Những người mê tivi, internet nhất định phải cẩn thận. Một nghiên cứu của Nhật Bản phát hiện mê xem tivi quá độ, ngoại trừ ảnh hưởng đến thị lực, còn có thể bị tắc mạch phổi gây nguy hiểm chết người.

Nghiên cứu tiến hành trên 80,000 người độ tuổi từ 40-79 tuổi, rồi tiến hành điều tra theo dõi trong gần 18 năm. Căn cứ vào thời gian xem tivi mỗi ngày chia họ làm ba nhóm: Dưới 2,5 tiếng, từ 2,5 đến 4,9 tiếng và từ 5 tiếng trở lên. Đồng thời căn cứ vào cả tuổi tác, giới tính, tiền sử bệnh tật, hút thuốc, uống rượu, thỏi quen vận động, để phân tích nguy cơ bị tắc mạch phổi của những người này.

Trong quá trình nghiên cứu, có tổng cộng 59 người bị tử vong do tắc mạch phổi. Nghiên cứu phát hiện, bình quân mỗi ngày xem tivi quá 5 tiếng, thì nguy cơ tử vong cao hơn gấp 5 lần so với xem tivi ít hơn 2,5 tiếng. Nguy cơ này cao gấp 3 lần đối với người xem tivi từ 2,5 đến 4,9 tiếng. Tổ chức y tế thế giới báo cáo, hàng năm có hơn 2 triệu người vì ngồi bất động lâu mà tử vong.

Kết quả hình ảnh cho xem tivi daikynguyen

Vì sao xem tivi nhiều lại sẽ làm tăng khả năng bị tắc mạch phổi. Nhà nghiên cứu Bạch Xuyên Triệt thuộc Sở nghiên cứu y tế cộng đồng Đại Học y học xã hội Osaka cho biết: “tắc mạch phổi là do cục máu đông tới mạch máu phổi gây tắc mà tạo thành, mà cục máu đông này thường hình thành tại mạch máu chân”. Khi xem tivi thường thường sẽ ngồi lâu bất động, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu chân, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc mạch phổi.

Kỳ thực ngoại trừ xem tivi, nhiều người hiện nay cũng thường ngồi trước máy vi tính hay dùng smartphone hàng giờ liền, bởi vậy nên cũng tồn tại nguy cơ bị tắc mạch phổi tương tự như xem tivi. Do đó bất kể là xem tivi, dùng máy tính hoặc là vì công tác phải ngồi nhiều, bạn phải phải nhớ thường xuyên đứng dậy hoạt động gân cốt một chút, đồng thời bổ sung nhiều nước, để đề phòng cô đặc máu.

Đại Hải

Theo epochtimes

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.