Trẻ nhỏ có hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị lạnh tay chân hoặc đổ mồ hôi khi nằm điều hòa. Dưới đây là cách xử lý và phòng tránh bệnh tật cho trẻ khi nằm phòng điều hòa, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Bác sĩ Nguyễn Trí Đoàn, Phó trưởng khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi đồng 2 (Tp.HCM) cho biết, nhiều bố mẹ thường mặc quần áo dày, quấn tã, ủ chăn nhiều lớp cho con khi nằm điều hòa. Tuy nhiên, đây là hành động sai lầm khiến gia tăng trẻ bị bệnh hô hấp.

Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. Việc ủ quá ấm, khiến bé dễ bị đổ mồ hôi, mắc các bệnh viêm đường hô hấp…

Mẹo xử lý khi trẻ đổ mồ hôi, chân tay lạnh trong phòng điều hòa

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ bị đổ mồ hôi, tay chân lạnh còn do quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể trẻ không được duy trì ổn định. Một số bé chân tay luôn trong tình trạng mát vào mùa hè và lạnh vào mùa đông.

Hơn nữa, trẻ bị thiếu can-xi, thiếu máu, căng thẳng, mệt mỏi… làm tăng nguy cơ chân tay bị lạnh cóng.

Cách xử lý và phòng tránh khi trẻ đổ mồ hôi trong phòng máy lạnh

– Khi chân, tay bé bị đổ mồ hôi, mẹ nên lấy khăn mềm lau. Sau đó, mẹ xoa nhẹ tay chân bé một lúc để cơ thể ấm dần lên.

– Cho bé ngủ trong căn phòng có diện tích vừa phải và không có nhiều cửa sổ để tránh gió lùa.

– Có thể dùng tay sờ vào gáy bé để kiểm tra. Nếu gáy ấm chứng tỏ bé không bị lạnh. Ngoài ra, mẹ cũng nên cặp nhiệt độ để kiểm tra sự ổn định của thân nhiệt cho bé.

– Không nên quấn bé quá kỹ trong chăn, tã lót. Cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

Mẹo xử lý khi trẻ đổ mồ hôi, chân tay lạnh trong phòng điều hòa

– Nên giữ cho nhiệt độ phòng luôn thoáng mát để trẻ có thể ngủ ngon và bớt ra mồ hôi.

– Để trẻ không bị mất nước, nên bổ sung đầy đủ cho trẻ bằng cách cho bú hoặc uống nước thường xuyên (lượng nước tùy thuộc theo cân nặng và nhu cầu của trẻ).

– Tránh để trẻ chơi đùa quá nhiều gần giờ đi ngủ vì sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể trẻ và dẫn đến toát mồ hôi trộm ban đêm.

Mẹo xử lý khi trẻ đổ mồ hôi, chân tay lạnh trong phòng điều hòa

– Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như bột, đạm, béo và vitamin, khoáng chất… Nên cho trẻ ăn những thực phẩm có tính mát như các loại rau xanh, hoa quả… hạn chế cho trẻ ăn các thức ăn cay nóng.

Nếu trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D và canxi, các mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung dưới dạng uống cho con.

Ngoài ra, gia đình có thể tổng hợp vitamin D tự nhiên cho con bằng cách tắm nắng 15-20 phút vào mỗi buổi sáng, đặc biệt là thời điểm từ 6-8 h sáng nếu mùa hè, 7-9 h sáng nếu mùa đông.

Lan Phương