Trong số 10 người trường thọ nhất trên thế giới, riêng mình nước Nhật Bản chiếm một nửa. Thống kê cho thấy số người trên 110 tuổi của Nhật Bản vượt quá 400 người, trong đó có 40-50 người vẫn còn sống. Nếu chúng ta học tập bí quyết trường thọ của Nhật Bản, phải chăng cũng có thể trường thọ? Đúng vậy, mà bí quyết này thực ra cũng không quá khó.

Khám sức khỏe định kỳ, phát hiện bệnh từ sớm

Tại Nhật Bản, không những có nhiều người trường thọ, mà tỷ lệ tử vong của trẻ nhỏ cũng là thấp nhất thế giới. Người Nhật cũng có ý thức giữ gìn sức khỏe rất cao, phần lớn mọi người hàng năm đều được kiểm tra sức khỏe ít nhất một lần để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Chính phủ Nhật Bản vô cùng coi trọng kiểm tra sức khỏe định kỳ, ngoài trường học và nhà máy có kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho học sinh công nhân viên, chính phủ cũng sẽ chi tiền để dân chúng được kiểm tra sức khỏe miễn phí.

Ăn ít đường, ít mỡ và hạn chế rượu

Chế độ ăn được coi là bí quyết trường thọ hàng đầu của người Nhật. Người nhật lấy cơm làm trung tâm, ăn ít mỡ. Cá là món chính thường gặp nhất trên bàn ăn của người Nhật.

Đậu phụ, natto, súp miso là các món ăn từ đậu tương cũng rất thường gặp, các món ăn từ đậu tương này có tác dụng phòng ngừa xơ cứng động mạch hiệu quả.

Truyền thống ẩm thực của người Nhật (PIXTA)

Vì trong cơ thể người Nhật có ít enzym phân giải rượu, cho nên phần lớn người Nhật tửu lượng không tốt, cho dù ruống rượu cũng uống ít, uống chậm, điều này rất có lợi cho sức khỏe.

Phần lớn người Nhật không ăn nhiều cơm, do đó tỷ lệ béo phì chỉ 3%, bằng 1/10 Hoa Kỳ.

Người Nhật cũng ăn ít đường, trung bình mỗi năm một người thiêu thụ của 22 kg đường, so với Hoa Kỳ là 71kg đường. Về đồ uống người Nhật chủ yếu uống trà xanh, ít uống nước ngọt.

Năng vận động, ngay cả khi đã về hưu

Trên phim ảnh Nhật Bản, bạn có thể thấy xuất hiện nhiều người cao tuổi tham gia lớp học yoga, lớp học nhảy, trên thực tế cũng là như vậy. Người cao tuổi Nhật bản phần lớn vô cùng thích tập thể dục và du lịch, nhất là tắm suối nước nóng. Cho nên ở khách sạn suối nước nóng của Nhật Bản đều dễ thấy đoàn du lịch 3-5 người cao tuổi.

Người Nhật chịu khó tập thể dục (Ảnh: Internet)

Mặt khác, các phòng tập thể thao ở Nhật Bản cũng không thiếu, hầu hết mọi người khi đi làm đều có thói quen vận động, tập thể dục, sau khi về hưu cũng mỗi tuần đi tập 1-2 lần.

Bên cạnh đó, còn có nghiên cứu cho thấy, người Nhật Bản không muốn về hưu, hoặc là sau khi về hưu vẫn tiếp tục công việc, học tập. Đây cũng là một bí quyết trường thọ. Theo một cuộc điều tra năm 2007, mặc dù Nhật Bản quy định tuổi về hưu là 60, nhưng trong số những người từ 55-59 tuổi, có gần một nửa bày tỏ hy vọng về hưu 65 tuổi, 14,5% muốn về hưu lúc 70 tuổi, 22,3% thì tỏ vẻ cho dù bao nhiều tuổi, vẫn được tiếp tục làm việc.

Vui cùng sự học. (Ảnh: Internet)
Người Nhật ham học hỏi, rèn luyện trí não (Ảnh: Internet)

Vận động vừa phải, duy trì mối liên hệ với xã hội, khiến cho người già Nhật Bản thường trẻ hơn tuổi.

Di truyền

Gen trường thọ kỳ thực cũng không phải chỉ người Nhật bản có, mà người da vàng nói chung cũng mang gen này.

Nghiên cứu cho thấy, người da vàng thường sống lâu hơn. Nguyên nhân có thể là vì người da trắng khó chịu nổi tia tử ngoại, người da đen thì khó chịu được lạnh, chỉ có người da vàng là có khả năng thích ứng tốt hơn, vừa có thể ở nơi Bắc cực lạnh lẽo, cũng có thể ở nơi nhiệt đới nóng bức sinh sống.

Vì vậy, nói là bí quyết sống thọ của người Nhật nhưng thực ra bạn cũng có, có thể làm được.

Theo epochtimes.com
Đại Hải

Xem thêm: