Một sản phụ 40 tuổi (Yên Bái) vừa vượt qua cửa tử sau một ca cấp cứu rất ngoạn mục của ê-kíp 20 bác sĩ.

Ngày 6/8, Tuổi Trẻ Online dẫn lời bác sĩ Trần Lan Anh – giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái – cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu thành công sản phụ 40 tuổi đột ngột ngừng tim khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Hương (40 tuổi, ở Yên Bái, mang thai lần thứ 3) được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái hôm 22/7.

Đến ngày 25/7, sản phụ Hương bị vỡ ối và lên bàn sinh, lúc này sản phụ khó thở, tím tái, gọi không trả lời, nhanh chóng ngừng tuần hoàn, các bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Văn Yên lập tức cấp cứu ép tim, mổ lấy thai (em bé đã ngạt và tử vong), cắt bán phần tử cung cho sản phụ.

Lúc này không thể chuyển tuyến, các bác sĩ quyết định mổ cứu mẹ đồng thời xin hỗ trợ chuyên môn của BVĐK tỉnh Yên Bái. Khi mổ, bệnh nhân có dấu hiệu đờ tử cung, không thể bảo tồn, các bác sĩ cắt tử cung bán phần. 

Tuy nhiên, sản phụ Hương bị chảy máu ồ ạt, các bác sĩ đã báo động đỏ. Sau khoảng 30 phút, kíp hỗ trợ từ BVĐK tỉnh Yên Bái tới nơi mang theo toàn bộ số máu bệnh viện có và các nhân viên y tế đã hiến máu truyền ngay cho bệnh nhân.

Khi chuyển bệnh nhân về đến bệnh viện tỉnh cùng tất cả hệ thống thiết bị, 2 người bóp bóng liên tục, bệnh nhân vẫn chảy máu rất nhiều, hôn mê.

Các bác sĩ Bạch Mai liên tục về Yên Bái chi viện máu và hỗ trợ chuyên môn cấp cứu sản phụ. (Ảnh: Người lao động)

Theo VnExpress, khi đến viện, sản phụ hôn mê, còn phản xạ thân não, tình trạng rất nguy kịch, rối loạn đông máu nặng không đo được trên máy… Sau đó sản phụ lập tức được hồi sức tích cực, vận mạch liều cao, truyền dịch, lọc máu liên tục, sử dụng kháng sinh kết hợp

Ê-kíp chuyên gia từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai lên hỗ trợ, liên tục truyền và lọc máu. Sau hơn 10 ngày điều trị, tổng số máu và chế phẩm truyền cho sản phụ là hơn 80 đơn vị, tương đương 30 lít.

Đến sáng 6/8, sau 12 ngày vượt qua “cửa tử”, chị Hương liên tục cảm ơn đoàn các bác sĩ BVĐK tỉnh Yên Bái và BV Bạch Mai.

Bác sĩ Trần Lan Anh (bìa trái) và các chuyên gia đến thăm bệnh nhân vào sáng 6/8. (Ảnh: TTO)

Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, cho biết tắc mạnh ối một biến chứng sản khoa hiếm gặp, (1-12 trường hợp/100.000 ca sinh) và vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong lên tới trên 90%.

Trao đổi trên báo Người lao động, PGS-TS Nguyễn Quốc Anh – Giám đốc BV Bạch Mai thông tin, với trường hợp bệnh nhân nguy kịch đã ngừng tim, suy đa tạng, rối loạn đông máu nặng đã phẫu thuật lấy thai nhi do tắc mạch ối với sự hỗ trợ chuyên môn của BV Bạch Mai thì đây được coi là thành công đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||e05fa9dc0__

Ad will display in 09 seconds