Khi sự mệt mỏi tới nó thường nặng nề như thể cả tấn gạch đang đè lên bạn. Mí mắt bạn sụp xuống và đó là cả một thách thức cho bạn để có thể giữ độ tập trung.

Buổi chiều đáng sợ kéo tới và có hàng chồng việc đang cần bạn giải quyết. Lúc này bạn bắt đầu mơ mộng được đến Tây Ban Nha, nơi những giấc ngủ trưa được xem là không thể thiếu.

Dụi mắt và bạn trở lại thực tại. Bạn phải hoàn thành công việc trước thời hạn đặt ra! Một giấc ngủ trưa đành phải gác lại vì thời gian không cho phép. Vậy nên thay vì ngủ trưa, bạn ghé qua cửa hàng Starbucks và mua cho mình một cốc cà phê loại Venti và bánh quy sôcôla.

Điều này nghe thật quen thuộc phải không?

Đó là chính là cuộc sống của tôi trong nhiều năm. Tôi không muốn chịu đựng sự mệt mỏi nhưng tôi biết việc điều chỉnh nhanh sẽ vẫn khiến tôi giữ nguyên trọng lượng dư thừa của mình, vì thế tôi bắt đầu thay đổi một chút trong cuộc sống. Trước khi có thể thay đổi chế độ ăn uống, tôi cần thay đổi thói quen của mình. Dưới đây là 8 yếu tố mà tôi phát hiện rằng rất quan trọng để duy trì năng lượng ổn định.

Không khí trong lành

fresh-air-woman

Trung Hoa cổ đại mô tả phổi của chúng ta như “nơi tiếp nhận năng lượng/khí tinh khiết từ bầu trời.”

Theo Cục bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) “Trung bình người dân Mỹ dành 90% thời gian hoặc hơn ở trong nhà,” trong khi đó ô nhiễm trong nhà thường cao hơn ô nhiễm ngoài trời 2 đến 5 lần.

Các chất ô nhiễm trong nhà có thể ảnh hưởng ngay lập tức tới chúng ta dưới dạng phản ứng dị ứng khi chúng ta vừa bước vào một căn phòng, hoặc ảnh hưởng tới chúng ta sau vài năm tiếp xúc. Theo EPA, mệt mỏi có thể là một tác động do việc tiếp xúc với ô nhiễm trong nhà một thời gian lâu.

Vậy các bạn hãy ra ngoài, hít thở thêm không khí trong lành. Chúng sẽ có tác dụng tốt cho bạn, cho cơ thể, trí óc và năng lượng của bạn.

Young man in the park
Young man in the park

Nước

Cơ bắp được tạo thành bởi 70% là nước và nước cũng chiếm 75% bộ não. Để duy trì trí óc minh mẫn và cơ bắp khỏe mạnh, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể trong suốt cả ngày.

Theo Chris D. Meletis, N.D., trong bài viết của ông “Mất nước – Sự mất cân bằng giữa nước và chất khoáng”, khi chúng ta không uống đủ nước, chúng ta sẽ rất dễ bị mất nước bởi vì chỉ riêng việc thở mỗi ngày chúng ta đã cần tới 2 cốc nước.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Chúng ta không chỉ mất nước trong ngày (từ việc thở, ra mồ hôi, sử dụng nhà vệ sinh) mà chúng ta còn mất các chất điện giải quan trọng như natri, kali rất cần thiết đối với chức năng nội tạng.

Nước cũng giúp thải bỏ độc tố khỏi tế bào chúng ta. Nếu chúng ta không lọc bỏ các độc tố đầy đủ, chúng sẽ khiến chúng ta cảm thấy ốm yếu và mệt mỏi.

Vậy bạn hãy uống cho nhiều nước. Uống một cốc trước khi ăn, và nhâm nhi một cốc khác trong bữa ăn, như vậy bạn sẽ liên tục cung cấp nước cho cơ thể.

Vận động

Mọi người thường cảm thấy quá mệt để tập thể dục, nhưng sau khi tập, bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.

Nếu bạn mệt mỏi vì ngồi máy tính cả ngày, vận động sẽ giúp bạn thoát khỏi sự trì trệ. Kích thích tố quan trọng – cảm xúc và năng lượng (như insulin và endorphins) sẽ được chuyển hóa và giải phóng tốt hơn, và sự mệt mỏi do việc suy nghĩ và đọc cả ngày sẽ chuyển thành thư giãn và phục hồi.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Nếu bạn mệt mỏi do công việc tay chân, tập thể dục cũng vẫn có tác dụng. Thay vì tập trung vào các động tác phức tạp, hãy tập trung vào các động tác phối hợp, vận động những cơ chưa được sử dụng, thở sâu và căng duỗi. Bạn sẽ trải nghiệm rõ rệt cơn mệt mỏi bay biến mất.

Yêu thương

Bạn có dành thời gian chăm sóc người khác, chăm chỉ làm việc và tập trung vào công việc và không có thời gian cho giải trí? Hay bạn không có ai để yêu thương và chăm sóc? Hay bạn không có khoảng thời gian riêng cho gia đình, người thân, bạn bè?

Không có đủ niềm vui, mối quan hệ và tình yêu trong cuộc sống, chúng sẽ ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe cũng như năng lượng của bạn.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Để cải thiện khía cạnh này của cuộc sống, bạn hãy dành thời gian cho buổi hẹn với vợ chồng của mình, ôm ấp con cái, đi uống trà với bạn bè và tham gia vào các sở thích riêng mà bạn muốn.

Nếu bạn chưa có gia đình hay con cái, hãy tiếp xúc nhiều hơn với mọi người như đi mát-xa, tham gia câu lạc bộ sách hay các sự kiện nơi bạn có thể xây dựng một cộng đồng với các mối quan hệ nhiều hơn.

Giấc ngủ

Đã bao giờ sau giấc ngủ bắt đầu lúc 1 hoặc 2 giờ sáng, mặc dù ngủ đủ giấc, bạn vẫn cảm thấy mệt hơn so với giấc ngủ 8 tiếng bắt đầu từ lúc 10 hoặc 11 giờ tối?

Người Trung Quốc đã nhận ra điều này từ hàng nghìn năm trước. Họ phát hiện ra rằng chúng ta không chỉ cần ngủ đủ tiếng trong ngày mà còn cần phải ngủ vào một khoảng thời gian nhất định, bởi khi đó các chức năng cơ thể chúng ta sẽ tái tạo một cách tự nhiên.

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Nghiên cứu giấc ngủ đã phát hiện ra rằng cơ thể của chúng ta sản xuất những kích thích tố khiến cơ thể điều hòa cùng đúng với lịch mặt trời mọc và mặt trời lặn. Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng ánh sáng nhân tạo và thức khuya, chúng ta gây thêm căng thẳng cho cơ thể bằng cách ép nó tiếp tục hoạt động trong khi nó cần được nghỉ ngơi.

Căng thẳng chắc chắn sẽ làm cạn kiệt năng lượng cơ thể, do đó, hãy lên giường từ 10 giờ tối, ngủ vào lúc 11 giờ tối và thức dậy trong khoảng từ 5-7 giờ sáng.

Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng có thể do nhiều nguyên nhân từ lo lắng về tiền bạc, công việc, các mối quan hệ và sự thiếu tự tin. Khi chúng ta bị căng thẳng, chúng ta thường hay lo lắng, nghĩ quá nhiều hoặc làm việc quá nhiều. Nếu cơ thể và trí óc bạn không được nghỉ ngơi, bạn sẽ nhanh chóng bị lão hóa và suy giảm năng lượng sống.

Bổ sung năng lượng cho bản thân bằng cách hàng ngày hãy dành khoảng thời gian để tĩnh lặng tâm trí. Nếu bạn thường xuyên và thực sự có thể khiến tâm trí tĩnh lặng, bạn sẽ dần nhận ra những điều khiến bạn căng thẳng trước đây đã không còn ảnh hưởng đến bạn.

Hãy đưa thiền định vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Tìm một nơi yên tĩnh để ngồi. Bạn có thể muốn thắp nến hoặc đốt chút hương trầm để giúp tạo cảm giác tĩnh lặng.

(Đại Kỷ Nguyên)
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Ngồi với tư thế ngay ngắn để bạn có thể thở nhẹ nhàng. Bắt chéo chân nếu bạn đang ngồi trên sàn nhà hoặc trên gối, hoặc đặt chân của bạn trên sàn nhà nếu bạn đang ngồi trên một chiếc ghế.

Nhắm mắt lại và bắt đầu tĩnh lặng tâm trí của bạn bằng cách tập trung vào hơi thở của bạn. Hít vào từ từ, thở ra từ từ.

Hãy để ý và cảm nhận hơi thở khi nó di chuyển qua mũi và vào trong phổi bạn, và cảm nhận khi hơi thở đi ra.

Hãy cố gắng làm thế trong 5 đến 10 phút. Bạn cũng có thể tập trung chú ý đến các giác quan khác: chú ý tới những gì bạn nghe thấy xung quanh, những gì chạm đến làn da bạn, và những gì cơ thể bạn cảm nhận khi đang nghỉ ngơi và thở.

Tập trung suy nghĩ đòi hỏi bạn phải tĩnh lặng tâm trí. Bên trong bạn càng tĩnh lặng, bạn sẽ càng cảm thấy tươi mới và tràn đầy sinh lực. Nếu tâm trí của bạn không bao giờ yên tĩnh, bạn sẽ ở trong một tình trạng mất tập trung liên tục, chúng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi với mọi việc.

Tự nhận thức

Áp lực sẽ lấy mất năng lượng. Vì vậy, nhiều người trong chúng ta sử dụng công nghệ, thực phẩm, thuốc lá, rượu, và thậm chí công việc để lảng tránh khỏi những gì thực sự xảy ra trong chúng ta.

Thay vì phớt lờ hoặc kìm nén cảm xúc không thoải mái, hãy đối mặt với chúng. Nhìn thẳng vào nỗi đau của bạn và nói với nó, “Được rồi, ngươi đang ở đó, sống trong ta và ta sẵn sàng lắng nghe.”

(Shutterstock)
(Shutterstock)

Một khi chúng ta biết cội nguồn của “nỗi đau” và giải phóng những cảm xúc hình thành xung quanh nó, trí óc chúng ta sẽ lý trí hơn và có thể giải quyết bất kỳ vấn đề gì bằng sự chín chắn và vững vàng.

Khi chúng ta không chạy trốn khỏi nỗi đau của chính mình, nó sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ kiểm soát hơn nhiều.

Tâm linh

Cuộc sống có thể cảm thấy mệt mỏi và dài nếu chúng ta không kết nối với một điều gì đó to lớn hơn chính mình. Nhiều người cảm thấy cân bằng hơn (và tràn đầy sinh lực) khi họ kết nối với một đức tin hoặc mục đích cao hơn.

Mỗi chúng ta đều có con đường riêng của mình. Nếu bạn thực sự quan tâm tới tâm linh, hãy bắt đầu tìm hiểu chúng. Bạn có thể học thiền với một nhóm, đọc bài giảng tâm linh hoặc tìm một giáo viên. Một môn tu luyện tuyệt vời và miễn phí bạn có thể tìm hiểu là Pháp Luân Đại Pháp.

(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)
(Ảnh: Đại Kỷ Nguyên)

Hãy thử đặt những bước đầu tiên trên con đường tâm linh và bạn có thể ngạc nhiên khi mệt mỏi, căng thẳng, và bất hạnh có thể được dỡ bỏ trong vòng một vài phút khi bạn kết nối với tinh thần.

Tysan Lerner là một huấn luyện viên sức khỏe có chứng chỉ và huấn luyện viên cá nhân. Cô giúp phụ nữ duy trì thân hình và sắc đẹp của mình mà không phải nhịn ăn hay dành hàng giờ tại phòng tập. Trang web của cô: www.lavendermamas.com.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hoàng Hưng biên dịch

Xem thêm: