Thân bệnh không bằng tâm bệnh! Áp lực tinh thần có thể khiến người ta suy sụp nhanh chóng hơn cả nỗi đau thể xác. Đó cũng là lời giải thích cho kết quả nghiên cứu: Phụ nữ ly hôn có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn so với người có hôn nhân bền vững.

Theo một nghiên cứu mới của Duke Medicine đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người phụ nữ trải qua hai hoặc nhiều lần ly hôn có khả năng bị nhồi máu cơ tim cao gần gấp đôi một phụ nữ tương tự khác nhưng có hôn nhân bền vững. Thậm chí khi tái hôn sau khủng hoảng ly hôn, nguy cơ bị mắc bệnh vẫn còn tăng.

Ly hôn là một tác nhân stress lớn, từ lâu chúng ta đã biết rằng những người ly hôn mắc phải nhiều hệ quả sức khỏe hơn”, theo Matthew Dupre, phó giáo sư y khoa tại Duke và là người đứng đầu nghiên cứu. “Nhưng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên quan sát ảnh hưởng tích lũy của ly hôn trong một đoạn thời gian dài. Chúng tôi phát hiện thấy ly hôn có thể hằn sâu vào sức khỏe con người”.

Ly hôn, bất hạnh tình cảm làm tan vỡ trái tim phụ nữ: Đúng cả về nghĩa đen
(Ảnh: Internet)

Nghiên cứu được thực hiện trên 15.827 người độ tuổi từ 45-80 tuổi và đã kết hôn ít nhất một lần.

Những người tham gia được phỏng vấn mỗi 2 năm từ năm 1992 đến năm 2010 về tình trạng hôn nhân và sức khỏe. Khoảng 1/3 người tham gia nghiên cứu đã ly hôn ít nhất một lần trong khoảng thời gian 18 năm nghiên cứu.

Mặc dù nhìn chung đàn ông có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn phụ nữ, nhưng dường như phụ nữ lại bị tổn thương nhiều hơn nam giới sau khi ly hôn, dù sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Đàn ông đã ly hôn có nguy cơ mắc bệnh tương đương với đàn ông đang sống cuộc sống hôn nhân. Chỉ sau 2 hoặc nhiều lần ly hôn hơn thì nguy cơ này mới tăng lên ở nam giới, theo nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng phát hiện đàn ông sau khi tái hôn vẫn cũng tốt hơn phụ nữ. Những đàn ông này có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim tương đương với đàn ông có hôn nhân bền vững.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: