Hầu hết mọi người đều tin rằng chỗ ở của họ là một nơi trú ẩn an toàn tránh khỏi tất cả những mối nguy hiểm ẩn nấp “ngoài kia”.

Nhưng ít ai cho họ biết rằng nhiều vật dụng gia đình có chứa những hóa chất độc hại chết người được biết đến như nguyên nhân gây ra ung thư, vô sinh, dị tật bẩm sinh và những tổn hại sức khỏe khác. Sau đây là 6 trong số những loại sản phẩm phổ biến nhất cần tránh vì sự an toàn của bạn và gia đình:

1) Nước xịt phòng

Đây là sản phẩm phố biến trong nhiều hộ gia đình Mỹ, nhưng nước xịt phòng loại thông thường là mảnh đất màu mỡ của các loại chất độc hại. Các thử nghiệm được tiến hành bởi Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) của Mỹ đã cho thấy hầu hết các loại nước xịt phòng có chứa phthalates, là một trong những loại chất gây trở ngại cho việc sản xuất hoóc-môn nam [của cơ thể].

Hầu hết các loại nước xịt phòng cũng chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây ra ung thư khác, chúng có thể gây ra vô sinh, tác động không tốt tới hệ hô hấp và khả năng tái tạo tế bào. Một nghiên cứu vào năm 2008 được thực hiện bởi Anne Steinemann tại Đại học Washington, phát hiện ra rằng tất cả các mẫu nước xịt phòng được kiểm tra đều giải phóng các “hóa chất sinh ung thư”, có nghĩa là chúng gây bệnh ung thư.

Thay vì dùng nước xịt phòng thương mại độc hại, hãy trung thành với các loại tinh dầu hoàn toàn từ thiên nhiên, có thể dùng cho da hay đi vào không khí thông qua một bộ tản.

2) Nến

Cũng giống như nhiều nước xịt phòng thương mại, rất nhiều loại nến thơm có chứa chất độc. Một nghiên cứu tiên phong của Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) cho thấy, gần một nửa số nến thơm trên thị trường có chứa chì trong bấc, chúng sẽ phát tán vào trong không khí khi bị đốt cháy. Dây chì này làm bấc cứng cáp, nhưng cũng gây ra sự rối loạn hoóc-môn, rối loạn hành vi và các vấn đề sức khỏe khác.

Nhiều loại nến được làm từ sáp paraffin, khi bị đốt cháy sẽ tạo ra hai hợp chất có độc tính cao là benzen và toluene, cả hai đều là chất gây ung thư. Chất làm thơm nhân tạo và thuốc nhuộm cũng có trong nhiều loại nến thơm và khi bị đốt cháy chúng sẽ bốc hơi và kết lại trong phổi của bạn.

3) Vật liệu mỹ thuật

Sưu tầm làm giàu văn hóa và sáng tạo là các mong muốn tích cực trong cuộc sống, nhưng sẽ không tốt nếu bạn dùng các loại vật liệu thông thường. Nhiều loại vật liệu epoxy (có thành phần đóng rắn, khi bôi lên bề mặt sẽ nhờ đó mà khô lại), keo, sơn acrylic và các loại dung môi, dụng cụ vẽ cùng các vật liệu khác được sử dụng để sáng tác có chứa hóa chất gây ra dị ứng, tổn thương nội tạng và ung thư.

Đạo luật liên bang về Phân loại Vật liệu Mỹ thuật Nguy hiểm (LHAMA) yêu cầu tất cả các vật liệu mỹ thuật bán ở Mỹ phải có cảnh báo kèm theo nếu chúng gây ra bất kỳ nguy hiểm cấp tính nào. Nhưng nhà sản xuất không cần phải cung cấp danh sách thành phần, đó là lý do vì sao người tiêu dùng nên mua những sản phẩm được chứng nhận bởi Viện Vật liệu Mỹ thuật và Sáng tạo (ACMI).

Các sản phẩm được ACMI chứng nhận đã trải qua đánh giá nghiêm ngặt bởi các nhà nghiên cứu chất độc độc lập để đảm bảo rằng chúng an toàn đối với con người, bao gồm cả trẻ nhỏ.

4) Dầu gội đầu và các sản phẩm dưỡng tóc

“Mỹ phẩm An toàn” được xếp chung trong danh sách các loại dầu gội an toàn và thân thiện với môi trường nhất trên thị trường (Nguồn ảnh: Shutterstock*)
“Mỹ phẩm An toàn” được xếp chung trong danh sách các loại dầu gội an toàn và thân thiện với môi trường nhất trên thị trường (Nguồn ảnh: Shutterstock)

Độc tố trong mỹ phẩm là một vấn đề lớn hiện nay, nhiều sản phẩm tiêu dùng thông thường – bao gồm cả một số nhãn hiệu ghi “tự nhiên” hay “hữu cơ” – có chứa các thành phần như sodium lauryl sulfate (SLS – một chất gây kích thích da và ô nhiễm môi sinh theo phân loại sơ bộ của Cơ quan môi trường Canada), thành phần này tạo ra các sản phẩm phụ gây ung thư khi sử dụng. Các chất phụ gia gây ung thư khác thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm polyethylene glycol (PEG) và cocamide DEA.

“Mỹ phẩm An toàn” được đặt trong danh sách các loại dầu gội đầu an toàn và thân thiện với sinh thái nhất trên thị trường. Bạn có thể truy cập vào SafeCosmetics.org để xem danh sách liệt kê các hóa chất của các sản phẩm này trong cơ sở dữ liệu “Skin Deep” (tên một cuốn sách của Kevin Farrow bao gồm kết quả của các nghiên cứu khoa học đã được xuất bản công khai về thành phần trong mỹ phẩm – ghi chú của người dịch).

5) Chất khử mùi, chống ra mồ hôi

Hàng triệu người sử dụng các sản phẩm này hàng ngày để che đi mùi hôi cơ thể và giảm bớt mồ hôi. Nhưng chất khử mùi, chống mồ hôi không phải là giải pháp tốt gì nếu bạn muốn tránh các hóa chất như muối nhôm, chất có thể hấp thụ trực tiếp vào da và thúc đẩy sự hình thành ung thư vú. Các loại muối nhôm từ chất chống mồ hôi cũng được cho là thành phần góp phần gây nên các bệnh về não như Alzheimer.

Phụ gia độc hại khác trong các chất khử mùi, chống mồ hôi bao gồm paraben, một loại chất bảo quản hóa học nhân tạo giống estrogen trong cơ thể người, và chúng có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Paraben cũng liên quan đến việc làm tổn thương đường tiêu hóa, [gây] buồn nôn và suy yếu hệ thần kinh trung ương.

6) Rèm nhà tắm

Chúng giúp chặn nước phun ra khắp nhà trong lúc bạn tắm, nhưng rèm tắm nhựa loại tiêu chuẩn bình thường hoạt động giống như một vật bức xạ giúp phát tán các hóa chất độc hại. Hóa ra, nhiều loại rèm tắm có thể thải ra các loại hóa chất độc hại như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, hay [gọi là] VOCs, được biết đến như các chất gây tổn thương đường hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Nếu rèm tắm của bạn có “mùi rèm tắm mới” một cách lạ thường, nghĩa là nó có thể giải phóng các hóa chất gây chết người – trên thực tế có khả năng lên tới 108 loại VOCs khác nhau – những chất này làm hại cả bạn và lũ trẻ nhà bạn. Vì thế, hãy trung thành với các loại rèm tắm không chứa chất độc hại, không có PVC.

Một số lựa chọn tốt nhất bao gồm rèm tắm làm từ cây gai dầu, cây lanh, cây bạch dương, bông hữu cơ hay là PEVA. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây: RonAndLisa.com.

Ethan A. Huff, cộng tác viên của Natural News
Biên dịch: Thu Hiền

Xem thêm: