Theo Trung y, điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chặn đứng cơn đau bụng kinh và tăng khả năng thụ thai là đảm bảo giữ đủ ấm cho cơ thể trong thời gian có kinh. Nguyên nhân một phần là do trong thời gian có kinh, khả năng miễn dịch của người phụ nữ suy giảm, và nếu cơ thể nhiễm lạnh thì dễ bị mắc bệnh hơn.

Trung y coi dòng máu tuần hoàn trong cơ thể như một dòng sông. Vào mùa xuân, khi dòng sông ấm áp, dòng nước chảy êm đềm và có thể đưa những dưỡng chất đến hỗ trợ cho sự sống mới. Vào mùa đông, khi sông đóng băng và lạnh giá, nó không thể hỗ trợ cho sự sống mới.

Cũng tương tự vậy, khi dòng máu trong tử cung đủ ấm, máu lưu thông bình thường, nhưng nếu tử cung nhiễm lạnh, những mao mạch trong thành tử cung co nhỏ lại và dòng máu không thể lưu thông. Nếu cơ thể nhiễm lạnh trong thời gian rụng trứng, tuần hoàn máu sẽ chậm và tắc nghẽn, điều đó có thể khiến tinh trùng và trứng không sống được.

1. Che bụng:

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà ngày nay việc để hở phần bụng được coi là sexy, bởi theo Trung y, rốn của người phụ nữ là phần trung tâm năng lượng chi phối các cơ quan sinh sản của người đó. Nếu vùng này bị nhiễm lạnh do để hở, thì có thể sẽ không chỉ gây đau bụng kinh mà còn dẫn đến các bệnh phụ khoa, như vô kinh, và ra nhiều huyết trắng.

Vì vậy nếu bạn yêu thích phong cách sexy như trên, hãy cân nhắc ăn mặc theo phong cách giúp bạn che được phần bụng nhiều hơn.

Bạn cũng nên chú ý đắp chăn bảo vệ vùng bụng khi ngủ. Nếu bạn thuộc tuýp người hay đạp chăn ra, có thể bạn cũng nên xem xét mặc bộ quần áo ngủ cho ấm.

2. Giữ ấm các ngón chân:

Theo Trung y, hàn (lạnh) có thể xâm nhập qua đường ngón chân. Hãy giữ ấm cho chân bằng thói quen rửa chân bằng nước ấm, luôn luôn đi tất và đi dép. Nếu bạn thấy chân và tay mình thường lạnh, hãy đeo tất khi ngủ.

Ảnh internet
Ảnh internet

3. Giảm tối đa việc sử dụng điều hòa lúc ban đêm:

Vào những đêm hè nóng nực, bạn thường muốn bật điều hòa để xua đi cái oi ả mùa hè. Nhưng khi đang trong kỳ kinh, hãy để nhiệt độ lên cao đến mức mà bạn có thể chịu được. Nếu nhiệt độ này quá cao đối với người khác, hãy mặc áo ngủ ấm hơn và đặc biệt chú ý giữ ấm cho vùng bụng cũng như vùng thắt lưng.

4. Dừng ngay việc điều trị bằng đá và uống nước lạnh:

Uống nhiều nước lạnh có thể khiến các mao mạch ở niêm mạch đường tiêu hóa co lại, từ đó gây đau và chướng bụng.

Đặc biệt là vào những ngày hè khi bạn có kinh, cái lạnh đột ngột khi uống đồ lạnh có thể khiến nhiệt độ cơ thể bạn hạ xuống nhanh chóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các tuyến mồ hôi và làm cơ thể bạn có xu hướng trở nên lạnh đi.

Ảnh internet
Ảnh internet

5. Tránh xa nước lạnh:

Khi gặp nước lạnh, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một loạt các phản ứng, như tăng nhịp tim và huyết áp cũng như co cơ. Phản ứng này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm lạnh và các bệnh khác.

Đặc biệt là trong thời gian có kinh, mang thai, cho con bú, nước lạnh cũng gây đau bụng, và thậm chí là rối loạn nội tiết.

Nhưng trước khi bạn kiêng nước lạnh, xin hãy lưu ý rằng vào những thời điểm khác, rửa tay và mặt bằng nước lạnh thực sự có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch và tuần hoàn máu, phòng ngừa cảm lạnh, và đem đến cho bạn làn da mạnh khỏe hơn.

Bác sĩ Xiao Bin Li bắt đầu học Trung y tại Trung Quốc từ năm 14 tuổi. Là một thành viên của Hiệp hội Châm cứu và Y học phương Đông Hoa K, bà đã hành nghề châm cứu và cắt thuốc tại New York từ năm 1990.

 Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đại Hải biên dịch

Xem thêm: