Tại Hòa Bình, bệnh tay chân miệng đã xuất hiện ở 10/11 huyện, thành phố. Số ca mắc trong tháng 9 là 52 ca và 33 ca trong tháng 10.

Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình, thời gian gần đây, số ca bệnh tay chân miệng tăng nhanh, xuất hiện ở 10/11 huyện, thành phố.

Tại huyện Lạc Thủy 26 ca, huyện Cao Phong 24 ca, TP. Hòa Bình 16 ca, Yên Thủy 15 ca, Mai Châu 11 ca… Riêng huyện Cao Phong có 4 ổ dịch: Thung Nai, Yên Lập, Bình Thanh và Dũng Phong, theo Dân Việt.

Ông Đinh Văn Vinh, Trạm trưởng Trạm y tế xã Bình Thanh (Cao Phong) trao đổi với Vietnamnet, từ tháng 9 đến giữa tháng 10, trạm y tế xã đã tiếp nhận 3 trường hợp bị tay chân miệng.

Trong khi đó, bệnh tay chân miệng cũng đang diễn biến phức tạp tại Vĩnh Long. Theo VOV, từ đầu năm đến nay, tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện gần 2.590 ca mắc, tăng gần gấp đôi so với năm ngoái với hơn 60 ổ dịch.

Các ổ dịch xuất hiện đều tại các huyện và thành phố trong tỉnh, hầu hết các bệnh viện tuyến huyện đều quá tải. Một số bệnh viện phải kê thêm giường bệnh nhưng vẫn có tình trạng bệnh nhân nằm chung giường.

Trước đó, bệnh tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Cần Thơ, Nha Trang, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Cà Mau…

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tháng 10, cả nước có 29,4 nghìn trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. 10 tháng năm 2018, cả nước có gần 72,2 nghìn trường hợp mắc (6 trường hợp tử vong).

Bệnh tay chân miệng là do bị nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.

Mùa dịch bệnh tay chân miệng năm nay có sự xuất hiện trở lại của chủng virus EV71. Trẻ mắc tay chân miệng do virus EV71 có thể bị các biến chứng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Để phòng bệnh tay chân miệng, mọi người nên rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh sẽ. Nên cho trẻ ăn chín, uống sôi, lau dọn và khử trùng sàn, đồ chơi, vật dụng của trẻ.

(Tổng hợp)