Cô Elora Hardy, nhà thiết kế thời trang tài năng người Mỹ đã quyết định bỏ lại đằng sau sự nghiệp thành công để dành thời gian xây dựng những ngôi nhà tuyệt đẹp bằng tre. 

Ngôi nhà được thiết kế theo cấu trúc bền vững, không gây hại môi trường xung quanh và là bằng chứng hoàn hảo cho những thiết kế xanh được xây dựng bằng tre. Theo trang Architectural, Elora Hardy thành lập Ibuku, công ty chuyên thiết kế những ngôi nhà được làm từ tre-nguyên liệu xây dựng bền vững với môi trường. Hiện tại, Elora đang tìm cách mở rộng thị trường khu nhà ở sang trọng bằng tre. Cô giải thích: “Điều đó thực sự quan trọng với chúng tôi, nó vượt ra ngoài ý tưởng túp lều tre”. Mục tiêu của công ty cô là tích hợp đổi mới kỹ thuật với làng nghề thủ công tại địa phương.

Cô Elora Hardy, nhà thiết kế tài năng đồng thời là người sáng lập công ty thiết kế IBUKU. (Ảnh: Facebook/Ibuku)

Người ta thường nghĩ về những ngôi nhà tre như là những túp lều tranh nhỏ, nhưng Ibuku của Elora đã cho chúng ta thấy những kì quan mới, đó chính là những biệt thự tre cao tới 6 tầng, rộng hơn 8.000 mét vuông.

(Ảnh: Facebook/Ibuku)

Ông Elora John, bố của Hardy, đồng thời cũng là tác giả của ngôi trường không tường nổi tiếng trên thế giới nói rằng: “Sống trong một chiếc hộp giống như một cái chết đối với tất cả mọi người. Không phải là cải thiện cuộc sống. Hãy nhìn vào vẻ đẹp của thế giới và những thứ độc hại trong ngôi nhà của chúng ta. Chúng ta đang làm gì với chính chúng ta và hành tinh này? Những ngôi nhà chúng tôi xây dựng lấy cảm hứng từ thiên thiên và kiến trúc bản địa truyền thống. Mỗi tầng trong nhà đều nhấp nhô. Chúng thật tuyệt vời. Bạn thức dậy và bạn cảm thấy mình hạnh phúc”.

(Ảnh: Facebook/Ibuku)

Ông cũng nói thêm: “Trải nghiệm của chúng ta trong ngôi nhà của mình quan trọng hơn nhiều so với việc nó trông như thế nào. Nguồn năng lượng mạnh mẽ nhất mà chúng ta có được từ không gian sống của mình chính là cảm giác lạc quan, đó là niềm hy vọng, khả năng và phép thuật trên thế giới”. 

(Ảnh: Facebook/Ibuku)

Tre là một vật liệu từ tự nhiên, do đó có nhiều người lo ngại các công trình bằng tre không đảm bảo được độ bền, chất lượng, bị mối mọt, mục gãy sau một thời gian sử dụng.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà bằng tre có độ bền không thua kém gì các thiết kế nhà bằng gỗ. Ở Nhật Bản, nhiều ngôi nhà bằng tre đã tồn tại hơn 200 năm. Tre dễ uốn nhưng vẫn đảm bảo độ cứng (cứng hơn 27% so với gỗ sồi) chính vì vậy nó được mệnh danh là “thép xanh” cho các công trình, với những đặc tính cơ học phù hợp cho xây dựng . Bên cạnh đó, tre nữa lại có khả năng không tỏa nhiệt như bê tông, cách nhiệt tốt, giúp giảm nhiệt đáng kể cho công trình nhà ở, vô cùng phù hợp với khí hậu nóng ẩm của nước ta.

(Ảnh: Facebook/Ibuku)

Ưu điểm khi xây dựng nhà bằng tre

  • Giá thành rẻ, một trông trình nhà ở hoàn toàn bằng tre có kinh phí chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/4 chi phí xây dựng một ngôi nhà bằng bê tông cốt thép hay bằng gỗ.
  • Là vật liệu xanh, có tính phát triển bền vững trong tương lai, không gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra nhiều rác thải xây dựng.
  • Tạo ra công trình nhà ở mang tính độc đáo mà vẫn bình dị, gần gũi với người sử dụng; công trình chắc chắn với độ bền trên 200 năm
  • Tre có độ đàn hồi lớn, cứng và nhẹ, là vật liệu làm nhà rất lí tưởng.
  • Tre có khả năng cách nhiệt cao, giúp cho công trình nhà ở không cần sử dụng điều hòa mà vẫn mát.

 

Bạn đang đọc bài viết: “Nhà thiết kế tài năng bỏ việc ở New York về miền quê xây biệt thự đồ sộ bằng tre” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||7283d113b__

Ad will display in 09 seconds