Nếu là người lúc nào cũng giữ kè kè điện thoại di động bên người, đi tắm cũng mang theo, đi ngủ cũng đặt dưới gối, mỗi ngày đều sử dụng hàng giờ… thì có lẽ bạn cần thay đổi thói quen của mình. Lý do là ngày càng có nhiều nghiên cứu mới cho thấy các “dế yêu” nguy hại đáng kể đến sức khỏe.

Đa số đều xem nhẹ cảnh báo

Thoạt đầu, giống như rất nhiều người khác, Tiến sĩ Devra Davis (Tổ chức Niềm tin Sức khỏe Môi trường, www.ehtrust.org) cũng không tin vào những cảnh báo về các nguy cơ mà điện thoại di động có thể gây ra cho sức khỏe.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu vấn đề sâu hơn thì các bằng chứng về sự độc hại và dịch tễ học đã làm cô thay đổi quan niệm. TS Devra đã viết cho xuất bản cuốn sách “Hãy ngắt máy – Sự thật về bức xạ điện thoại” (Disconnect–The Truth About Cellphone Radiation), hy vọng thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về những tác động không mong muốn mà điện thoại gây ra. Nó có thể thực sự nghiêm trọng hơn những gì bạn vẫn hình dung đấy.

Mặc dù công suất của nguồn điện không lớn, nhưng các bức xạ nó phát ra khi trong trạng thái kết nối, đặc biệt là khi tín hiệu thất thường, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi vật liệu di truyền DNA, tăng nguy cơ gây ra các khối u, bệnh ung thư, giảm chất lượng và số lượng tinh trùng và nhiều vấn đề khác.

Kích thích các khối u, tăng nguy cơ ung thư

Trong bản tin tháng 5, Ehtrust đưa tin một phụ nữ trẻ bị ung thư vú, mặc dù không có các yếu tố nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên cô có một thói quen lạ kỳ, là nhét điện thoại vào trong áo ngực. Theo lời kể của bệnh nhân, khi các bác sĩ nối các điểm mà các tế bào ung thư phân bố thì nó tạo nên một hình dáng y chang như chiếc điện thoại di động.

Các chuyên gia về ung thư không đưa ra được bằng chứng trực tiếp rằng điện thoại di động chính là thủ phạm gây ra căn bệnh này, nhưng họ đưa ra cảnh báo nên để điện thoại cách xa bạn, ít nhất là 15cm để hạn chế ảnh hưởng của các bức xạ mà nó phát ra.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu người Israel đã công bố về sự gia tăng mạnh mẽ của tỷ lệ mắc các khối u tuyến mang tai trong 30 năm qua, đặc biệt tăng mạnh nhất từ sau năm 2001. Tuyến mang tai là một loại tuyến nước bọt, nằm gần gò má – khu vực mà hầu hết mọi người đều áp điện thoại vào khi nghe máy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự gia tăng gấp 4 lần của tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến mang tai trong thời kỳ từ năm 1970 – 2006, trong khi tỷ lệ ung thư tuyến nước bọt khác vẫn ổn định.

(Ảnh minh họa, nguồn: internet)
(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Cùng năm, Tiến sĩ Siegal Sadetzki, nhà nghiên cứu chính của công trình nghiên cứu năm 2008, cũng cho rằng điện thoại di động được góp phần gây ra các khối u tuyến nước bọt. Nguy cơ mắc một khối u mang tai ở cùng bên mà bạn hay nghe điện thoại sẽ tăng lên khoảng:

  • 34% nếu bạn là người sử dụng điện thoại di động thường xuyên và đã sử dụng khoảng 5 năm.
  • 58% nếu bạn nhận nhiều hơn 5.500 cuộc gọi trong suốt đời.
  • 49% nếu nói chuyện trên điện thoại nhiều hơn 266,3 giờ trong suốt đời.
(Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Gây hại đến sức khỏe sinh sản

Nhiều nghiên cứu trước đây cho rằng bức xạ từ điện thoại di động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của đàn ông. Mặc dù cơ chế tác động chưa được chỉ ra rõ ràng nhưng người ta đều công nhận là tinh trùng cực kỳ nhạy cảm với các stress oxi hóa gây ra do sự tấn công của các gốc tự do và thiếu không gian trong tế bào chất để chứa các enzyme chống oxi hóa. Sự cảm ứng của các stress oxi hóa này làm tổn thương tinh trùng, tăng mức độ phân mảnh của ADN, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh và các vấn đề sức khỏe cho thai nhi hoặc trẻ em sau này.

Trong nghiên cứu của De Luliis tại Úc (Australia Research Council Centre of Excellence in Biotechnology and Development) cho thấy bức xạ điện từ tần số vô tuyến (RF – EMR) ở cường độ và tần số như của sóng điện thoại có thể kích thích việc tạo ra các phân tử có oxi hoạt hóa mạnh (ROS – reactive oxygen species) trong ti thể tinh trùng, làm giảm khả năng di chuyển và sống sót của chúng, kích thích việc phân mảnh DNA. Kết quả này đã chỉ rõ việc sử dụng điện thoại di động một cách phổ biến bởi nam giới trong độ tuổi sinh sản, có khả năng ảnh hưởng cả đến khả năng sinh sản của họ và sức khỏe, hạnh phúc của các thế hệ sau.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo tất cả cần xem lại vị trí để điện thoại di động, đặc biệt là nam giới bởi vì họ hay đeo điện thoại di động ở bên hông hoặc để trong túi quần, gần cơ quan sinh dục. Ngoài ra, nhiều bộ phận cơ thể khác cũng nhạy cảm như gan, thận, ruột và bàng quang – tất cả những bộ phận này rất nhạy cảm với bức xạ.

mobile phone in pocket
mobile phone in pocket

Ngoài ra, còn có một nghiên cứu khác thực hiện trên 150 người nam. Họ có thói quen để điện thoại đeo bên hông khoảng 15h mỗi ngày, và đã dùng trong 6 năm. Kết quả cho thấy mật độ khoáng ở vùng xương chậu có đeo điện thoại của những người này thấp hơn. Đây có thể là do ảnh hưởng của trường điện từ liên tục phát ra từ di động ngay cả khi không thực hiện cuộc gọi.

Thí nghiệm sóng wifi làm chết cây mầm

Mạng wifi có ở khắp nơi, nhiều hơn cả mạng nhện. Bản thân bạn cũng thường dùng điện thoại để phát wifi, vậy hãy tham khảo thí nghiệm dưới đây của 5 nữ sinh Đan Mạch.

Theo tờ “Daily Mail”, 5 nữ sinh trung học người Đan Mạch, đã nghi ngờ về tác động của những chiếc điện thoại không dây truy cập Internet của mình có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm chất lượng giấc ngủ. Do đó họ đã sử dụng sự tăng trưởng của thực vật để nghiên cứu tầm ảnh hưởng của wifi.

Họ làm một thử nghiệm, đặt cải xoong và những hạt đậu thuộc một trong 6 loại bổ dưỡng tốt cho máu bên trong 2 căn phòng khác biệt, một căn phòng sẽ được bật thiết bị wifi cả ngày, căn phòng còn lại thì không có tín hiệu wifi.

Cây trồng bị chết chỉ trong vòng hai tuần, thủ phạm lại chính là wifi (Ảnh chụp từ youtube)
Cây trồng bị chết chỉ trong vòng hai tuần, thủ phạm lại chính là wifi (Ảnh chụp từ youtube)

Sau 12 ngày quan sát đã phát hiện sự khác biệt trong sự phát triển của hạt giống trong 2 căn phòng có sự thay đổi lớn. Phòng không có tín hiệu Wi-Fi, hạt đậu đã có sự nảy mầm và tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng tại phòng có tín hiệu Wi-Fi, cải xoong và hạt đậu không chỉ không phát triển, mà còn thực sự đã chết.

Tất nhiên, nếu nhìn nhận từ góc độ các nghiên cứu chuyên nghiệp thì thử nghiệm của 5 sinh viên này còn nhiều thiếu sót so với một công trình quy chuẩn và bài bản, nhưng kết quả này cũng là cảm hứng để giới chuyên môn tiến hành các nghiên cứu đầy đủ hơn, thay vì hoàn toàn phủ nhận nó.

tree
Trong rừng không có wifi nhưng chắc rằng bạn sẽ tìm được sự kết nối tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Sử dụng di động sao cho đỡ hại?

Như vậy, di động trở thành không thể thiếu với đa số mọi người. Cho dù đã có hai số điện thoại bàn, một ở nhà, một ở văn phòng làm việc, nhưng bạn vẫn có khả năng sở hữu thêm hai chiếc di động nữa, mỗi cái 2 SIM 2 sóng. Nhiều người xem điện thoại như vật bất ly thân, đi tắm cũng mang theo, đi ngủ thì để dưới gối, và có phải nói chuyện nhiều giờ trong ngày.

Những nguy hại của di động lên sức khỏe sẽ không bao giờ được liệt kê đầy đủ, và bạn cũng đừng mong đợi các hãng sản xuất và cung cấp dịch vụ tự lên tiếng cảnh báo nhắc nhở bạn. Giống như các nguy cơ khác, nó sẽ gặm nhấm cơ thể một cách từ từ theo thời gian trước khi bạn kịp nhận ra vấn đề. Do vậy tốt nhất, hãy để “dế yêu” của bạn xa xa một chút, hoặc là dùng tai nghe khi nói chuyện, sử dụng loa ngoài, hạn chế thời gian đàm thoại bằng cách nhắn tin, email…

Cuối cùng, bạn hãy thử xem, một vài ngày không có di động, không có mạng wifi, cuộc sống có khi sẽ dễ chịu hơn nhiều đấy.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Mạnh Lạc

Tài liệu tham khảo:

De Iuliis GN1, Newey RJ, King BV, Aitken RJ. Mobile phone radiation induces reactive oxygen species production and DNA damage in human spermatozoa in vitro. PLoS One. 2009 Jul 31.

Xem thêm: Bạn có tắt WiFi trước khi ngủ? Thí nghiệm bức xạ khiến cây trồng bị chết sạch trong 2 tuần