Sau khi ăn cỗ giỗ tại gia đình chị Nguyễn Thị Dự (xóm Mỗ 2, Cao Phong), hơn 30 người có biểu hiện nôn ói, đi ngoài và chóng mặt… nghi ngộ độc thực phẩm.

Dân Việt đưa tin, chiều 7/10 chị Dư tổ chức cúng 100 ngày cho chồng, đã làm cơm mời anh em bạn bè đến ăn uống với các món như canh măng, rau đồ thập cẩm, thịt lợn… Các món đều do gia đình tự nấu, riêng rau thập cẩm đồ gia đình mua sẵn ở quán.

Tuy nhiên, ngay trong đêm một số người tham dự bữa cỗ của gia đình có biểu hiện nôn, đi ngoài và chóng mặt.

Theo Báo Hòa Bình, sáng ngày 8/10, khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã tiếp nhận 10 trường hợp có các biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng: Đau bụng, nôn và đi ngoài phân lỏng nhiều lần, sốt cao 39-40 độ C, mệt nhiều. Một số bệnh nhân huyết áp thấp do thiếu dịch.

Trong chiều và tối 8/10, bệnh viện Đa khoa Tp.Hòa Bình lại tiếp nhận thêm 12 bệnh nhân và Trung tâm Y tế huyện Cao Phong tiếp nhận 4 bệnh nhân có các dấu hiệu tương tự. Đến sáng 9/10 có thêm 5 trường hợp bị ngộ độc phải nhập viện. Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đã tương đối ổn định, tỉnh táo.

Ông Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch UBND xã Bình Thanh xác nhận, tại địa phương có vụ ngộ độc tập thể, hơn 30 người phải nhập viện. Nguyên nhân ban đầu có thể là do ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau sự việc, trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã xuống hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm.

Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 5/10, 352 học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (Ninh Bình), có chung triệu chứng đau bụng, buồn nôn, dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.

Bữa trưa của 953 trẻ ăn tại trường, khẩu phần gồm các món ăn: Cơm, tôm rán, ruốc gà và canh xương cà chua. Ngay sau đó hơn 300 học sinh đã được chuyển tới bệnh viện Sản nhi Ninh Bình để cấp cứu và điều trị.

Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại trường cho thấy, món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng. Đây chính là nguyên nhân khiến các học sinh bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện, theo Người Lao Động.

(Tổng hợp)