Chọn được một cây quất cảnh ưng ý về chưng Tết đã khó, để chăm sóc giữ cây làm sao cho quất luôn tươi rói, quả chín vàng mọng trong mấy ngày Tết còn khó hơn.

Chọn cây quất tươi lâu, không rụng lá trưng Tết
Chọn cây quất tươi lâu, không rụng lá trưng Tết (Dẫn ảnh: Baonghean)

Nhiều người rất cầu kỳ khi chọn mua cây, song chỉ vài ngày sau cây quất chưa kịp chơi đã héo rũ phải bỏ đi. Nguyên nhân là do không có kiến thức, kỹ thuật chăm sóc loài cây cảnh này nên mới gặp thất bại.

Để tránh mua phải những cây quất héo rụng, người chơi phải để ý kỹ phần bầu đất, chọn những gốc cây còn nguyên vẹn bầu đất. Bởi đôi khi do khi vận chuyển cây bị vỡ bầu, dẫn tới chết héo chỉ sau một thời gian ngắn.

Người chơi cũng nên chú ý không tưới quá nhiều nước hay bón thêm phân đạm và nước, không thoát nước dẫn đến cây bị thối rễ rồi chết dần. Quất mua về phải được trồng vào chậu có diện tích lớn hơn bầu đất, có nhiều khe hở để lèn thêm đất mà không tạo áp lực cho phần đất trong bầu.

Chọn cây quất tươi lâu, không rụng lá trưng Tết
Khi mua cây về nên xếp lớp xỉ than vừa phải dưới đáy chậu làm lớp cách nước. (Dẫn ảnh: Baoquangninh.com.vn)

Muốn cây tươi lâu, quả đẹp vàng mọng, khi mua cây về nên xếp lớp xỉ than vừa phải dưới đáy chậu làm lớp cách nước, sau đó mới cho cây lên trên. Điều này giúp lớp dưới cùng của cây thoát nước tốt, chống úng ngập. Khi tưới cây nên phun xịt bằng bình tia sương.

Khi mua quất cũng nên chọn cây còn non. Những cây này chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ trên thân. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, căng, mọng. Đa số các quả trên cây đã chín, nhưng còn các vân xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bày được lâu.

Trong những năm gần đây một số người bán quất thường tân trang lại những cây quất xấu và héo của mình bằng cách cắm thêm nhiều quả tươi và gắn thêm lá xanh vào những thân cây đã chết để che mắt những người mua thiếu cẩn thận. Do đó, người chơi nên tìm những cây quất có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ. Tuy nhiên chọn được những cây quất thế này cần phải kỳ công hơn nhiều.

Linh Vũ