Mọi điều tốt đẹp đều được nhìn thấy dưới ánh sáng của lòng nhân đức. Tại sao trên đường phố Nhật Bản bạn chưa bao giờ nhìn thấy người ăn xin? Đó chính là ý chí kiên cường, độc lập và quan trọng nhất là sự tự tôn trong lối sống đời thường của họ.

Cụ ông Inoue bắt đầu đi làm thuê từ năm 23 tuổi từ những công việc vặt trong nhà hàng như dọn dẹp và rửa bát. Nhờ cần mẫn chăm chỉ, sau một thời gian cố gắng ông được thăng lên chức quản lý. Không lâu sau, ông Inoue đã tự xây dựng cho mình một cửa hàng. Năm nay, ông Inoue 67 tuổi và hiện đang sống tại Kyoto và là ông chủ tốt bụng của một cửa hàng bán sủi cảo nổi tiếng.

Điều gì đã khiến cửa hàng của ông Inoue nổi tiếng? Bởi vì, ông có một quy định rất đặc biệt đối với thực khách của mình đó là: “Học sinh trên 18 tuổi nếu không có tiền vẫn có thể ăn nhưng với điều kiện phải vào bếp rửa bát 30 phút”.

Và khi biết lý do khiến ông Inoue làm như vậy đã khiến nhiều người rất nể phục. Thời trẻ, ông từng trải qua những ngày tháng khốn khó. Lúc đó, ông thậm chí không có tiền ăn. Mỗi ngày để có được một bữa ăn cũng là vấn đề cần lo nghĩ, nhưng may thay lúc ấy những người bạn tốt đã luôn giúp đỡ ông. Từ đáy lòng, ông luôn cảm kích và ấp ủ mong muốn có thể giúp đỡ những người đang trong hoàn cảnh khó khăn khác như một cách để báo đáp ân tình này.

Rồi ông mở được quán ăn ở gần hai trường Đại học, những điều ông mong muốn nay đã có thể thực hiện được. Ông biết rằng không phải học sinh nào cũng đều có điều kiện tốt khi đến trường nên ông đã nhanh chóng áp dụng theo cách làm đó.

Và thật vui khi một ngày trung bình có khoảng 8 người đến cửa hàng ông để ăn và rửa chén. Ông vui vẻ cho biết, một số học sinh ra trường, điều kiện kinh tế khá hơn đã quay lại tặng ông những món quà. Có lần ông Inoue gặp lại một bác sỹ từng ăn tại cửa hàng, anh ta đã đề nghị chữa bệnh miễn phí cho ông.

Điều tuyệt vời hơn là mỗi khi có ai đó cảm ơn hay bày tỏ lòng cảm kích, ông thường nói với họ: “Đừng cảm ơn tôi, sau này hãy giúp đỡ những người khác!”. Hương thơm của một loài hoa đôi khi phải nhờ gió mới có sức lan tỏa đến nhiều người nhưng lòng tốt của ai đó tự nó sẽ tỏa ngát rất lâu mà không cần tác động mạnh mẽ nào. 

Cùng sự vội vã của xã hội hiện đại, đa số nhiều người rất quan tâm đến con cái, người thân và bạn bè của họ nhưng lại thờ ơ trước bất hạnh của những người khác. Ông Inoue không muốn như vậy và sẵn sàng dang tay cưu mang bất cứ ai trong khả năng của mình. Ông cũng tin rằng làm như thế cũng là đem đến phúc báo cho con cháu. Lòng tốt dù xuất hiện ở bất cứ nơi nào thì nó cũng bắt nguồn từ những điều giản dị và chân thật.

Cho đi không phải chỉ để cho người khác mà cũng là mở ra cho mình một con đường. (Ảnh dẫn qua Pinterest)

Thiện lương giữa con người và con người được giữ lại nhờ việc luôn nghĩ cho người khác và cho đi yêu thương. Tất cả chúng ta đều đã quá rõ rằng cho đi chính là nhận lại. Đây đã trở thành một chân lý chứ không chỉ là câu nói cửa miệng dùng để xoa dịu những nỗi lòng đang bị thương tổn hay bế tắc nữa. Sự vĩ đại đôi khi không nằm trong tài sản, quyền lực, danh vọng hay tiếng tăm. Nó được phát hiện trong lòng tốt, sự nhún nhường, sự phụng sự và tính cách của mỗi con người.

Nguồn ảnh: Sohu

Gia Viên