Sau 6 tháng tỵ nạn tại Thái Lan, tôi được nước Mỹ chấp thuận cho định cư. Lộ trình bay từ Bangkok đến San Francisco sẽ quá cảnh ở Tokyo, Nhật Bản. Câu chuyện xảy ra khi đoàn chúng tôi, già trẻ lớn bé gần 100 người áo quần xộc xệch, ngồi lay lắt 3 tiếng ở phi trường Tokyo đợi chuyển chuyến bay đến miền đất hứa.

Vì thời gian chờ khá lâu nên chúng tôi bắt đầu cảm thấy đói. Tôi và vài người nữa trong đoàn bèn tới một gian hàng nhỏ bán bánh mì ngay trong phi trường gần đó. Lúc trả tiền, người bán hàng hỏi chúng tôi có phải Vietnamese refugees (người Việt Nam tị nạn) không? Tôi trả lời phải. Sau đó họ nói rằng, chúng tôi không cần phải trả tiền, ngoài ra còn tặng thêm mỗi người một lon nước.

Tôi trở về chỗ ngồi, còn chưa kịp thưởng thức chiếc bánh mỳ đã thấy hai vợ chồng chủ tiệm khiêng ra một khay đầy bánh mì kẹp thịt và một bình nước lọc với ly giấy tới rồi tặng cho cả đoàn. Thấy trong đoàn có một bé sơ sinh, họ còn cho người đi mua thêm bình sữa.

Hình ảnh làm tôi nhớ mãi, đó là có một cụ bà trong đoàn vì cảm kích lòng tốt của họ, bèn theo lối Việt Nam cúi đầu, chắp tay cảm ơn. Hai vợ chồng người Nhật bèn nghiêm trang đứng và cúi đầu trước bà cụ để trả lễ.

Khi đó tôi vẫn còn nhỏ nên chỉ hơi ngạc nhiên về thái độ rất lịch sự của họ. Càng lớn lên, tôi mới hiểu không dễ gì mà có được tấm lòng như vậy. Tuy là người cho đi, nhưng họ không có thái độ của một người “nước trên”. Họ kính trọng và trân quý người nhận. Đó là một sự cho đi nhân ái, vô tư vô ngã, không phải là sự thương hại của một anh nhà giàu với người ăn xin trên hè phố. Họ biết rằng những người Việt tỵ nạn này vài tiếng nữa thôi sẽ đi đến miền đất xa xôi, không bao giờ có cơ hội gặp lại nhưng họ vẫn sẵn lòng giúp đỡ, không hề nghĩ đến sự báo đáp.

Mấy chục ổ bánh mỳ có thể không phải món tiền lớn đối với đôi vợ chồng người Nhật, nhưng điều đó vẫn đáng trân quý biết bao, bởi dù là ai, kiếm tiền vẫn chưa bao giờ là dễ dàng, họ cũng phải bỏ công làm mới có. 

Một lần nữa, dù rất muộn màng, xin nghiêng mình cảm tạ tấm lòng nhân ái của đôi vợ chồng người Nhật tại phi trường Tokyo năm nào.


Thai NC – Nguồn: Salut Saigon. Tiêu đề bài viết cho ĐKN đặt. Vui lòng tìm hiểu thêm Tại đây

Video xem thêm: Người ở ngưỡng tuổi 30 có 8 điều nhất định phải nhớ

videoinfo__video3.dkn.tv||c1e5c72d2__