Mới đây, câu chuyện về một bác sĩ mang hòm quyên góp ra chợ xin tiền từ thiện để quyên đủ 40 triệu đồng cứu hai bé song sinh bị dính thai đã gây xúc động mạnh mẽ trên cộng đồng mạng. 

bac_si_chung
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang đứng ra kêu gọi cho bệnh viện nhi.

Tiếng chuông cấp cứu kêu, tất cả bỗng trở nên nhốn nháo. Một bác sỹ gọi lớn, “Trường hợp mang song thai, có dấu hiệu suy thai, cần cấp cứu mổ gấp”.

song_sinh
Hình ảnh hai bé bị dính một phần cơ thể.

Nằm trên xe đẩy, người phụ nữ vật vã đau đớn. Hai bên y tá và bác sỹ đẩy chiếc xe chạy nhanh.

Khi sản phụ vào phòng mổ các bác sĩ chỉ biết là thai đôi chứ không biết là hai thai dính nhau. Trong quá trình mổ sinh, họ mới phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gr.

Mổ xong hai cháu được các bác sỹ tại khoa Nhi của bệnh viện Vị Xuyên chăm sóc chu đáo. Sáng ngày 14/7, bệnh viện đã hội chẩn có cả ban lãnh đạo bệnh viện và qua thăm khám sơ bộ, các bộ phận tim phổi thận của hai cháu vẫn tách rời nhưng để chẩn đoán tốt hơn bệnh viện phải chuyển hai bé xuống Hà Nội.

chau_be
Cặp song sinh đã được chuyển xuống bệnh viện Việt Đức.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Chung – Phó Giám đốc Bệnh viện Vị Xuyên, Hà Giang hồi tưởng lại giây phút căng thẳng ấy và vẫn không giấu nổi niềm vui sau khi hai cháu bé sinh ra khỏe mạnh. Đây là trường hợp đầu tiên song thai dính vào nhau mà anh từng gặp. Chiều ngày 14/7, hai cháu được chuyển tới bệnh viện Việt Đức Hà Nội.

Người phụ sản ấy tên là Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên. Gia đình chị là người dân tộc Dao, lại rất là nghèo. Khi quết định chuyển hai cháu xuống bệnh viện Việt Đức Hà Nội, các bác sỹ ở đây ai cũng lo lắng.

“Hàng ngày tiền ăn giành cho mẹ để cũng không đủ, giờ lại chuyển xuống Hà Nội, không biết sẽ khó khăn như thế nào nữa?”, bác sỹ Chung thở dài kể lại.

Đứng ngồi không yên trước mảnh đời khó khăn, vị bác sĩ tốt bụng đã nghĩ đủ mọi cách để có thể giúp cặp đôi song sinh.

Đầu tiên, anh Chung đã trích phần nhỏ từ tiền của cán bộ công nhân viên ủng hộ gia đình chị Chẩy. Rồi anh lên facebook kêu gọi qua tin nhắn với người thân, viết trạng thái lên trang cá nhân để mong rằng ai đọc được cũng đều giành một chút tình cảm cho hai bé.

Lời kêu gọi của anh cũng được khá  bạn bè người thân, đồng nghiệp ủng hộ. Nhưng số tiền đó vẫn chưa đủ. Anh nghĩ mình phải tìm thêm cách khác.

Cuối cùng anh Chung quyết định mang hòm ra chợ để kêu gọi ủng hộ từ từ thiện. Anh biết, nơi đây mọi người cũng khó khăn lắm. Nhiều gia đình đối với họ 50.000 đồng là to lớn lắm rồi.

keu_goi_ho_tro
Người dân đến ủng hộ cho cặp song sinh.

Dùng hết khả năng, với trái tim nhân hậu của một người bác sỹ. Lời kêu gọi quyên góp của anh cũng lên đến 7,5 triệu đồng. Câu chuyện bác sĩ ra chợ kêu gọi quyên góp ủng hộ bệnh nhân nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và trong vùng nên nhiều người đến ủng hộ hơn. Đến chiều tối ngày 14/7, theo như anh Chung cho biết thì số tiền ủng hộ hai bé song sinh đã lên đến 40 triệu đồng.

Sau khi hoàn thành xong tâm nguyện, anh Chung tâm sự: “Lời kêu gọi ủng hộ có thể sẽ bị khiển trách của mọi người. Song vì người bệnh nên trong lúc cấp bách tôi đã làm càn. Trước khi gia đình cháu xuống Hà Nội, tôi trao số tiền mà mọi người ủng hộ gọi là có chút lộ phí lên đường. Đôi tay bố cháu rung lắm. Khi biết rằng, mình đang nhận được hàng ngàn tấm lòng nhân hậu mọi người giành cho hai con”. Rồi anh cười và nói tiếp, “hành trình cứu chữa hai cháu còn dài nên hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ”.

Hà Châu tổng hợp

Xem thêm: