố. Hải sản ngâm hóa chất, dù có rửa kỹ nhiều lần cũng vẫn không thể loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê hay oxy già ngấm sâu vào thực phẩm.

Urê hòa tan trong nước sẽ làm tăng độ lạnh, giữ cho hải sản được bắt mắt, tươi lâu hơn. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm.

Tăng nguy cơ bị chảy máu dạ dày, bệnh thần kinh do ăn phải hải sản tẩy trắng bằng hóa chất
Bạch tuộc được cho vào thùng tôn chứa loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng để tẩy trắng, khử mùi hôi tại cơ sở buôn bán hải sản tại số 7, ngõ 124, Phúc Xá, quận Ba Đình. (Ảnh: VTC)

Nếu nạp lượng urê quá lớn, cơ thể bị suy giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh… Ngoài ra, urê có chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc, nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp thì tử vong.

Đối với oxy già nếu ngấm vào cơ thể sẽ gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, phá hủy vitamin B1 trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, trong oxy già công nghiệp có nhiều tạp chất có thể gây các bệnh về đường ruột, thần kinh…

Cách phân biệt hải sản tươi và hải sản bị “tắm” hóa chất

Tiến sĩ Tề chia sẻ cách để tránh mua phải bạch tuộc, mực ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan sau:

– Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm

Bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, không có mùi tanh tự nhiên.

– Đối với mực: Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.

– Với cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Lan Phương