Nước Ý đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề từ corona, Chính phủ ban hành lệnh phong toả và hạn chế hoạt động du lịch. Nhưng dường như sự vắng mặt của con người lại làm cho môi trường trở nên trong xanh hơn, và những loài vật cũng xuất hiện nhiều hơn.

Trên các kênh Twitter và Facebook, người dân địa phương liên tục chia sẻ hình ảnh các con kênh nước trong xanh ở Venice, vốn là một trong những điểm đến thu hút lượng khách du lịch bậc nhất thế giới. Vì nơi đây lúc nào cũng tràn ngập du khách từ khắp nơi đổ về nên nước từ các con kênh thường trong tình trạng đục ngầu do rác thải sinh hoạt hoặc do các du khách thiếu ý thức. Thế nhưng, từ khi có lệnh dừng mọi hoạt động du lịch, Venice lại trở về cảnh yên bình, trong xanh vốn có của mình.

Kết quả là, những con cá lớn, cá heo và thậm chí cả thiên nga xuất hiện bơi tung tăng trong dòng nước trong xanh ở cảng Sardinia. Đây là một cảnh tượng rất hiếm thấy từ rất nhiều năm nay.

Ảnh chụp màn hình twitter.

Một phát ngôn viên từ văn phòng thị trưởng Venice chia sẻ: “Nước bây giờ trong xanh bởi lưu lượng di chuyển trên các kênh rạch đã giảm mạnh, tạo cơ hội cho các trầm tích được đọng lại phía dưới đáy, nhờ vậy mà nước có vẻ sạch và trong hơn. Trong khi nước của thành phố vẫn chưa thật sự trở nên sạch hơn, nhưng chất lượng không khí chắc chắn đã được cải thiện. Việc taxi nước và thuyền vận chuyển du khách đã dừng hoạt động, người dân cũng đã hạn chế di chuyển, khiến không khí đã trở nên trong lành hơn rất nhiều”.

Ảnh chụp màn hình twitter.

Một số người lạc quan cho rằng, đại dịch lần này có thể là cơ hội tốt cho các điểm du lịch thiết lập lại hệ sinh thái. Vào năm ngoái, Venice đã gặp tình trạng ngập lụt gây thiệt hại ước tính khoảng $5.500.000 cho thành phố. Người dân đã vận động yêu cầu giảm du lịch nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng của thành phố. Nói một cách công bằng thì trong cái rủi vẫn đâu đó có cái may mắn. Nhưng tất nhiên, tất cả mọi người vẫn mong nước Ý nói riêng và cả thế giới nói chung có thể nhanh chóng vượt qua đại dịch lần này.

Trần Phong

Tham khảo: The Hill

 

Video xem thêm: Nhiều chuyện kì lạ xảy ra ở TQ: Cự long sụp đổ; sấm sét dữ dội; quạ kín trời; dày đặc muỗi mùa đông

videoinfo__video3.dkn.tv||30f24b1f2__