Tại thành phố Bangkok Thái Lan, thú cưng là những thành phần cực kỳ quan trọng, chúng quan trọng đến nỗi người ta có cả những bài tường thuật về các buổi dạ tiệc nghệ thuật cho mèo và bài báo viết về những chú chó nổi tiếng. 

Khi mà quyền sở hữu và sự nhận thức về quyền lợi của động vật gia tăng, nhiều người đã thay đổi quan điểm về văn hóa thú cưng. Thành phố Bangkok nói riêng và đất nước Thái Lan nói chung đã trở thành nơi chốn lý tưởng hơn cho những con thú cưng xinh đẹp hay lạ lỳ. 

Thú cưng trở thành trung tâm của giải trí và vui thú. (Ảnh: Mashable)

Sự bùng nổ hàng hóa và dịch vụ cho thú cưng và sự hoang phí của những ví tiền

Người dân ở vùng đất của những nụ cười này nuôi đủ loại con vật làm bạn đồng hành cho mình. Ngoài những con vật như mèo, chó, cá, thỏ, chim và những con vật thuộc loài gặm nhấm thông thường, còn có cả chồn sương, sóc bay Úc, chuột lang nam Mỹ, sóc sinsin Nam Mỹ, nhím châu Âu, cáo Bắc Phi, rái cá vuốt bé, culi chậm, khỉ đuôi sóc, sóc chó Bắc Mỹ, rắn, rùa nước và rùa cạn, thằn lằn, và thậm chí cả những sinh vật to lớn hơn như là hươu, sư tử, hổ. Nghe nói rằng có cả trường hợp người ta nuôi một con gấu.

Theo một báo cáo ghi nhận lại rằng càng lúc càng có nhiều người dân Thái Lan chuyển sang chọn thú cưng để bầu bạn. Việc này có thể liên quan tới một thực tế rằng đây là sự lựa chọn của những người muốn trì hoãn việc lập gia đình và sinh con. Cùng sự gia tăng này, người ta đặc biệt chú trọng việc đầu tư nhiều hơn vào các sản phẩm chăm sóc thú cưng để bảo vệ người bạn động vật của họ và trở thành nhóm người tiêu dùng quan trọng.

Thú cưng dần trở thành “thành phần chính” trong cuộc sống của người Bangkok.

Một hiệu ứng khác cho thấy việc nuôi thú cưng tăng lên là việc xuất hiện rất nhiều những địa điểm thân thiện với vật nuôi. Ở đất nước này mọc lên hàng loạt các quán cafe dành cho thú cưng và các câu lạc bộ cho phép khách hàng giao lưu với những người bạn mèo của nhau. Ngoài ra còn có cả một trung tâm thương mại dành cho những người sở hữu chó đến vui chơi, mua sắm và ăn uống cùng nhau. Nếu bạn thích ăn tối với thú cưng của mình, bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng phục vụ cả người chủ và thú cưng, hay có một số khu vực phát triển nhanh chóng thành những spa chuyên dành cho thú cưng thư giãn.

Song song đó, có một công ty quảng cáo sẵn sàng phục vụ những sở thích “cuồng” mỗi lúc một tăng dành cho thú cưng với những buổi trình diễn và quảng cáo thú cưng thường xuyên. Tại một hội chợ xuất khẩu thú cưng Thái Lan, người ta cung cấp những sản phẩm, dịch vụ, hoạt động cho thú cưng và cho cả chủ của chúng. Hoạt động tiếp theo sau đó là buổi trình diễn chó quốc tế Thái Lan nhằm hướng dẫn những người sở hữu chó cách chăm sóc đúng cách và mang đến một sân chơi cho các cuộc thi thú cưng. Điều này cũng giúp những người tổ chức triển lãm kết nối trực tiếp tới người mua để bán các sản phẩm và dịch vụ cần thiết cho thú cưng của họ.

Những hệ quả kéo theo của văn hóa “cuồng” thú cưng

Một số người yêu thú nuôi phát hiện thấy khía cạnh của sự lạm dụng trong những sự kiện dành cho thú cưng, khi mà có nhiều người xem đây là một thứ để kinh doanh. Họ có thể kiếm chác cả một gia tài chỉ bằng cách lượn lờ quanh những con mèo nổi tiếng trên mạng trong những bộ trang phục lố bịch trước đám đông ồn ào, và những con vật trở thành công cụ giúp họ kiếm tiền dễ dàng và thuận tiện.

Rất nhiều con vật nhỏ, lạ được ưa chuộng. (Ảnh: Mashable)

Mặc dù có những người yêu động vật thực sự cân nhắc đến việc nhận nuôi thú từ một số nhóm giải cứu động vật, song với nhiều người dân ở Thái Lan, tình yêu mới mẻ đối với việc nuôi thú cưng này không phải luôn luôn song hành với việc cân nhắc đến lợi ích tốt nhất của chúng. Ở phía Bắc của thành phố Bangkok có các xưởng chuyên sản xuất chó, mèo và nhanh chóng cung cấp những con vật bé nhỏ này cho các khu chợ cuối tuần đông đúc trong những điều kiện tệ hại. Những cửa hàng thú nuôi với những “con giống” được cho là dễ thương đang được mua vào bán ra giống với cách người ta lùng sục những mặt hàng thời thượng tại các trung tâm thương mại.

Động vật là những sinh vật rất thông minh và đáng yêu bởi chúng thực sự mang đến cho người nuôi niềm vui, sự đồng hành và lòng trung thành. Vì thế, có thể dễ dàng hiểu được việc mọi người cảm thấy tuyệt vời thế nào khi nuôi dưỡng và bầu bạn cùng các con vật. Tuy vậy, ngày càng có nhiều người trở nên “cuồng” các con vật nuôi hơn, biến mối quan hệ với vật nuôi giờ đây không chỉ là vấn đề đồng cảm hơn với các loài động vật mà đã trở thành một thứ văn hóa thú nuôi mang tính biến dị.

Văn hóa thú cưng tại bangkok đang dần trở nên thái quá trong đời sống của người Thái Lan. (Ảnh: Coconuts)

Tuy nhiên, thứ văn hóa “cuồng” thú cưng này có thể kéo theo những hệ lụy không đáng có cho xã hội, cho mối quan hệ giữa con người và cả cho các con thú. Thật khó hiểu khi có một vài nghiên cứu kết luận rằng nhiều người có sự đồng cảm đối với vật nuôi hơn là so với con người.

Con người là tinh anh trong vạn vật, không có loài nào khác trên hành tinh này có thể sánh ngang với con người. Và khi ngoài kia còn có những người đang chết đói, có những người thống khổ do suy thoái kinh tế hay chiến tranh, thì việc đưa động vật lên một đẳng cấp mới ngang hàng với con người như thế quả là không phù hợp.

Nhìn chung, chúng ta nên đối đãi với động vật bằng tình thương và sự bảo vệ, trân trọng sự tồn tại của chúng như những tạo vật đáng yêu mà cuộc sống đã ban tặng cho con người. Dù vậy, hãy luôn tâm niệm rằng tình yêu thương chân chính là biết trân quý sự sống của muôn loài, mà trên hết là sự đồng cảm và thương yêu giữa con người với con người.

Liễu Nguyện – Tâm An