Người xưa cho rằng rằng khôn mọc lúc người ta đến tuổi trưởng thành, đã khôn lớn rồi. Nhưng các nha sĩ lại có cách ví von khác là răng khôn là bởi vì mình dại, mình dại nên răng mới mọc khôn thế.

Tại sao nói răng khôn, người dại?

Răng khôn còn được gọi là răng 8, thường mọc ở tuổi 18-25 hoặc muộn hơn. Mỗi lần mọc, là những chiếc răng khôn này mang đến nhiều điều rắc rối, không ít người khốn khổ vì nó.

Chiếc răng cuối cùng này thường hay mọc lệch, kẹt, hay  giắt thức ăn, dễ bị sưng đau, thậm chỉ còn ảnh hưởng đến những hoạt động bình thường của cả hàm răng. Hay gây phiền phức nhưng gần như lại chẳng có chức năng, tác dụng gì.

Nhiều người còn mong ước mình đừng có răng khôn, răng khôn mà vậy thì thà không khôn còn tốt hơn.

Khổ nhất là các bà mẹ tương lai, đang mang bầu rất nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm mà có răng khôn mọc thì rất vất vả. Không ít những phụ nữ trẻ, bụng bầu những tháng cuối, vùng răng khôn bị viêm, nhiễm trụng nặng đến mức thâm nhiễn vào cơ cắn gây khít hàm, không há miệng được.

Đau lắm, nhưng các bác sĩ cũng thành khó xử, bầu vậy không phải thuốc nào cũng uống được, răng cần nhổ nhưng chẳng ai dám đụng đến mấy bà bầu.

Chưa kể, những cái răng khôn còn thường liên quan đến những u, nang vùng hàm mặt nhiều hơn các răng khác, các răng khôn dưới lại còn có nguy cơ đâm về phía răng liền kề gây sâu răng, và có thể đẩy xô cả hàm răng còn lại.

Có nhiều chuyên gia cho rằng răng khôn mọc là một trong những nguyên nhân khiến hàm răng của bạn đua nhau chạy ra đằng trước, lý giải tại sao một số người cứ ngày càng bị khấp khểnh vùng răng cửa hay  răng cứ ngày một hô ra.

rang khon 1
Các biến chứng thường do răng khôn không mọc thẳng được

Tóm lại, là răng khôn ấy có nhiều chiêu trò oái oăm khiến nhiều khổ chủ chịu bao đau đớn phiền phức. Chẳng phải răng khôn, người dại đấy sao?

Răng khôn hay mọc lệch gây biến chứng, có làm sao để nó mọc thẳng được không?

Đáng tiếc là cái răng này cũng rất cứng đầu, không phải bạn có thể là uốn được nó theo cách mình muốn. Răng mọc lệch cũng thường do xương hàm của bạn không đủ chỗ cho nó sắp hàng thẳng với những răng còn lại.

Vì thế răng khôn mới tùy tiện, chui được ra chỗ nào thì chui, không cần biết hậu quả ra sao, và bạn cũng chẳng thể biết cụ thể nó sẽ như thế nào. Nhưng thông qua thăm khám và phim X-quang, các bác sĩ sẽ tiên lượng được xu hướng mọc của răng khôn và can thiệp khi cần thiết.

Có người bảo nhổ răng khôn có thể bị thần kinh, sự thật là:

Với răng khôn dưới, có thể nó liên quan đến ống dây thần kinh chạy trong xương hàm dưới. Nếu nhổ răng mà không đánh gía tương quan này, quả thực rất nguy hiểm.

rang khon 2
Sẽ rất khó nếu răng khôn sát dây thần kinh

Vì vậy, một tiêu chuẩn không thể thiếu trong nhổ răng là phải chụp phim Xquang, không chỉ để khảo sát sự liên quan tới dây thần kinh mà còn xem liệu răng cần nhổ có bệnh lý gì không, từng có bệnh nhân thiệt mạng khi nhổ răng vì chân răng đó liên quan đến một khối u máu dẫn đến chảy máu không cầm được.

Thực tế hiện nay, mọi người ngày càng quan tâm đến sức khỏe hơn, đi khám răng thường xuyên hơn, cũng nhiều trường hợp nhổ răng khôn để tránh những biến chứng.

Các nha sĩ khuyên rằng, nếu bạn có một chiếc răng khôn mọc lệch, giắt thức ăn hay đã từng bị sưng đau thì nên đi nhổ răng khôn càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các bạn nữ, có rất nhiều người chủ quan, nghĩ rằng có có nhiều vấn đề nên cứ mặc kệ, đến lúc mang bầu nó mới phát tác, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

Tú Linh

Xem thêm:


Chuyên mục Sức khỏe của ĐKN nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.