Bệnh nhân Nguyễn Lê Dương (33 tuổi, Bình Phước) nhập viện Đa khoa Bình Phước trong tình trạng có vết chém dài 15 cm ở cổ, mất nhiều máu, mạch và huyết áp bằng 0, nguy cơ tử vong cao. 

Gần 2 giờ cứu sống người đàn ông ở Bình Phước bị chém đứt động mạch cổ
(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuổi Trẻ đưa tin, khoảng 18h15, ngày 12/5, khoa Ngoại Chấn thương, bệnh viện Đa khoa Bình Phước đã tiếp nhận bệnh Dương trong tình trạng nguy kịch.Chẩn đoán ban đầu cho thấy, bệnh nhân bị vết chém tại vùng cổ dài 15 cm, đứt nhánh động mạch cảnh, thần kinh, cơ, đứt mỏm ngang đốt sống cổ 4.

Bác sĩ Đặng Thế Cường, Khoa Ngoại Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Bình Phước trao đổi với VnExpress, bệnh nhân Dương nguy kịch do sốc mất máu quá nhiều. Các bác sĩ đã khẩn trương hồi sức tích cực, truyền máu, truyền dịch và phẫu thuật cấp cứu với rất nhiều lớp khâu.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch. Hiện, sức khỏe anh Dương đã ổn định, tỉnh táo và nói chuyện được.

Gần 2 giờ cứu sống người đàn ông ở Bình Phước bị chém đứt động mạch cổ
Bệnh nhân Dương được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Phước chiều 13/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chị Trần Thị Thanh Thủy (32 tuổi, vợ bệnh nhân) cho biết, anh Dương xảy ra mâu thuẫn với một số người ở quán nhậu, dẫn đến hậu quả bị chém. Gia đình sẽ tới công an trình báo để yêu cầu điều tra làm sáng tỏ vụ việc.

Sơ cứu khi đứt động mạch cảnh

Động mạch cảnh là động mạch chính, cung cấp máu cho vùng đầu và cổ. Khi động mạch cảnh bị đứt, bệnh nhân có thể tử vong do sốc mất máu nếu không được sơ cứu đúng cách.

Cách sơ cứu:

– Dùng giấy ăn, khăn mặt hoặc vải mềm đặt vào chỗ máu đang tuôn chảy. Giữ chặt vào vết thương của người bệnh.

– Đặt một thanh gỗ dài, nhỏ ở phía đối diện, tạo độ trống không gây nghẹt thở cho nạn nhân.

– Sau đó dùng băng gạc (nếu có) hoặc sử dụng vải quấn quanh cổ người bị nạn và đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất.

H.H