Phương thức dưỡng sinh của Đông y rất được trọng dụng bởi đây là phương pháp phòng bệnh mà không có tác dụng phụ. Mọi người đều biết dưỡng sinh, tưởng rằng dưỡng sinh là chỉ đối với nữ giới, thực ra nam giới cũng cần dưỡng sinh.

Người nam giới trưởng thành cần qua 3 giai đoạn: Thời kỳ thanh xuân, thời kỳ trung niên cho đến thời kỳ lão niên.

Thời kỳ thanh xuân: Khu trừ thấp nhiệt với Bạch mao căn

Thời kỳ thanh xuân của nam giới, vấn đề thường hay xuất hiện nhất của nam giới là mọc mụn, cũng chính là mụn trứng cá, hay phát hỏa. Có điều tra chứng minh, thực ra có 98% nam giới trong thời kỳ thanh xuân đều bị làm phiền bởi “mụn trứng cá”. Bởi lúc đó, mức độ hoócmôn nam androgen phân tiết tăng cao, bã nhờn phân tiết tương đối mạnh mẽ, thêm nữa lại là giai đoạn đang đi học, dùi mài sách vở, giai đoạn này áp lực tinh thần tương đối lớn, dễ sinh hoạt không quy luật, do đó càng dễ mọc mụn, phát hỏa.

Thời kỳ thanh xuân nam giới dễ phát sinh mụn. (Ảnh: mp.163.com)

Mụn thường do Phế kinh nhiệt thịnh, hoặc Tỳ vị thấp nhiệt mà dẫn tới. Ứng với trường hợp này, Phục linh và Bạch mao căn là 2 vị Đông thảo dược có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp tiêu trừ mụn.

Phục linh dược tính bình hòa, có thể khởi được tác dụng lợi niệu, khứ thấp, kiện tỳ, lại không làm tổn thương chính khí, có thể mỗi ngày dùng 10g hãm với nước uống, hoặc cùng với Trư linh, Trạch tả… sắc uống.

Bạch mao căn có thể thanh nhiệt của Phế Vị, còn có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt sinh tân dịch, có thể hãm trực tiếp với nước uống (liều dùng 12-40g/ngày).

Trung niên giải độc: Cát căn, Bạch thược

Mọi người đều biết 30-35 tuổi nam giới trung niên cường tráng, do áp lực công việc và áp lực cuộc sống đều rất lớn, lại còn bận xã giao, thường xuyên thức đêm, uống rượu… Nếu mà không chú ý điều dưỡng, rất dễ xuất hiện cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao và bệnh tim mạch, bệnh mạch máu não.

Ứng với giai đoạn này, Cát căn là vị Đông dược có tác dụng giải độc. Theo Bản thảo cương mục ghi chép, Cát căn tính mát, khí bình, vị ngọt, vốn có công hiệu thanh nhiệt, giáng hỏa, bài độc.

Trung niên, nam giới thường dùng rượu giao tiếp nên cần thải độc cho cơ thể. (Ảnh: baophapluat.vn)

Nghiên cứu y học hiện đại cũng chứng minh, hợp chất isoflavone puerarin trong Cát căn đối với huyết áp cao, mỡ máu cao, đường huyết cao,bệnh tim mạch và mạch máu não có tác dụng nhất định. Có thể hầm canh hoặc ép nước, thêm nước cơm nước cháo loãng vào uống (liều dùng: 8-20g/ngày).

Bạch thược và Sài hồ đều có tác dụng thư can, người thường xuyên uống rượu có thể lựa chọn 2 vị Đông dược này hãm nước uống, còn có thể thêm Chỉ thực, Cam thảo sắc nước uống, có thể làm khí huyết điều hòa, dương khí được điều đạt ra bên ngoài (liều dùng: 6-12g/ngày).

Lão niên bổ thận: Trùng thảo, Hoàng kỳ

Nam giới khi đã có tuổi, thường hay xuất hiện Can Thận bất túc (không đầy đủ) mà dẫn tới các triệu chứng thận hư: thắt lưng đau mỏi, váng đầu ù tai… Chuyên gia giới thiệu một số Đông dược bổ thận:

Một là Đông trùng hạ thảo, Sơn thù nhục, Nhân sâm, Hoàng kỳ, Sơn dược, có tác dụng bổ ích tinh khí của thận.

Lão niên, xương khớp dễ thoái hóa nên nam giới cần dưỡng thận. (Ảnh: Verywell)

Hai là Lộc nhung, Đỗ trọng, Xuyên đoạn, Tang ký sinh… có thể ôn trợ thận dương, còn có công hiệu cường gân cốt, trừ đau lưng tương đối tốt.

Ba là Thục địa hoàng, Tang thầm (quả dâu tằm), Câu kỷ tử, có thể tư âm bổ thận, thanh tả hư nhiệt. Những loại thuốc này cũng có thể lần lượt dùng nước sắc uống, hoặc là hãm nước uống.

Lưu ý: liều lượng các vị thuốc nên tham khảo thầy Đông y khi mua.

Phép dưỡng sinh trong sinh hoạt

1. Quả dục (ít ham muốn)

Trong Đông y, tình động ắt thận động, thận động tắc tinh động. Để đảm bảo thận khí sung túc đầy đủ, chúng ta cần khống chế tinh động, như vậy tâm sẽ bất động. Do đó quả dục là điều đầu tiên của nam giới để dưỡng thận.

Dưỡng sinh nam giới cần: Tăng cường thể thao và tiết chế chuyện phòng the. (Ảnh: Boursorama Lifestyle)

2. Tiết lao (không lao động quá độ)

Con người không thể lao lực quá độ. Đông y cho rằng, tinh hình thành trong huyết, tinh là biến hiện của huyết. Do đó cần bảo hộ huyết tốt.

3. Tức nộ (không tức giận quá độ)

Nộ tắc thương can, can chủ tàng huyết, con người nếu mà suốt ngày tức giận thì sẽ tổn thương can huyết, hao tinh. Do đó, chúng ta cần khống chế tốt tính khí của bản thân, chế nộ, học cách tâm bình khí hòa mà đối đãi với mọi vấn đề.

4. Cai rượu

Rượu có thể động huyết. Rượu có tính sinh phát, uống ít có thể điều động cơ chế sinh phát của cơ thể, nhưng uống rượu quá độ thì lại có thể tạo thành khí huyết hỗn loạn, do đó uống rượu cần có tiết chế.

5. Cẩn trọng ăn uống

Cẩn trọng ăn uống chính là không nên ăn uống vô độ, cần lấy ngũ cốc để dưỡng tinh.

Trong Đông y có 1 câu: Ngũ cốc tối dưỡng tinh (ngũ cốc là dưỡng tinh nhất).

Theo baijiahao.baidu

Liên Hoa