Chúng ta thường thấy rằng mùa hè trẻ em rất hay bị sốt, điều này khiến các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. Do đó, nếu muốn ngăn việc trẻ bị sốt thì trước tiên cần tìm được nguyên nhân.

Vậy vào mùa hè, tại sao trẻ em lại dễ bị sốt như vậy?

1. Thời tiết quá nóng

Khả năng điều tiết nhiệt đối với thời tiết nóng nực của cơ thể trẻ nhỏ tương đối kém. Dưới thời tiết nóng bức, nhiệt độ cơ thể trẻ dễ tăng lên. Trong trường hợp này, chỉ cần dùng điều hòa đúng cách và uống nhiều nước là được.

Sử dụng máy điều hòa không khí hoặc quạt điện không đúng cách sẽ rất không tốt cho trẻ. Nếu điều hòa không khí mở nhiệt độ quá thấp, hoặc gió thổi thẳng vào người trẻ, điều đó tất nhiên dễ gây cảm lạnh và sốt, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng điều hòa, thường mở ở khoảng 26 độ C là được.

2. Phát hỏa

Vào mùa hè, thời tiết nóng và trẻ em dễ phát hỏa. Theo Y học cổ truyền, trẻ em ‘âm thường bất túc, dương thường hữu dư’. Ý nói rằng phần dương trong người đứa trẻ có phần trội hơn. Vậy nên trẻ em thường hiếu động, chơi đùa chạy nhảy không biết mệt. Nếu thời tiết nắng nóng (thuộc dương), phần dương khí ngoài trời kết hợp với phần dương dư thừa trong người đứa trẻ thì lại càng không có lợi cho trẻ.

Ảnh: Pixabay

Thêm vào đó, trẻ bình thường không chú ý đến việc uống nước, dó đó uống ít nước càng dễ phát hỏa. Khi phát hỏa thì dễ dẫn tới sốt, đau họng và các triệu chứng khác. Các bặc phụ huynh nên để ý cho trẻ uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây có tác dụng giáng (hạ) hỏa.

3. Mồ hôi ướt không kịp thời lau khô

Trẻ em hiếu động, thích chạy và thích nhảy, thường xuyên đổ mồ hôi. Nếu ra mồ hôi ướt và không lau khô kịp thời sẽ dễ dẫn đến trẻ bị cảm lạnh và sốt. Vậy nên, cha mẹ nên chú ý, thường lau mồ hôi cho trẻ, nếu ướt nhiều, nên thay quần áo. Đặc biệt là ban đêm, khi trẻ ngủ nên xem xét cơ thể trẻ một chút.

4. Ăn quá nhiều đồ lạnh

Nếu cha mẹ để mặc cho trẻ ăn đồ lạnh thỏa sức, chẳng hạn như kem hoặc trẻ ăn đồ không sạch sẽ, dễ gây nhiễm trùng đường ruột, cũng sẽ có thể có triệu chứng sốt. Khi cho trẻ ăn nên bảo đảm rằng đồ sạch sẽ, ăn chín uống sôi, đồ còn ấm.

Xử trí đúng cách khi trẻ bị sốt

  • Nhiều bậc cha mẹ có con bị sốt sẽ dán miếng dán hạ sốt, điều này có thể khiến trẻ cảm thấy bớt khó chịu. Tuy nhiên, tốt nhất là dùng nước ấm để lau và đắp lên trán.
  • Cho trẻ nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước. Có thể pha dung dịch oresol theo đúng tỉ lệ để bù nước và điện giải cho trẻ.
  • Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cho trẻ dùng thuốc hạ nhiệt. Tổ chức y tế Thế giới (WHO) khuyên cho trẻ dùng acetaminophen (biệt dược phổ biến là paracetamol) dạng gói hoặc siro. Liều dùng là 10 – 15mg/kg/lần, lặp lại sau 4 – 6 giờ nếu trẻ sốt lại, thường dùng 3 – 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Có thể dùng đường hậu môn nếu trẻ không uống được nhưng hấp thu thường chậm hơn.
  • Nếu sốt liên tục không hạ, hoặc sốt quá cao, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Liên Hoa