Một cậu bé bị lạc trên núi Hautes-Pyrénées, Pháp trong cái lạnh – 9°C đã được cứu sống nhờ tài đánh hơi của một chú chó Hoock.

Ngày 27/2, ba cha con người Pháp đi dạo trên núi Gez, dãy núi cá khoảng 1.000 m thuộc dãy Hautes-Pyrénées. Trong lúc xuống núi, để trở thành người đầu tiên xuống đến chỗ đậu ô tô, cậu bé đã cố gắng đi trước cha và chị gái của mình.

Dãy núi Hautes-Pyrénées, Pháp là nơi tập trung rất nhiều du khách đến trượt tuyết. (Ảnh dẫn qua Campingpyrenevasion)

Tuy nhiên, khi người cha và cô con gái đi đến nơi, họ đã rất lo lắng vì không thấy cậu bé. Trong suốt 2 giờ tìm kiếm trong vô vọng, cậu bé vẫn chưa quay trở lại. Trong điều kiện thời tiết đang xuống thấp hơn, ông bố càng thêm lo lắng. Vào cuối buổi chiều, người cha đã gọi điện tới đội cứu hộ để nhờ được trợ giúp.

Một chiếc máy bay trực thăng đã được điều động nhanh chóng tới nơi để tìm cậu bé, nhưng kết quả vẫn là con số 0.

Trời đã bắt đầu bước vào đêm, khoảng 20 nhân viên cứu hộ vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm của mình. Và lúc này, một đội cứu hộ CRS Gavernie cùng với Hoock – chú chó nghiệp vụ màu đen và người quản Hoock là anh Hervé Sarthe.

Hervé Sarthe và chú chó Hoock của mình. (Ảnh dẫn qua Francetvinfo)

Tôi bắt đầu bằng cách thu thập tất cả các thông tin trên các khu vực vừa được quần thảo tìm kiếm. Sau đó, tôi yêu cầu người cha cho quần áo của cậu bé vào một cái túi để  con chó  ngửi  mùi”, Hervé Sarthe nói với tờ La Dépêche.

“Sau đó, tôi trở lại  chính xác chỗ cậu bé được nhìn thấy lần cuối cùng, nơi đó chỉ cách đỉnh núi Gez 300 mét”, ông cho biết.

Dưới cái lạnh – 9 độ C, Hoock vẫn miệt mài với nhiệm vụ của mình. Cậu lôi người chủ của mình đi khắp các nơi dựa vào chiếc mũi ngửi mùi dẫn đường. “Tôi nhẹ nhàng theo lên và đến một lúc, tôi cảm thấy nó không còn kéo căng sợi dây xích nữa. Tiếp đó, tôi nhận thấy một khối đen nằm dưới đất, dưới gốc cây, đầu gối trên một hòn đá. Đó là cậu bé đang thiếp đi “,  Hervé kể lại.

Ngay lập tức, cậu bé đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng hạ nhiệt. Thật may mắn vì Hoock đã tìm ra cậu bé kịp thời. Nếu không, trong tình trạng điều kiện nhiệt độ đang xuống thấp như vậy, sẽ trở thành mối nguy hiểm cho cậu bé.

Cảm ơn Hoock vì sự cố gắng miệt mài và nhiệt thành của em.  Em đã cứu một mạng người!

(Ảnh dẫn qua Đại Kỷ Nguyên tiếng Pháp)

Xuân Hà