Một người cha hai con ở Anh đã thật sự “may mắn sống sót” sau khi mắc nhiễm trùng máu do thói quen… cắn móng tay.

Anh Luke Hanoman bắt đầu cảm thấy không khỏe sau khi cắn phải phần da dưới rìa bên của móng tay. Một tuần sau, người cha 28 tuổi xuất hiện triệu chứng giống cúm, nhưng Luke hoàn toàn không nhận ra rằng vi khuẩn đang từ vết cắn xâm nhập vào máu và đi khắp cơ thể.

Cuối cùng anh cũng được đưa đến viện kịp thời và được giám sát 24/24 trong bốn ngày, các bác sĩ nói rằng anh đã “may mắn sống sót”.

Anh Luke sống tại Birkdale, Southport, nước Anh hiện đã bình phục và đang cố gắng nâng cao nhận thức của mọi người về các triệu chứng nhiễm khuẩn huyết.

(Ảnh: Mirror Pix)

“Gần với sốc nhiễm trùng”

“Tôi đã từng cắn móng tay mọi nơi mọi lúc. Đó là vấn đề thần kinh. Vào một ngày tôi cắn phải phần da dưới rìa bên móng tay. Hơi đau một chút nhưng tôi không để ý đến”, anh Luke nói với tờ Mirror.

“Tôi làm việc hết tuần và bắt đầu xuất hiện triệu chứng giống cúm tiến triển ngày một nặng”.

“Tôi ra mồ hôi lạnh, run và sốt. Sau đó ngón tay tôi bắt đầu sưng lên. Tôi bắt đầu cảm thấy thật lạ và không thể tập trung”.

Anh Luke có con nhỏ, 5 tuổi và 6 tuổi. Đến thứ sáu anh về nhà nghỉ ngơi nhân dịp cuối tuần. Tại nhà, khi thấy anh không ổn, mẹ Luke đã gọi đến đường dây tư vấn của Sở Y tế và kể các triệu chứng của con trai mình. Cuối cùng họ nói anh có 24h để đến khoa cấp cứu.

Ngay lập tức mẹ Luke đưa anh đến viện. Anh sốt cao và nổi vân đỏ khắp người, một dấu hiệu cho thấy ổ nhiễm khuẩn lan rộng.

Nhiễm trùng huyết là biến chứng xảy ra sau một ổ nhiễm trùng khu trú. Hệ miễn dịch của cơ thể phải làm việc quá tải dẫn đến giảm cung cấp máu cho các cơ quan. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong. Luke nằm trong viện Southport bốn ngày và được điều trị kháng sinh.

Anh Luke nhập viện trong tình trạng sốt cao và nổi vân đỏ khắp người. (Ảnh: mirror.co.uk)

“Khá đáng sợ… Tôi đã gần với sốc nhiễm trùng”, Luke nhớ lại

Các triệu chứng của nhiễm trùng huyết bao gồm lờ đờ giảm ý thức, sốt cao và thở nhanh. Bệnh nhân cũng có thể thấy chóng mặt, tiêu chảy, da đỏ hoặc xanh tái.

“Tôi không biết gì về bệnh nhiễm khuẩn huyết trước đó. Tôi chỉ nghĩ tôi sốt cao và có thể là do virus”, anh Luke kể lại.

Thói quen nhỏ, hệ quả khôn lường

Ảnh: Amazon.com

Thói quen cắn móng tay cũng có thể gây bệnh nghiêm trọng. Shamir Patel là dược sĩ và là nhà sáng lập một trong những công ty dược onine lớn nhất nước Anh (Chemist-4-U.com) cho rằng, “loại bỏ phần da xung quanh móng tay có thể để lại những vết thương và nhanh chóng bị nhiễm trùng”.

“Điều này tưởng chừng như câu chuyện kinh dị trong y học, nhưng thực sự nhiễm khuẩn huyết và các bệnh nhiễm khuẩn khác có thể xảy ra khi một ai đó cắn đi phần da”.

“Không gì có thể sánh được với hậu quả mà có thể, trong những trường hợp hiếm hoi, là rất nghiêm trọng”.

“Bất kỳ ai có thói quen cắn móng tay nên nhận biết được các nguy cơ và tìm đủ mọi cách để ngừng lại”

Tại Anh, có đến 20-30% dân số thường xuyên cắn móng tay.

Đầu ngón tay là “nhà” của các loại vi khuẩn, nấm, men. Dưới móng tay còn có Staphylococcus aureus và nhiều vi khuẩn khác có thể dẫn đến nhọt và áp xe, thậm chí có thể đi vào máu và gây bệnh nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm. Khi cắn móng tay, số vi khuẩn càng tăng lên. Năm 2007, một nhóm nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ đã khảo sát 59 người có thói quen cắn móng tay và phát hiện 70% trong số họ có các loại vi khuẩn gây tiêu chảy và nôn mửa như E. coli ở miệng.

Theo Mirror

Đại Hải