Bệnh viện quận Thủ Đức Tp.HCM cho biết, khoa Cấp cứu của bệnh viện, đã cứu sống bệnh nhân N.T.H (21 tuổi) bị gây vỡ gan, lách, tụy, thận và dạ dày do tai nạn giao thông.

Theo Dân Trí, bệnh nhân H. được người nhà đưa vào bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng xây xát nhẹ vùng bụng, nôn ra máu, đau bụng, mạch nhanh, huyết áp tụt…

Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tích cực, khám tầm soát và chụp CT. Kết quả CT, các bác sĩ phát hiện có dịch ổ bụng lượng nhiều, bệnh nhân H. phải mổ gấp.

5 giờ cứu sống bệnh nhân ở Tp.HCM vỡ lục phủ ngũ tạng do tai nạn giao thông
Các bác mổ cứu sống bệnh nhân H. (Ảnh: Báo Công An Tp.HCM)

Bác sĩ Mai Hóa, Trưởng khoa Ngoại cho biết, ê-kíp đã chèn gạc cầm máu thám sát thấy lách của người bệnh bị dập nát toàn bộ, vỡ gan (độ II) ở hạ phân thùy số 3 và 6, thân tụy đứt đôi, vỡ dạ dày tại bờ cong nhỏ dài 7 cm và vỡ thận phải (độ II) gây tụ máu sau phúc mạc.

Các bác sĩ đã cắt toàn bộ lách và thân đuôi tụy, khâu gan cầm máu, cắt một phần dạ dày bị dập nát và tái tạo lại dạ dày. Sau 5 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân H. đã qua cơn nguy kịch.

5 giờ cứu sống bệnh nhân ở Tp.HCM vỡ lục phủ ngũ tạng do tai nạn giao thông
(Ảnh: Báo Công An Tp.HCM)

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được hồi sức tích cực sau mổ tại khoa ICU A. Dự kiến bệnh nhân sẽ được chuyển lên khoa Ngoại Tổng Quát để điều trị tiếp.

Trao đổi với Báo Công an Tp.HCM, bác sĩ Mai Hóa cho biết, một tuần trở lại đây, bệnh viện, đã tiếp nhận hai trường hợp bị ngã gây chấn thương kín nghiêm trọng. Đây là hồi chuông cảnh báo cho bệnh nhân cũng như toàn bộ các y bác sĩ.

Chấn thương kín do va chạm mạnh như chấn thương vùng bụng hay vùng đầu gây chảy máu trong là những chấn thương đặc biệt nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi bị ngã, va đập dù không có chấn thương và chảy máu bên ngoài, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện để khám và điều trị ngay, kịp thời giữ được tính mạng.

Lan Phương