Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, một siêu thị ở Thái Lan đã quyết định sử dụng lá chuối để gói thực phẩm và rau củ thay vì dùng túi nilon thông thường. 

Theo tạp chí Forbes, sáng kiến sử dụng lá chuối này đang được thực hiện tại siêu thị Rimping ở tỉnh Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan.

Hình ảnh những miếng lá chuối bọc quanh rau củ đã nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi Perfect Homes – một công ty bất động sản ở Chiang Mai – chia sẻ trên Facebook.

Hình ảnh chụp tại siêu thị Chiang Mai. (Ảnh: PERFECT HOMES CHIANGMAI)

Hình ảnh được Perfect Homes chia sẻ cho thấy các loại rau, đậu, ớt, dưa leo… được bọc lại bằng lá chuối. Tuy nhiên, đối với một số loại rau củ, người ta vẫn dùng màng bọc nilon bên trong, có thể để sản phẩm không rơi rớt ra ngoài.

Tài khoản của Perfect Homes cho biết dù siêu thị Rimping không hoàn toàn sử dụng lá chuối để thay thế bao nilon 100%, đây là một bước tiếp cận đúng đắn hướng tới giảm thiểu rác nhựa.

Một tài khoản Facebook khác hào hứng kể lại câu chuyện của mình: “Khi còn bé, mỗi lần chúng tôi đi chợ, người bán hàng sẽ dùng những loại lá lớn hoặc lá chuối để gói thực phẩm. Hoan hô nếu chúng ta quay lại thời điểm đó”.

Hình ảnh chụp tại siêu thị Chiang Mai. (Ảnh: PERFECT HOMES CHIANGMAI)

Tuy hầu hết các bình luận đều tán dương động thái mới này, nhiều người tinh mắt cũng nhận thấy rằng giải pháp này không hoàn toàn loại bỏ nylon. Dẫu vậy, đây cũng là một bước đầu tốt đẹp và tạo cảm hứng cho nhiều người, nhất là những ai đã từng một thời quen thuộc với hình ảnh lá chuối, lạt tre mộc mạc trên những bó rau, các phần xôi, bánh của các khu chợ bình dân.

Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) ước tính đến năm 2050, sẽ có 12 tỉ tấn rác nhựa ở các bãi rác, trong môi trường, và đại dương. Trong đó, chai nhựa, túi đựng thức ăn… chiếm phần lớn lượng rác thải nhựa.

Hình ảnh tại siêu thị Chiang Mai. (Ảnh: PERFECT HOMES CHIANGMAI))

Theo tạp chí Forbes, việc sử dụng lá chuối thay vì túi nhựa là một cách hay để giảm các loại đồ nhựa dùng một lần. Ở nhiều vùng nhiệt đới, chuối được trồng nhiều và vì thế việc sử dụng lá chuối khá phổ biến.

Tận dụng lá chuối để gói thức ăn không phải là một điều mới mẻ. Ở Mexico, người ta sử dụng lá chuối để gói bánh Tamales. Người Hawaii lại sử dụng lá chuối để đựng heo quay.

Người Việt đã có thói quen sử dụng lá chuối từ rất lâu. (Ảnh: Bachhoaxanh)

Tại Việt Nam, lá chuối được dùng để gói các loại bánh như bánh tét, bánh chưng và nhiều loại thực phẩm khác. Từng có khoảng thời gian dài, lá chuối cũng được dùng gói thực phẩm rau củ quả tại Việt Nam trước khi các túi nhựa rẻ tiền làm thay đổi thói quen sử dụng.

Cùng với trào lưu #ChallengeForChange (Thử thách dọn rác) đang lan tỏa trên toàn cầu và ở Việt Nam, sáng kiến dùng túi vải và ống hút tre thay cho các sản phẩm nhựa… giải pháp lá chuối của siêu thị Thái Lan là một tín hiệu tích cực nữa về ý thức bảo vệ môi trường.

Tuy vậy, việc dùng lá chuối gói hàng không phải là “sáng tạo” hay “mới” bởi người Á Đông chúng ta đã làm như vậy từ hàng nghìn năm nay. Người ta chỉ bắt đầu dùng túi nylon trong thế kỷ 20 bởi đó là một cách thức tiện lợi và rẻ hơn, cho đến khi nhận ra tác hại môi trường quá khủng khiếp của nó để rồi đành phải tìm về với phương pháp truyền thống.

Hồng Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||823fdda98__

Ad will display in 09 seconds