Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhưng dần dần, chúng ta sẽ phát hiện ra, càng đơn giản, hiệu quả, mới là tốt nhất. Điều này cũng rất chí lý khi nói về một người bạn. 

Một người có tính cách đơn giản, suy nghĩ thuần chân, chất phác, trong đối nhân xử thế luôn thành tâm thành ý, hiển nhiên sẽ được yêu mến và đáng tin cậy hơn so với một người phức tạp, giảo hoạt.

Khi ở bên người đơn giản, ta cảm thấy thật thoải mái. Ở họ không có sự ghen tuông, đố kỵ, không tính toán thiệt hơn và cũng không dò xét, để bụng. Với tâm hồn khoáng đạt, họ có thể hồn nhiên yêu người, yêu mình, nhìn vào những điều tốt đẹp thay vì chỉ nhìn thấy khuyết điểm của đối phương. Đầu não ta không cần “căng” lên để “tự vệ”, trái tim ta cũng rộng mở hơn để được yêu thương và trao đi yêu thương.

Gặp gỡ những người đơn giản là một điều may mắn, có thể kết giao với họ, quả là một niềm hạnh phúc. 

Thật ra, làm bạn với một người đơn giản, cũng rất… đơn giản, bởi họ chẳng đòi hỏi điều gì ở bạn cả. Có chăng, đôi khi chúng ta nghĩ họ “ngốc nghếch” nên đã để lỡ mất một mối nhân duyên.

Không cần lời nói hoa mỹ, cũng chẳng cần tiền tài, danh vọng, họ chỉ có tấm lòng, và họ cũng chỉ cần như vậy. Người đơn giản luôn đáng tin cậy và là chỗ dựa tinh thần vững chắc. Vào những thời khắc cam go, ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp của tình bạn với họ.

Ảnh minh họa (nguồn: Muamuaonline).

Khi ta gặp khó khăn, họ sẽ giúp ta, nhiệt tình và chân thành. Khi khó khăn qua đi, họ sẽ rời đi trong âm thầm, không kể công, cũng chẳng cần tưởng thưởng hay đáp đền. Tình bạn được thể hiện qua hành động, không phải qua lời nói suông, càng không phải sự giả tạo. Có nhiều người giảo hoạt, nói rất hay, nhưng rồi hành động của họ sẽ phản ánh sự thật.

Khi ta sống trong ánh hào quang, sẽ có nhiều người đến tán dương và khen tụng. Người bạn đơn giản sẽ chỉ lặng lẽ đứng sau, nở nụ cười hiền mà mừng cho ta. Khi ta rơi vào tuyệt vọng, người khác bỏ mặc, người bạn đơn giản lại mang ánh lửa tới để làm tan băng tuyết, an ủi, giúp đỡ ta, thắp ngọn đuốc dìu ta đứng dậy và bước tiếp.

Một người bạn đơn giản, cho dù ta có lỡ đối xử tệ, cũng sẽ không ghét bỏ mà dùng tấm lòng bao dung để đối đãi, cảm hóa ta.

Một người bạn đơn giản, cho dù hai bên chẳng thường xuyên liên lạc, nhưng trong trái tim vẫn luôn có ta, khi dốc bầu tâm sự, sẽ dành cho ta những lời chân thành.

Chẳng phải sự đơn giản đồng nghĩa với kém thông minh đâu. Họ sẵn sàng chịu phần thiệt về mình, kể cả khi bị người khác lừa lấy phần lợi, vì họ luôn nghĩ cho người khác trước. Tâm trí của họ rất đơn giản và thuần khiết, trái tim họ mãi luôn bình hòa, đối với ai cũng rất thiện. Họ chẳng màng so đo, cũng chẳng để trong lòng, đáng là của mình thì nhận. Họ không tranh giành hay vắt óc nghĩ trăm phương ngàn kế để giành những thứ không thuộc về mình. Những người bạn như vậy rất đáng được trân trọng. 

Nhiều người quá sắc sảo, luôn tính toán và suy nghĩ cho mình, đấu tranh vì lợi ích của bản thân. Họ khiến những người xung quanh cảm thấy ngột ngạt và mệt mỏi. Trong khi người đơn giản coi tình bạn trân quý như báu vật thì những người vị tư này lại xem tình bạn như một công cụ để hái tiền. Thật đáng buồn, và cũng thật đáng thương!

Ấy thế mà, trong xã hội ngày nay, ta sẽ nhận thấy rằng có nhiều người đạo đức giả, giảo hoạt như vậy và thậm chí ngày càng dấn sâu vào con đường ấy. Họ coi những tâm hồn đơn giản là ngốc nghếch, khờ khạo và đáng chê cười. Phải “khôn”, phải “lanh” thì mới làm được việc, mới xứng để làm bạn… Lựa bạn như thế, e rằng một ngày nọ, gia tài của họ sẽ bị người “khôn” kia cuỗm mất… Cũng chẳng trách ai được, đó là lựa chọn của họ thôi – chọn sống một cách mệt mỏi, bên cạnh những người… phức tạp.

Vậy nên, trước hết hãy tự mình trở thành một người đơn giản, sau đó kết giao với một người bạn đơn giản. Hãy tin rằng, tình bạn đơn giản ấy mới là bền chặt nhất, theo bạn trên suốt chặng đường đời.

Huyền Thanh

Theo Secret China

Video xem thêm: 3 loại người nên tránh, 3 kiểu bạn nhất định phải kết giao

videoinfo__video3.dkn.tv||d572a4f07__