Mỗi ngày, nhiều người dành tâm trí mình cho những thảo luận về con người, sự kiện, ý tưởng xung quanh. Tuy nhiên, những bất ổn của chúng ta không hẳn nằm ở bên ngoài, đã đến lúc chúng ta cần xem xét lại mọi thứ bằng cách đặt tâm trí của mình vào… bên trong.

Xã hội hiện đại phức tạp với các nguồn thông tin, các sự kiện, các tác động từ bên ngoài rót vào chúng ta hàng ngày hàng giờ. Chính vì thế, nhiều người đã khiến tâm trí bản thân bận rộn với các yếu tố bên ngoài, kể cả khi họ cảm thấy không ổn từ bên trong…

Cách chúng ta đối xử với người khác phản ánh cảm nhận của chúng ta về bản thân mình

Sự phong phú của cuộc sống con người nằm trong mối liên hệ của chúng ta với những người xung quanh. Cách chúng ta đối xử với người khác phản ánh cảm nhận của chúng ta về bản thân mình. 

Khi chỉ trích người khác, có thể là do chúng ta có điều gì đó tổn thương bên trong. Hành động chỉ trích là một nỗ lực để giảm bớt tổn thương, nhưng kết quả nó đem đến chỉ là sự nhẹ nhõm nhất thời.

Ảnh: Facebook

Vấn đề cơ bản đó là những phản ánh về bản thân chúng ta. Điều gì khiến bạn cảm thấy không ổn? Mặc dù các lý do gần như chắc chắn bắt nguồn từ bên ngoài, thực tế nó có thể là cách “mô hình hóa” hành vi hay cảm nhận không tốt của chúng ta về bản thân mình. 

Tuy nhiên, trên bề mặt chúng ta chỉ thấy cảm giác tội lỗi, tức giận hoặc buồn bã là do người khác hoặc yếu tố bên ngoài gây ra, điều này làm biến dạng cách chúng ta nhìn nhận bản thân. Chúng ta bị tổn thương và không biết cách nào để chữa lành. Vì thế, ta cố gắng đặt ai đó “bên dưới” mình, để tìm lại cảm giác “ảo tưởng” cân bằng. 

Đó là một nỗ lực để lấy lại cảm giác cao hơn, để tự tôn bản thân, nhưng đó đích thực lại là một sai lầm. Thật ra, bạn không có lý do để cảm thấy tồi tệ, hãy xem tất cả những rắc rối như là một “cuộc gọi đánh thức”.

Văn hóa tôn thờ người nổi tiếng

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta từng có một tấm poster của một vận động viên, diễn viên hoặc ca sĩ yêu thích trong phòng của mình khi ở vào độ tuổi thiếu niên. Quan tâm người nổi tiếng không phải là một hiện tượng xấu, nhiều trường hợp điều này giúp chúng ta có động lực để vươn lên. Tuy nhiên, đôi khi cường độ của sự quan tâm đi quá xa, nhất là trong trào lưu hiện đại, nhiều người tôn thờ người nổi tiếng như những vị Thần nhân gian qua cách gọi họ là “thần tượng”. 

Ảnh: Facebook

Thật dễ dàng để cảm thấy không tốt về bản thân mình khi bạn nhìn vào người nổi tiếng và nói: “Ước gì mình cũng giống như họ”. Người nổi tiếng không còn là một người bình thường nữa, họ trở nên lý tưởng hơn. Hay nói cách khác, tâm trí chúng ta không còn muốn đi từng bước để nâng cao giá trị bản thân, chúng ta muốn ngay lập tức đạt được mục tiêu “lý tưởng”.

Điều này làm giảm giá trị của chúng ta khi áp đặt hình mẫu nổi tiếng lên chính mình. Nó cũng bỏ qua việc chúng ta cần xem xét tính cách, nhân cách của người nổi tiếng, chúng ta chấp nhận họ vì “hào quang” xung quanh họ. 

Đây không phải là một nỗ lực để đề cao bản thân dựa trên những tiêu chuẩn đúng đắn, mà chính là phớt lờ giá trị bản thân, bằng cách bám vào các loại hình ảnh, ý thức được nhiều người xem là “tích cực”. Tuy nhiên, bất kỳ hình ảnh lý tưởng nào cũng chỉ là thứ nông cạn, khi nó không gắn liền với các giá trị chân chính.

Nếu bạn dựa vào người khác để tạo ra hạnh phúc của mình, bạn sẽ bị thất vọng

Rất dễ bị cuốn vào những sự việc xảy ra xung quanh bạn. Thỉnh thoảng chúng ta sa đà vào các loại sự việc, phân tâm bởi các sự kiện, đến nỗi không nhận ra sức mạnh mà bản thân mình đang có.

Ảnh: Blog de cine

Nhiều người thừa hưởng một nền giáo dục cho rằng chìa khóa của hạnh phúc là có được một công việc ổn định, có thể duy trì nó trong hơn 30 năm, sau đó là nghỉ hưu. Đột nhiên, chủ lao động trở thành người chịu trách nhiệm làm cho bạn hạnh phúc, chứ không phải là chính bạn. 

Thực tế là, các ông chủ có thể làm nhiều cách để thu hút lực lượng lao động chất lượng, nhưng họ không có nghĩa vụ phải thực hiện những hy vọng và ước mơ của bạn, ngoài việc công việc đó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào. Nếu bạn dựa vào người khác để tạo ra hạnh phúc của mình, bạn sẽ bị thất vọng.

Đó là một thách thức phải vượt qua. Khi bạn nhận trách nhiệm với chính mình, với mong muốn làm sao đề cao giá trị đạo đức bản thân, khi đó cuộc sống không còn là một chuỗi các sự kiện. Nó không còn là một điều bất lực nữa, nó trở thành một điều gì đó bạn có thể chỉ đạo và kiểm soát. 

Bạn đang đọc bài viết: “Những bất ổn của chúng ta không hẳn nằm ở bên ngoài, hãy thử nhìn vào bên trong…” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||60c162dc7__

Ad will display in 09 seconds