“Hãy cầm trên tay một quả táo thay vì một điếu thuốc”. Tại sao lại có sự so sánh như vậy? Vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho chúng ta biết rằng: Thuốc lá gây hại cho cơ thể nhiều như thế nào thì táo lại có lợi nhiều như thế ấy.

hut thuoc la

Hãy ăn táo mỗi ngày và hạn chế hút thuốc lá!

Người phương Tây có câu “An apple a day, keeps the doctor away” – Mỗi ngày một quả táo không cần phải đến thầy thuốc. Trái táo được xem là “vua của các loài trái cây” bởi rất nhiều lợi ích mà loại quả này mang lại:

Giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu

Một nghiên cứu của Đại học Toulouse (Pháp) đã chứng minh được rằng ăn táo sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu. Họ cho rằng chất pectin có nhiều trong vỏ trái táo có thể tạo ra một lớp gel trong dạ dày, hút chất béo và cholesterol rồi thải ra ngoài theo phân. Thêm vào đó, táo không chỉ có một mà là hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan Hai loại chất xơ này có công dụng rất tốt trong việc giảm mức cholesterol và giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, đau tim và đột quỵ.

Khả năng chống ung thư

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Hóa chất nông nghiệp và Thực phẩm, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích thành phần các chất hóa học có trong vỏ táo và tìm thấy nhóm chất phytochemical được chứng minh là có khả năng chống lại ít nhất 3 loại tế bào ung thư ở người như là: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư gan.

Chất phytochemical có tác dụng chống ung thư trong trái táo là các phenolic cũng được tìm thấy trong các loại hạt, vỏ quả và các loại rau khác. Tuy nhiên táo là nguồn phenolic dồi dào nhất, gần 22% lượng phenolic mà người Mỹ hấp thụ là từ táo không gọt vỏ. Táo cũng được xem là nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nổi tiếng.

videoinfo__video3.dkn.tv||f9e2d8c4e__

Khả năng kháng khuẩn cao

Các nhà nghiên cứu ở Toronto (Canada) đã ghi nhận người quen ăn táo ít bị cảm cúm hơn người ít ăn loại trái cây này do trong táo có nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các chuyên gia ở Đại học Michigan cho biết những sinh viên ăn nhiều táo ít bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn so với những sinh viên ít ăn táo.

Ngoài ra, theo một số thí nghiệm khác còn cho thấy rằng thai phụ ăn nhiều táo sẽ giúp cho con trẻ sau khi sinh ra giảm bớt nguy cơ mắc bệnh hen suyễn (nghiên cứu của trường Đại học tổng hợp Aberdeen – Scotland).

Vô số các nghiên cứu đều đã ủng hộ cho câu “An apple a day, keeps the doctor away”, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ăn táo không nên bỏ vỏ vì trong vỏ táo mới có nhiều hoạt chất có giá trị đối với sức khỏe con người.

Với rất nhiều lợi ích mà trái táo mang lại, bạn hãy ăn táo mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng. Và nếu như bạn đang hút thuốc lá mỗi ngày, hãy nên thay thế bằng “trái táo sức khỏe”, để bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh. Tất nhiên, hãy chọn táo ở những nơi mà bạn có thể tin cậy được, nhằm tránh ăn phải thuốc bảo quản quá liều.

Bảo Trân