Giới khoa học vừa cho biết, họ đã phát hiện được bằng chứng về mối quan hệ giữa virus Zika và chứng nhỏ đầu của trẻ sơ sinh vừa quét qua châu Mỹ.

Theo AFP (Pháp) đưa tin, giới nghiên cứu đã phát hiện được virus Zika ngăn cản các tế bào não quan trọng phát triển, từ đó phá hủy hoặc làm tê liệt hoạt động của các tế bào.

Giáo sư Thần kinh học Guo-li Ming thuộc Viện Nghiên cứu Tế bào Đại học John Hopkins cho biết, đây là chứng cứ xác thực đầu tiên về mối liên hệ giữa virus Zika và chứng nhỏ đầu, còn những chứng cứ trước đó đưa ra chỉ là suy đoán.

Theo tin từ AFP, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết, chứng cứ liên quan giữa hội chứng Guillain-Barre hiếm thấy với virus Zika và chứng nhỏ đầu ngày càng nhiều. Hội chứng Guillain-Barré là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên làm tiêu diệt công năng của nó.

Ở vùng nam bán cầu hiện nay là thời đỉnh cao lây lan visus Zika, vì thế ngày 8/3 vừa qua, WHO đã gấp rút triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình.

Bắt đầu từ ngày 1/4, chính quyền tại các bang ở Mỹ sẽ phối hợp cùng Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) nghiên cứu kế hoạch chống lại dịch bệnh lây lan, đặc biệt là muỗi vector.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: