Các làng hoa nổi tiếng trên cả nước như Sa Đéc, Đông Cương, Tây Tựu, đang tấp nập chuẩn bị cho Tết. Các cánh đồng hoa rực rỡ được người trồng tỉ mỉ chăm chút, lượng khách đến mua hoa, tham quan và chụp ảnh cũng tăng đột biến.

Làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp

Làng hoa Sa Đéc với diện tích khoảng 20ha không chỉ được biết đến là vựa hoa lớn mà còn trở thành điểm du lịch “mê hoặc” lòng người. Đến đây du khách có thể ngắm khung cảnh hoa nở rực rỡ sắc xuân, chụp ảnh và mua hoa về trưng Tết.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Làng hoa Sa Đéc lớn nhất miền Tây cung cấp hoa cảnh ra khắp các tỉnh lân cận. (Dẫn ảnh: Mgift.vn)
Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Từ đầu tháng Chạp, nơi đây đã thu hút đông du khách về tham quan. (Dẫn ảnh: Mgift.vn)

Người nông dân Sa Đéc đặc biệt chú tâm vào quá trình chăm sóc vườn hoa để cho ra được những sản phẩm hoa cuốn hút. Họ đã không ngừng cải tiến công nghệ, cũng như chăm sóc và chú trọng đến từng giọt nước tưới cây.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Theo một chủ vườn, không chỉ có khách địa phương, mà còn có cả du khách nước ngoài đến để chụp ảnh. (Dẫn ảnh: Langmoi.vn)

Các loại hoa Tết truyền thống được rất đông khách đặt hàng như cúc mâm xôi, hồng, tô liên, sao nhái,… Ngoài ra, một số giống mới như tử la lan, cát tường, sao băng, dạ yến thảo, cúc đồng tiền… cũng tiêu thụ khá tốt.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
(Dẫn ảnh: Mgift.vn)

Làng hoa Đông Cương, Tp.Thanh Hóa

Xã Đông Cương nằm ở phía Bắc, Tp.Thanh Hóa, nổi tiếng với nghề trồng hoa. Những ngày này, người dân đang tất bật tưới nước, tỉ mỉ tỉa cành, nhổ cỏ,… để mong có được những bông hoa nở đẹp nhất cung cấp ra thị trường Tết.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Để có được hoa nở đẹp trong dịp Tết, người trồng hoa phải biết cách chăm sóc tỉ mỉ từng việc tưới cho đến tỉa cành, bắt sâu…(Dẫn ảnh: Kenh14)
Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Tại các nhà vườn, có rất nhiều giống hoa được trồng đa dạng hơn như hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn, huệ và các giống cây cảnh. (Dẫn ảnh: Kenh14)

Thời tiết thất thường khiến bà con trồng hoa lo lắng. Theo một hộ trồng hoa, thời tiết năm nay khá khắc nghiệt, nếu trời lạnh quá sợ hoa không nở được, còn nắng to, hoa bung nở cũng thất bại. Để những luống hoa đua hương, khoe sắc đúng dịp Tết đến, người trồng hoa phải nắm bắt được tình hình thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng cho hoa “bắt” đúng thời điểm “vàng”.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Với các giống hoa lan, ly, lay ơn, cẩm chướng, cát tường… quy trình chăm sóc càng tỉ mỉ.  (ảnh Dân Trí).

Làng hoa Tây Tựu

Làng hoa Tây Tựu thuộc quận Bắc Từ Liêm, nằm ở ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” hoa nổi tiếng cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Thủ đô và các tỉnh lân cận. Trong đó, cúc và ly cùng là hai loại hoa chủ yếu được nhiều người dân ở làng hoa Tây Tựu trồng bán.

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Hiện các vườn hoa ở làng Tây Tựu đã sẵn sàng để cung cấp hoa ra thị trường. (Dẫn ảnh: vietbao.vn)

Theo một chủ vườn, thời tiết thất thường nên ảnh hưởng đến tốc độ ra hoa, nếu từ nay đến Tết lại có thêm đợt rét nữa họ hoa sẽ không kịp nở. Những biện pháp khắc phục như thắp đèn, bọc lưới cho hoa chỉ là tạm thời. Nếu phải dùng đến những biện pháp này thì giá hoa ly Tây Tựu sẽ tăng lên rất cao

Làng hoa Tết nổi tiếng tất bật ngày giáp Tết
Tuy nhiên, những ngày cận Tết, thời tiết rét đậm khiên cho người trồng hoa thấp thỏm lo hoa ly không kịp vụ Tết. (ảnh: VTV)

Nếu như năm trước người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 20.000 đồng-30.000 đồng là mua được một bó hoa cúc 50 bông, thì năm nay phải mất tới 150.000 đồng. Cụ thể, hoa ly bán buôn tại Tây Tựu là 250.000 – 350.000 đồng/10 cành; cúc vàng 150-200 nghìn đồng/50 bông. Đến Tết, giá hoa bán lẻ dự kiến sẽ tăng cao lên tới 50.000-70.000 đồng/cành.

(Dẫn ảnh: Blog Bizweb)

Mỹ Duyên