Hà Tĩnh vừa ghi nhận 3 trường hợp sốt xuất huyết, dương tính với virus Deague, cả 3 đều là lao động trở về từ Thái Lan. 

VTV dẫn nguồn tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Tĩnh cho biết, trong 3 người mắc sốt xuất huyết thì 1 trường hợp ở huyện Cẩm Xuyên đã khỏi bệnh, 2 trường hợp tại huyện Hương Sơn hiện đang được chăm sóc, điều trị tại bệnh viện đa khoa Hương Sơn.

Bệnh nhân Lê Minh Đức (Hương Sơn, Hà Tĩnh), 1 trong 2 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đa khoa Hương Sơn cho biết, cả 2 đều từ Thái Lan về, ở khu vực làm việc của 2 bệnh nhân đang có nhiều người mắc sốt xuất huyết.

Theo Báo Hà Tĩnh, trước khi về Việt Nam, sức khỏe 2 bệnh nhân vẫn bình thường, tuy nhiên khi về đến nhà thì có biểu hiện sốt cao 38 đến 40 độ. Mua thuốc hạ sốt về uống nhưng không đỡ, người mệt mỏi, chán ăn, đi khám mới biết là bị sốt xuất huyết. 2 bệnh nhân đã nhập viện được 4 ngày, sức khỏe đã dần hồi phục, vài ngày nữa có thể xuất viện.

Mùa dịch sốt xuất huyết tại Hà Tĩnh thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11, nhưng năm nay, tại thời điểm này đã xuất hiện 3 trường hợp dương tính với virus Deague.

Bác sĩ Lê Nhật Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Sơn cho biết, huyện Hương Sơn có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nên người dân đi lại làm ăn, buôn bán từ nhiều địa phương khác và Lào, Thái Lan đều đổ về đây. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn còn rất chủ quan trước nguy cơ lây lan dịch bệnh.

3 lao động từ Thái Lan về bị sốt xuất huyết, Hà Tĩnh lo bùng phát dịch
(Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bác sĩ Thành khuyến cáo, để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân cần thực hiện các biện pháp:

– Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

– Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.

– Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.

– Thực hiện ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

– Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Lan Phương