Ngày 10.3.2011 – ngày tiến hành chụp cộng hưởng từ MRI đã làm thay đổi cuộc sống của Gabi Shull cũng như gia đình cô bé mãi mãi. Theo đó, cô bé 9 tuổi Gabi phải vào bệnh viện do gặp tai nạn khi trượt băng. Ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán Gabi bị gãy xương nhưng sau hàng loạt các xét nghiệm chuyên sâu, họ phát hiện ra rằng cô bé bị u xương ác tính – một dạng hiếm của ung thư thường xảy ra ở thanh thiếu niên.

Các bác sĩ nói rằng, tai nạn nhỏ khi trượt băng lại chính là may mắn giúp cứu sống cô bé vì căn bệnh được phát hiện kịp thời. Nếu đến mùa thu mới phát hiện, thì mọi điều đã quá muộn.

Thông báo của bác sĩ là cú sốc quá lớn với gia đình cô bé. Tất cả cảm xúc diễn ra một lúc: Sốc, đau đớn, lo sợ và vô số cảm xúc khác xen kẽ. Bố mẹ cô bé không thể tiên lượng được tình hình, song điều đó có nghĩa khối ung thư đã lan rộng.

nghi luc
Gabi những ngày mới phẫu thuật chân (Ảnh: Barcroft media)

“Gabi hỏi tôi vì sao điều này lại xảy đến với con bé. Chúng tôi nói với Gabi đôi khi người tốt cũng gặp phải chuyện không may và tất cả những gì ta cần làm là tìm mọi cách để vượt qua”, bà nhớ lại.

Được biết, tại thời điểm đó, Gabi cùng 3 chị em khác đã có nhiều năm học múa tại Center Stage Academy of the Performing Arts, Warrensburg. Chính vì vậy, hung tin này đã khiến cô bé 9 tuổi cực kỳ suy sụp, bởi mất chân, khả năng em có thể trở lại với những điệu múa là cực kì thấp.

Sau một thời gian trăn trở, các bác sĩ đã quyết định, thay vì cắt bỏ hoàn toàn một bên chân từ đầu gối trở xuống họ sẽ chỉ cưa phần chân bị hỏng, còn đoạn từ bắp chân đến bàn chân sẽ được quay ngược lại 180 độ và nối vào đùi. Tức, bàn chân phải sẽ ngược chiều so với bàn chân trái.

Phương pháp này mất điểm về mặt thẩm mỹ, nhưng bù lại đây là phương pháp tối ưu nhất giúp Gabi có thể tiếp tục theo đuổi đam mê múa ba lê của mình.

Và may mắn đã mỉm cười với Gabi, ca phẫu thuật lẫn hóa trị đều thành công. Dù vậy, Gabi vẫn biết rằng con đường chông gai, khó khăn đang đợi em phía trước nhưng nàng “thiên nga thép” đã sẵn sàng bắt đầu lại cuộc đời mình và quay trở lại với sân khấu, với âm nhạc.

(Ảnh: Barcroft media)
(Ảnh: Barcroft media)
(Ảnh: Barcroft media)
(Ảnh: Barcroft media)

Vào cuối tháng 10 năm đó, Gabi đã tập những bước đi đầu tiên với chân giả, với nạng. Cảm giác hào hứng được đi lại sau nhiều tháng liền không thể, xen lẫn với sự thử thách tột độ khiến em trải qua nhiều cảm xúc khác nhau. Bực bội, cáu kỉnh, mệt mỏi khi không thể cử động như mong muốn nhưng cô bé vẫn nuôi hi vọng một ngày nào đó mình lại được trở về với ballet.

“Khi mới nhảy múa lại, em đau đớn lắm. Sợ nhất là trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên đôi chân còn lại để di chuyển. Em phải mất khoảng một năm và trải qua vài bài tập riêng với huấn luyện viên để đi được những bước đi đầu tiên mà không cần ai hỗ trợ”, Gabi chia sẻ.

Và với sự nỗ lực không ngừng, vào ngày 1/6/2012, một năm sau ngày bị cưa chân, Gabi đã hoàn thành mục tiêu ban đầu của việc trở lại với sân khấu. Em đã có thể biểu diễn trên xe lăn cùng những người bạn trong lớp múa. Cuối tiết mục, ở vị trí trung tâm của sân khấu, khi mọi ánh đèn tập trung vào chiếc xe lăn, cô bé Gabi mạnh mẽ ấy đã đứng lên và bước lên phía trước sân khấu như một lời minh chứng rằng chẳng trở ngại nào ngăn cản được em đến với niềm đam mê. Bằng mọi cách ngày em thực sự trở lại với ballet sẽ chẳng còn xa.

Ngày Gabi trở lại với sân khấu trên chiếc xe lăn, em đã khiến mọi người không ngừng xúc động (Ảnh: morethandancers)
Ngày Gabi trở lại với sân khấu trên chiếc xe lăn, em đã khiến mọi người không ngừng xúc động (Ảnh: morethandancers)

Khoảnh khắc đầy xúc động ấy đã chạm đến trái tim của tất cả vũ công và khán giả khi đó. Tình yêu, sự hy vọng, niềm vui, lòng dũng cảm và sự kiên trì của “thiên nga thép” đã truyền cảm hứng đến tất cả những người có mặt khi đó, và cả những ai biết được câu chuyện của em.

Và giờ đây, cô gái 14 tuổi trở thành nguồn cảm hứng cho các giáo viên và học sinh khác tại trường múa.

Debbie - mẹ của Gabi - rất tự hào về con gái mình: "Con bé làm được nhiều thứ hơn mọi người mong đợi. Con bé rất quyết tâm và chẳng ai trong chúng tôi xem con như người khuyết tật, thậm chí có những lúc chúng tôi quên mất con dùng chân giả". (Ảnh: Barcroft media)
Debbie – mẹ của Gabi – rất tự hào về con gái mình: “Con bé làm được nhiều thứ hơn mọi người mong đợi. Con bé rất quyết tâm và chẳng ai trong chúng tôi xem con như người khuyết tật, thậm chí có những lúc chúng tôi quên mất con dùng chân giả”. (Ảnh: Barcroft media)

Không chỉ vậy, Gabi cho biết, em còn có thể chơi bóng, trượt băng và làm bất cứ điều gì mình muốn, chẳng giới hạn nào có thể ngăn cản bước chân em. Cô bé vui vẻ cho biết: “Cuộc phẫu thuật đã cho em làm được nhiều điều hơn em từng hy vọng. Em sẽ không bao giờ trở lại quá khứ để thay đổi điều gì đâu”.

Được biết, hiện tại, cô bé giàu nghị lực này đang tham gia chiến dịch The Truth 365 trên mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm và niềm tin với những trẻ em bị ung thư.

Chia sẻ về mơ ước trong tương lai, Gabi cho biết, em muốn làm việc trong khoa nhi, trở thành y tá hoặc nhà khoa học để tìm ra cách chữa ung thư.

Gabi cho biết hạnh phúc lớn nhất của em là luôn được gia đình yêu thương và ủng hộ.
Gabi cho biết hạnh phúc lớn nhất của em là luôn được gia đình yêu thương và ủng hộ. (Ảnh: Barcroft media)

“Nếu tôi có thể đánh bại ung thư, sống cùng một chiếc chân giả và học cách làm lại mọi thứ từ đầu, thì tôi tin là mình có thể làm được bất kỳ điều gì khác”, cô bé Gabi tươi cười nói.

Phong Vân (TH)

Xem thêm: