Bắt đầu ngày làm việc trong chán chường, đến văn phòng uể oải và tâm trí đi lang thang… rất nhiều người đang có những ngày đi làm như thế. Muốn thoát khỏi cảm giác khó chịu này, bạn cần hiểu được lý do tại sao mình chán nản để chủ động tìm cách vượt qua.  

Công việc không phù hợp sở thích

Đây là một lý do phổ biến thường gặp ở nhiều người, nhưng đôi lúc, chính người trong cuộc lại không nhận ra điều đó. Hãy thử nghĩ lại lý do tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này. Vì mức lương hấp dẫn, do bản thân không còn lựa chọn nào khác hay vì thay đổi một môi trường mới?

Với tần suất làm việc trung bình 8 tiếng/ngày, mỗi năm chúng ta sẽ dành trên dưới 2000 tiếng để lao động. Nếu chỉ có động lực là tiền và môi trường làm việc, bạn sẽ khó có đủ năng lượng để cống hiến và phấn đấu cho sự nghiệp.

Không phát huy được năng lực

Ai cũng có thế mạnh và tài năng của riêng mình. Khi khả năng không được phát huy trong công việc, bạn sẽ cảm giác nhàm chán với nhiệm vụ được giao, thấy thiếu thách thức.

Tệ hơn, bạn còn có thể bắt đầu hoài nghi về năng lực của chính mình và vị trí của bản thân trong công ty. Dần dần động lực làm việc cũng mất đi vì thế.

Ít cơ hội phát triển và học tập

Công việc mỗi ngày đều giống y nhau, lặp đi lặp lại, trình độ và kỹ năng của bạn dậm chân tại chỗ, công ty cũng không cung cấp đủ cơ hội để học tập và phát triển. Điều đó sẽ khiến bạn thất vọng với công việc và gia tăng sự buồn chán khi đi làm.

lam sao de doi pho voi su chan nan trong cong viec
Công việc lặp đi lặp lại, không phát triển là lý do làm nhiều người chán nản. (Ảnh: 24h)

Quá nhiều thời gian nhàn rỗi

Nhiều người vẫn tưởng rằng, đến công ty không phải làm việc quá nhiều mà vẫn có lương là một điều sung sướng. Tuy nhiên, quá nhàn rỗi lại là lý do khiến chúng ta cảm thấy buồn chán.

Khi quá rảnh rỗi, tâm trí sẽ nghĩ linh tinh đến nhiều vấn đề khác như chuyện chồng con, gia đình, các vấn đề với đồng nghiệp, v.v. Đó chính là những suy nghĩ mà não bộ sản sinh để lấp đầy sự chán chường, rất có thể ý nghĩ về các rắc rối trong cuộc sống cá nhân còn khiến bạn stress hơn.

Kiệt sức vì bận tâm quá nhiều thứ

Ngoài công việc, bạn có quá nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống cần phải bận tâm. Những điều đó khiến bạn bị phân tâm, tiêu tốn nhiều năng lượng tập trung.

Càng quan tâm đến việc cá nhân bao nhiêu, bạn càng ít quan tâm tới công việc, vì thế bạn giảm hứng thú và tăng chán nản.

Không có mục tiêu rõ ràng

Khi ở trong một vị trí quá lâu, người ta có thể bị lạc mất những dự định, mục tiêu ban đầu. Mỗi ngày lặp đi lặp lại, chu kỳ sống đều đều khiến bạn đánh mất dần đam mê và hứng thú với công việc.

Nhiều người cho rằng sự nhàm chán trong công việc là bình thường và họ chấp nhận điều đó như lẽ dĩ nhiên. Tuy nhiên, cảm giác chán chường công việc càng kéo dài sẽ càng gây ra nhiều hậu quả khôn lường.

lam sao de doi pho voi su chan nan trong cong viec
Bạn sẽ phải đối diện với áp lực stress cao hơn, phát triển các thói quen xấu để khỏa lấp sự nhàm chán, sức khỏe tâm lý ngày càng kém, năng suất làm việc thấp. (Ảnh: Vanhoadoanhnghiep)

Một số hành động sau sẽ giúp bạn chủ động ‘xử lý’ cảm giác chán nản

1. Chia sẻ với sếp về tình hình của bạn

Họ là người quản lý trực tiếp và làm việc cùng bạn, họ cũng là người đủ thẩm quyền để giải quyết các nguyện vọng giúp bạn thoải mái hơn. Nếu ý kiến của bạn giúp tăng năng suất công việc và đóng góp được giá trị cho công ty thì không lý gì sếp lại từ chối.

2. Làm và học hỏi nhiều hơn

Nghe thì có vẻ vô lý, vì đã chán thì sao có thể cố gắng hơn. Tuy nhiên, việc tận dụng thời gian dư thừa sau khi đã giải quyết xong công việc cố định sẽ giúp bạn ‘chặn đứng’ các suy nghĩ chán chường. Bên cạnh đó, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng hơn và tạo ấn tượng tốt để cấp trên cất nhắc.

3. Đi tìm lại mục tiêu

Bạn cần phải biết mình cần gì từ công việc, đây là một điều rất quan trọng. Chỉ khi tìm được mục tiêu thì bạn mới có động lực thúc đẩy làm việc.

4. Nghỉ ngơi để chống kiệt sức

Nghỉ ngơi là bước chuẩn bị cho một hành trình dài hơi hơn. Đừng bao giờ ngần ngại nghỉ ngơi, bạn cần nó để sạc lại năng lượng đánh mất. Hãy trở lại công việc khi cảm thấy sẵn sàng.

5. Từ bỏ công việc nếu nó khiến bạn trở nên ì ạch

Nếu bạn đã thử tất cả các phương thức trên mà vẫn thấy nhàm chán thì cân nhắc từ bỏ công việc hiện tại để tìm một nơi phù hợp hơn cũng là một lựa chọn tốt.

Minh Lan