Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến, nhưng thường không có các dấu hiệu rõ ràng, dẫn tới di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể gây tử vong.

Mới đây, bệnh nhân Lê T.H. (63 tuổi, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhập viện Nội tiết Trung ương, trong tình trạng khó chịu, tức nặng vùng cổ, xuất hiện khối u ở cổ kích thước khoảng 2×1 cm cứng chắc, ấn không đau, vùng cổ bên trái xuất hiện nhiều hạch kích thước từ 3-4 cm, theo Lao Động.

6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp
(Ảnh: VTV)

Sau khi làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp cắt lớp, chọc tế bào, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được 8/16 hạch di căn.

Chia sẻ với VTV, bác sĩ Nguyễn Thái Hoàng, khoa Điều trị kỹ thuật cao bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến, chiếm đến 90% bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết.

Bệnh nếu được phát hiện sớm thì dễ điều trị hơn. Tuy nhiên, bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng nên mọi người thường chủ quan, dẫn tới di căn.

Dưới đây là 6 dấu hiệu ung thư tuyến giáp thường gặp mọi người thường hay bỏ qua:

1. Sờ thấy khối u ở cổ

Tuyến giáp nằm ở ngay trước cổ, vì thế rất dễ phát hiện sự bất thường ở bộ phận này. Nếu thấy một khối u ở trước cổ hoặc dưới yết hầu trong vài tuần mà không biến mất thì bạn nên đi khám ngay.

6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp
6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp

Thông thường, khi nuốt, u lành tính sẽ di chuyển lên xuống, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính đều không di chuyển.

6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp
6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp

2. Xuất hiện hạch cổ

Có những trường hợp bệnh nhân khi khám lâm sàng chưa phát hiện thấy khối u tuyến giáp, nhưng đã xuất hiện các hạch to ở vùng cổ, kèm theo cảm giác đau rát, khó nuốt thức ăn…

Khi phát hiện thấy mình có dấu hiệu này, bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị cụ thể vì có thể đây là triệu chứng muộn của ung thư tuyến giáp.

3. Khó nuốt, thở

Do thực quản nằm ngay phía dưới khí quản nên khối u tuyến giáp cũng có thể gây áp lực trực tiếp, hoặc gián tiếp khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, mắc nghẹn.

Triệu chứng khó thở xảy ra khi căn bệnh ung thư đã phát triển đến giai đoạn nguy hiểm. Khối u tuyến giáp phình to ra gây chèn ép lên khí quản, chèn ép sự thở.

4. Khàn giọng, gặp khó khăn khi nói

Nhiều trường hợp do khối u ác tính có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp, làm tổn thương dây thần kinh thanh quản và gây ảnh hưởng không nhỏ tới hộp thanh âm. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói – một trong những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư tuyến giáp.

5. Ho mạn tính

Nhiều người thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này. Nếu gặp tình trạng ho dai dẳng lâu khỏi đi kèm với sốt, viêm, hay đờm thì bạn nên đi khám để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp
6 dấu hiệu thường gặp cảnh báo sớm bệnh ung thư tuyến giáp

6. Đau tức, bó chặt vùng họng và cổ

Đối với một số bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp, cảm giác đau tức có thể lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do khối u phình to, gây chèn ép.

Bác sĩ Hoàng cho biết, khi có bệnh lý tuyến giáp bướu nhân, người bệnh nên tái khám thường xuyên dù là u lành tính để được theo dõi sát tình trạng nhân.

Nếu có bất cứ biến đổi nào về hình thái học của tuyến giáp trên kết quả siêu âm, chụp cắt lớp, bác sĩ sẽ có những đánh giá chính xác hơn, kết hợp với chọc tế bào tuyến giáp để đưa ra chỉ định phẫu thuật kịp thời.

Ngoài ra, để phòng bệnh, mọi người nên có lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tăng cường vận động để giúp cơ thể chuyển hóa tốt.

Lan Phương